Theo Chi cục Thú y tỉnh Trà Vinh, Cơ quan Thú y vùng VII vừa xác nhận, đàn gà 177 con ở xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè bị nhiễm bệnh H5N1.
|
Dịch cúm gia cầm H5N1 xuất hiện trở lại tại Trà Vinh |
Nhằm khống chế dịch bệnh, tránh lây lan trên diện rộng, UBND tỉnh Trà Vinh lập tức chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường nhiều biện pháp cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm. Trước mắt, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền và cung cấp thông tin để người dân hiểu rõ tình hình, nguy cơ và hiểm họa dịch bệnh. Sở NN và PTNT phối hợp với các ngành, các cấp có liên quan triển khai tiêm phòng vắc- xin cho đàn gia súc và gia cầm, phun thuốc tiêu độc, sát trùng các chuồng trại chăn nuôi và nơi mua bán giết mổ. Ngoài ra, tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh theo qui định của Pháp lệnh thú y và các văn bản hướng dẫn của Chính phủ. Trong trường hợp phát hiện gia cầm bị chết, nghi nhiễm bệnh cúm tiến hành ngay các thủ tục tiêu huỷ theo qui trình dịch bệnh, không cần chờ kết quả xét nghiệm.
UBND tỉnh Trà Vinh cũng chỉ đạo, lập các chốt chặn, chốt kiểm soát quản lý việc vận chuyển, mua bán, giết mổ trên các trục giao thông thuỷ, bộ trên địa bàn các xã xảy ra dịch bệnh; củng cố hoạt động của chốt kiểm dịch cố định ở những vùng giáp ranh với các tỉnh bạn như thị trấn Càng Long (huyện Càng Long), thị trấn Cầu Quan (huyện Tiểu Cần), xã Thông Hoà (huyện Cầu Kè), xã Định An (huyện Trà Cú)... cũng như hoạt động của các đội kiểm dịch lưu động ở nhiều chợ đầu mối, bến đò, bến xe, các trục giao thông thuỷ bộ để quản lý chặt việc mua bán, vận chuyển gia súc, gia cầm. Kiên quyết thực hiện 5 không: Không bán chạy; Không ăn thịt gia cầm bị bệnh; Không đưa gia cầm, sản phẩm gia cầm ra ngoài ổ dịch; Không vứt xác gia cầm chết bừa bãi và Không vận chuyển gia cầm chưa được kiểm dịch.
Trong quí I/2014, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã xuất hiện 25 ổ dịch cúm gia cầm tại 12 xã thuộc 4 huyện, thành phố gồm xã An Trường, An Trường A, Tân Bình, Tân An (huyện Càng Long); Tập Ngãi, Ngãi Hùng, Long Thới, Tân Hoà và thị trấn Cầu Quan (huyện Tiểu Cần); Ninh Thới, Phong Phú (huyện Cầu Kè) và Long Đức (thành phố Trà Vinh). Thiệt hại lên tới 16.500 con gà bị chết vì dịch bệnh trong tổng đàn gần 22.000 con gà.
Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Người đang thuê nhà ở xã hội được ưu tiên mua trước thời hạn 10 năm
-
Lần đầu đề xuất khung nội dung, bắt buộc dạy học thực nghiệm trước khi thẩm định
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Hà Nội: Công bố loạt dự án quy mô lớn sẽ kêu gọi đầu tư trong năm 2026
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm