Lúc 15h ngày 10/7, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tiếp nhận một bệnh nhân mắc chứng bệnh lạ: Hai bàn chân chết khô, mốc đen và bốc mùi hôi tanh rất khó chịu.
|
Đôi bàn chân chết đen của anh Toàn |
Bệnh nhân là anh Cil Ha Toàn (40 tuổi), thường trú tại xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng).

Anh Cil Ha Toàn đau đớn khi đôi bàn chân bỗng chết khô, mốc đen
Vợ bệnh nhân là chị Ka Rưng (45 tuổi), cho biết anh Cil Ha Toàn bắt đầu mắc căn bệnh hãi hùng trên vào cuối năm 2011.
Ban đầu chỉ là những vết thâm tím, nhức buốt ở đầu các ngón chân nhưng do nhận thức về bệnh tật quá kém, hơn nữa gia đình lại không có tiền để đi bệnh viện khám và điều trị nên chỉ một thời gian sau cả 10 ngón chân anh Cil Ha Toàn bỗng nhiên bốc mùi hôi tanh và mốc đen.
Hơn nửa năm qua, căn bệnh lạ trên đã hành hạ anh Ha Toàn trong sự đau đớn đến tuyệt vọng. Chưa đêm nào anh có được một giấc ngủ trọn vẹn, nhiều lúc chỉ muốn nghĩ đến cái chết để khỏi phải sống trong cảnh đau đớn.
Không có tiền mua thuốc, không được đi viện điều trị, anh Ha Toàn chỉ cắn răng chịu đựng những cơn hành hạ của bệnh tật, mà theo anh là sống còn khổ hơn cả uống thuốc độc vào người mà không thể nào chết được.
Sư cô Diệu Linh, ở chùa Linh Lông Tịnh Thất, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà cho biết, gia đình anh Ha Toàn thuộc diện đặc biệt khó khăn, nhà có 2 vợ chồng cùng 1 đứa con 12 tuổi nhưng mới đi học lớp 1. Hằng ngày, chị Ka Rưng đi làm thuê hoặc ăn xin nên không thể có tiền đưa anh Ha Toàn đi bệnh viện khám và điều trị.
Mãi đến chiều ngày 10/7, thấy anh Ha Toàn sống trong cảnh đau đớn, quằn quại, những người hàng xóm đã quyên góp tiền đưa anh Toàn lên Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng.

Chị Ka Rưng bên người chồng đau đớn vì bệnh tật hành hạ
Bác sĩ Nguyễn Hải Dương, phó khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết, anh Ha Toàn bị hoại tử hai chân, nghi do tắc mạch ở cả hai chi. Với bệnh này, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng không thể chữa trị, nên ngay trong buổi chiều cùng ngày, lãnh đạo bệnh viện đã làm thủ tục cho gia đình đưa anh Ha Toàn xuống Bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM khám và điều trị.
Tuy nhiên, những người hàng xóm lo lắng, ngoài khó khăn về tài chính, họ cũng không biết cử ai theo xuống để chăm sóc cho anh Ha Toàn trong suốt thời gian nằm chữa bệnh. Để mình chị Ka Rưng xuống chăm lo cho anh Toàn thì không ai yên lòng vì đầu óc chị Ka Rưng vốn không được bình thường, nhận thức lại rất hạn chế.
Anh Nguyễn Đình Rốt (35 tuổi), trú tại số nhà 7/8, đường Hải Thượng Lãn Ông, TP. Đà Lạt, khi hay anh Toàn mắc căn bệnh đau đớn trên đã đến chia buồn, động viện và hỗ trợ 4 triệu đồng để người nhà làm kinh phí đi lại chữa bệnh cho anh Ha Toàn.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ chuyển rét
Phạt nặng hành vi mạo danh tài khoản giao thông, thu tiền vé sai quy định
MacBook Pro M5 xử lý dựng video 4K/8K có mạnh không? Benchmark dành cho editor
TP.HCM siết nợ lương, nợ bảo hiểm trước Tết Bính Ngọ 2026
Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày
Thị trường xe Thanh Hóa 11 tháng năm 2025: Nhu cầu vận tải tăng trưởng mạnh, xe tải tiếp tục giữ vai trò chủ lực
-
Phơi bày màn kịch giả chết của người đàn bà trục lợi bảo hiểm
-
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh
-
Xe kinh doanh vận tải không bắt buộc phải lắp ghế an toàn cho trẻ em