Lộ diện 3 doanh nghiệp dùng chất tẩy rửa vệ sinh sản xuất nước mắm
Thứ hai, 13/01/2020 22:44

Thanh tra Bộ Nông nghiệp, phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã phát hiện và xử phạt 3 doanh nghiệp sử dụng dịch bột ngọt, nước dịch tôm, cá và cacbonat (Na2CO3) - là hóa chất công nghiệp để sản xuất và chế biến nước mắm.

Ông Nguyễn Văn Tiến - Chánh Thanh tra Bộ NN-PTNT, chiều 13/1 cho biết, quá trình thanh kiểm tra đã phát hiện 3 công ty sản xuất nước và kinh doanh nước mắm có vi phạm về an toàn thực phẩm.

Theo Vietnamnet đưa tin, các doanh nghiệp này sản xuất nguyên liệu nước mắm dùng phụ gia không đúng quy định. Soda công nghiệp (Na2CO3) là loại không được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm và vi là sản xuất chế biến không có vật che chắn để côn trùng và các động vật đi qua.

Ông Tiến cũng công bố tên 3 công ty đó là: Công ty TNHH MTV Điều Hương (Địa chỉ: Ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang); Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (Địa chỉ: Số 47 Trần Phú, Phường 4, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long); Công ty TTHH thực phẩm Tấn Phát (Địa chỉ: Tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long).

Theo báo Giao thông thông tin, trước đó, Phòng Thanh tra chuyên ngành 1, Thanh tra Bộ NN-PTNT cho biết, tại 3 cơ sở trên, lực lượng kiểm tra đã phát hiện, nguyên liệu dùng trong sản xuất nước mắm gồm dịch bột ngọt của Công ty CP hữu hạn Vedan Việt Nam (dung dịch có tính axit, công bố dưới dạng phụ gia thực phẩm) hoặc dùng dịch nước tôm, dịch bổi cá (nước đầu của việc ủ cá với muối).

Lộ diện 3 doanh nghiệp dùng chất tẩy rửa vệ sinh sản xuất nước mắm - Ảnh 1.

Mẫu nước mắm thanh cho Bộ NN-PTNT phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm.
(Ảnh: Vietnamnet).

Theo quy trình khử chua, các cơ sở này đưa khoảng 17.000 lít hỗn hợp gồm 95% dịch bột ngọt, 5% dịch nước tôm và 120kg Na2CO3 (Soda công nghiệp chuyên dùng để sản xuất xà phòng và chất tẩy rửa vệ sinh) để trung hòa axit trong dịch bột ngọt, đun bằng hơi nước trong thời gian 40 - 50 giờ, sau đó dung dịch thu được 800 lít nồng độ đạm đạt 25 - 35oN và 700 lít muối.

Sau đó, doanh nghiệp sử dụng 800 lít này cho đi qua cá đã ủ chượp (chủ yếu là xác cá) hoặc bán luôn cho cơ sở sản xuất nước mắm. Bán dịch nước mắm này (còn gọi là nước hoa cà) với giá 7.000-9.000 đồng/lít.

Ông Tiến cho biết, 800 lít nguyên liệu nước mắm này chưa kịp đưa ra tiêu thụ thì bị phát hiện và xử lý tiêu hủy thành thức ăn chăn nuôi.

Qua đây, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã phát hiện, tiêu hủy hơn 48 tấn Soda công nghiệp tại các cơ sở sản xuất nước mắm.

Đại diện phòng Thanh tra chuyên ngành 1 nhận định, việc phát hiện một số công ty sử dụng dịch bột ngọt, nước dịch tôm, cá và cacbonat (Na2CO3) là hóa chất công nghiệp để sản xuất và chế biến nước mắm là hết sức nghiêm trọng, vi phạm về an toàn thực phẩm.

Thanh tra Bộ NN-PTNT đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính xử phạt 776 triệu đồng với 3 công ty kể trên.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/lo-dien-3-doanh-nghiep-dung-chat-tay-rua-ve-sinh-san-xuat-nuoc-mam-a46282.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/lo-dien-3-doanh-nghiep-dung-chat-tay-rua-ve-sinh-san-xuat-nuoc-mam-a462824.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai

Tag: dùng chất tẩy rửa vệ sinh sản xuất nước mắm , thực phẩm bẩn