Theo dự kiến, phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính 2 sẽ diễn ra trong vòng 2 tuần, bắt đầu từ ngày 6/11 tại TAND TP.HCM.
|
Công ty cho thuê tài chính 2, ALC II, nơi xảy ra vụ án tham nhũng, thất thoát lên đến hơn 530 tỉ đồng |
Theo lịch xét xử, vào sáng nay (6/11), Tòa án Nhân dân TP.HCM sẽ chính thức mở phiên tòa xét xử 11 bị cáo với tội “Tham ô”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng” .
Các bị cáo này bị cáo buộc đã tham nhũng số tiền hơn 530 tỉ đồng tại Công ty cho thuê tài chính 2 (ALC II). Đây cũng là một trong 10 ‘đại án’ tham nhũng mà Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đã yêu cầu các cơ quan thực thi tố tụng sớm tiến hành xét xử.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, trong vòng gần 1 năm, từ tháng 4/2008 tới tháng 3/2009, Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng Giám đốc ALC II) cấu kết với nguyên Phó Tổng Giám đốc ALC II Nguyễn Văn Tài kí kết 10 hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán tài sản với 4 Công ty khác nhau, giải ngân gần 796 tỉ đồng.
Các hợp đồng nêu trên thực chất là cho vay, mà chức năng của ALC II hoàn toàn không có nhiệm vụ này.
Tổng thiệt hại mà các bị cáo gây ra trong vụ án này lên đến hơn 530 tỉ đồng, tham ô gần 80 tỉ đồng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến gần 61 tỉ đồng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây thiệt hại đến gần 4 tỉ đồng.
Liên quan đến các sai phạm xảy ra tại ALC II, cơ quan điều tra còn xác định được ba lãnh đạo của Agribank và ALC II có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế, dẫn đến việc thất thoát một số lượng lớn tài sản của nhà nước.
Tuy nhiên, các nội dung này sẽ được cơ quan điều tra tách ra riêng để tiếp tục điều tra, xác minh và thu thập tài liệu.
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
Triệt phá đường dây ma túy núp bóng thuốc lá điện tử
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM khai về việc nhận tiền
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc chuyển rét
Hà Nội phân luồng, tạm cấm phương tiện quanh Quảng trường Cách mạng Tháng Tám
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm
-
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải
-
Thuê bao di động phải xác thực sinh trắc học và VNeID