Bỏ việc phụ hồ, thợ xây, đồng nát nhiều người đang sinh sống tại xã Cổ Nhuế (Từ Liêm, Hà Nội) đi “săn đỉa” bán với giá khoảng 800 ngàn đồng/kg.
|
Một người đang khoe những con đỉa béo tròn vừa bắt được. |
Mấy ngày gần đây, trên nhiều cánh đồng hoang tại xã Cổ Nhuế xuất hiện rất nhiều người đi “săn đỉa”, họ đi theo đoàn từ 8 – 10 người. Hầu hết những người đi bắt đỉa này đều là người ngoại tỉnh và hiện đang làm nhiều công việc khác nhau tại Hà Nội.
Nói về điều này, anh Hùng (một công nhân xây dựng) cho hay: “Bạn bè kháo nhau là sau khi mưa rào xuống, đỉa sẽ chui lên từ các khe đất nên bắt được nhiều lắm. Thấy vậy tôi cũng xin đi theo đã 2 ngày nay và mỗi ngày bắt cũng được gần 1kg”.
Chị Lài, chị Thanh, chị Phượng cũng tạm gác công việc thu mua đồng nát hàng ngày để cùng nhiều người đi bắt đỉa. “So với thu nhập thu mua đồng nát thì đi bắt đỉa sẽ cao hơn gấp đôi”, chị Lài nói.
Theo quan sát, những người đi bắt đỉa này thường chọn các cánh đồng bỏ hoang, không trồng trọt và luôn có nước quanh năm bởi đó là môi trường lý tưởng của đỉa sinh sống và không chịu ảnh hưởng của các loại thuốc bảo vệ thực vật.
Để bắt được những con đỉa to, tròn và chắc nịch thì người đi săn phải dùng chân quấy đục một vũng nước, lúc đó đỉa sẽ thấy động nên bơi ra tìm mồi, người đi săn chỉ cần lấy chiếc rổ nhựa hớt lên và cho vào túi lưới.
Mỗi ngày những người đi bắt đỉa này di chuyển qua nhiều cánh đồng hoang. Người nào may mắn thì được chừng 1kg, còn bình quân chừng 7-8 lạng đỉa.
Khi chúng tôi hỏi, sau khi bắt về sẽ bán ở đâu và giá cả thế nào, những người đi bắt đỉa trả lời khá dè dặt. Nhưng cuối cùng anh Hùng cũng bật mí: “Tất cả đều tập trung tại một mối bán cho thương lái người Trung Quốc với giá từ 750 – 800 ngàn đồng/kg”.
Tuy nhiên khi chúng tôi thắc mắc những thương lái đó mua đỉa để làm gì thì tất cả đều không biết và họ chỉ trả lời một cách chung chung rằng: Người Trung Quốc thu mua để làm thuốc?
Năm ngoái, phong trào "săn đỉa" bán cho các thương lái rầm rộ tại một số huyện thuộc tỉnh Nghệ An, Thái Nguyên, TP.HCM... Tuy nhiên, các chuyên gia tại Việt Nam vẫn chưa lý giải được vì sao người Trung Quốc lại thu mua với số lượng lớn và giá cao như thế. Nhiều chuyên gia nông học cho biết, nếu các thương lái không mua nữa thì sẽ ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái vì muốn tiêu hủy đỉa phải ngâm cồn rồi đốt mới tiêu diệt hoàn toàn được.
Dưới đây là một số hình ảnh về người dân đi “săn đỉa” tại những cánh đồng thuộc xã Cổ Nhuế:
Rồng rắn kéo nhau đi "săn đỉa".

Họ đi theo tốp từ 8 - 10 người.


Lùng sục khắp các cánh đồng bỏ hoang.

Một người đang xác định vị trí có nhiều đỉa hay không.
Sau khi dùng chân khuấy một vũng nước, đỉa sẽ thấy động bơi lên mặt nước, người đi bắt dùng chiếc rá nhựa hớt và cho vào túi.

Chưa đến 9 giờ sáng nhưng mỗi người bắt được khoảng 2 lạng đỉa.

Cận cảnh những chú đỉa nằm gọn trong túi lưới.
Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu
Mùng 5 Tết, sân bay Tân Sơn Nhất khai thác hơn 1000 chuyến bay
6 ngày nghỉ Tết, xử lý hơn 48.000 trường hợp vi phạm giao thông
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm