Sau khi giá than cho sản xuất thép tăng, giá xăng dầu tiếp tục tăng khiến ngành thép càng thêm khó, chi phí sản xuất thép đội lên.
|
|
|
Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), đến nay đã có năm doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng phải ngưng sản xuất do tác động của chi phí sản xuất tăng cao, tiêu thụ giảm sút trong thời gian gần đây. Các doanh nghiệp ngành xi măng hiện cũng đang gặp rất nhiều khó khăn.
Ngày 25/4, Chủ tịch VSA Phạm Chí Cường cho biết, sau khi giá than cho sản xuất thép tăng, giá xăng dầu tiếp tục tăng khiến ngành thép càng thêm khó, chi phí sản xuất thép đội lên.
"Đã có năm doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng ở khu vực phía Bắc ngưng sản xuất 2 tháng nay, thông báo không bán hàng nữa. Mặc dù một số đã 'chết lâm sàng' nhưng đến nay vẫn chưa doanh nghiệp nào tuyên bố rằng mình bị phá sản cả!", ông Cường cho hay.
Theo ông Cường thì hiện ngành thép có khoảng 60 doanh nghiệp thép lớn, đổ vốn đầu tư cho dây chuyền sản xuất nên dù rất khó khăn họ cũng phải gắng gượng mà 'sống'.

Theo VSA thì cho dù lượng tiêu thụ thép trên thị trường có tăng nhẹ trong vài tháng trở lại đây nhưng tảng băng bất động sản chưa tan nên sản lượng thép tiêu thụ tăng chưa phải là bền vững.
Trong khi đó, ở ngành sản xuất xi măng lại đang xảy ra tình trạng các đơn vị sản xuất xi măng lớn ồ ạt khuyến mãi để giải phóng bớt lượng hàng tồn kho, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà sản xuất xi măng. Các hãng lớn đang đua nhau giảm giá bán, khuyến mãi bán 100 bao tặng thêm 10-13 bao.
Ông Mai Anh Tài, Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần xi măng Thăng Long tại TP. HCM, cho biết hiện nay nhà máy xi măng Thăng Long chỉ chạy 85% công suất. Ông nói thêm, từ khi các công ty lớn ngành xi măng tăng khuyến mãi thì sản lượng tiêu thụ của các hãng xi măng nhỏ sụt giảm mạnh.
"Cuộc chạy đua giảm giá của các hãng lớn khiến các hãng xi măng nhỏ hơn đang rất khó khăn bởi sản xuất xi măng đang bị lỗ, nếu giảm giá theo các công ty lớn thì chỉ có phá sản", ông Tài nói.
Quy định mới về phụ cấp chức vụ lãnh đạo cấp xã, phường, đặc khu
Xe bán tải ở Hà Nội: Không phải tất cả pickup đều bị hạn chế giờ cao điểm
Từ 1/5: Cản vợ/chồng đi làm, truyền bá tư tưởng trọng nam khinh nữ bị phạt nặng
Nữ sinh viên bị lừa đảo hơn 800 triệu đồng khi nghe cuộc gọi giả danh Công an
Vụ “Mr Pips”: Hé lộ khối tài sản “khủng” của vợ chồng “Mr Hunter” bị thu giữ
Bộ GD&ĐT chốt lịch thi tốt nghiệp THPT 2026
-
Đề nghị truy tố “Shark” Bình trong vụ rửa tiền hơn 213 tỷ đồng liên quan các sàn Forex
-
Khởi tố Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Đức Giang và nhiều thuộc cấp
-
Triệt phá đường dây lừa đảo tiền ảo Xintel với hơn 42.000 người sập bẫy
-
Việt Nam xếp thứ 17 trong top 28 quốc gia đẹp nhất thế giới
-
Lương cơ sở dự kiến tăng 8% từ 1/7: Hàng loạt khoản trợ cấp và bảo hiểm sẽ thay đổi
-
Nếu không chi Quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng tới hơn 6.000 đồng/lít
-
Hà Nội đền bù đất cao gấp đôi bảng giá đất dự án Trục đại lộ sông Hồng
-
Cuộc chiến ở Trung Đông tổn hại như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?