Các quan chức Afghanistan ngày 3/5 đã chính thức xác nhận số người chết trong thảm họa này là hơn 2.100 người.
|
Một chiếc xe múc đang tìm kiếm các nạn nhân trong vụ lở đất. Ảnh: EPA |
Theo Reuters, ưu tiên hàng đầu của công tác cứu hộ hiện nay là giúp đỡ cho hơn 4.000 người di dời đến nơi an toàn do lo ngại các sườn núi không ổn định ở gần đó có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào.
“Hơn 2.100 người thuộc 300 gia đình đều đã thiệt mạng”, ông Naweed Forotan, phát ngôn viên của thống đốc tỉnh Badakhshan nói.
Các quan chức LHQ cũng đã đến hiện trường để xúc tiến công tác cứu hộ. Phát ngôn viên Ari Gaitanis của Phái đoàn hỗ trợ của LHQ tại Afghanistan cho biết nhu cầu thiết yếu hiện nay đối với những người sống sót là nước uống, thức ăn, thuốc men và nơi trú ẩn khẩn cấp.
Hiện quân đội Afghanistan đã dùng máy bay đưa các đội cứu hộ đến hiện trường. “Chúng tôi đã đưa được một máy xúc đến khu vực này, nhưng việc đào bới diễn ra trong vô vọng”, đại tá Abdul Qadeer Sayad, phó cảnh sát trưởng tỉnh Badakhshan, nói.
Hàng trăm dân làng và cảnh sát với những công cụ đào bới đơn giản đã tiến hành tìm kiếm trong ngày 3/5 nhưng nỗ lực tìm thấy những người sống sót trở nên vô vọng khi các nạn nhân bị chôn sâu dưới hàng trăm mét bùn.
Ngọn núi phía trên khu vực Ab Barak thuộc quận Argo đã bất ngờ đổ sập xuống vào trưa ngày 2/5 (giờ địa phương) khi các dân làng đang cố gắng thu thập lại đồ đạc sau một một trận lở đất nhỏ hơn diễn ra chỉ vài giờ trước. Vụ lở đất này đã chôn vùi hơn 300 ngôi nhà với hơn 2.100 người dưới lớp bùn dày hàng trăm mét.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết quân đội Mỹ có thể hỗ trợ công tác cứu hộ.
“Cũng giống như việc Mỹ đã đứng cùng với người dân Afghanistan trong thập kỷ khó khăn vừa qua, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ đối tác Afghanistan đối phó với thảm họa này, cho dù chút tôi sẽ rút quân vào cuối năm nay”, ông Obama nói.
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
Hệ thống chiến đấu mới khiến Su-57 đáng gờm thế nào?
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội