Trong bóng đá hiện đại, thật thà hoàn toàn không được xem là một đức tính tốt.
|
Đội hình M.U yếu chỗ nào, khi vẫn sở hữu những ngôi sao lớn như Persie hay Fellaini? |
Để thành công ở môn thể thao vua, đặc biệt là trên khía cạnh huấn luyện, sự tinh quái và khôn ngoan được đánh giá cao hơn.
Hình mẫu điển hình cho “đức tính bóng đá” ấy phải kể tới Jose Mourinho. Ông chính là một trong những HLV “gian trá” nhất giới túc cầu. Mọi phát biểu và hành động của Mou đều có chủ đích. Mỗi khi bại trận, ông luôn hướng sự chú ý của giới chuyên môn và cổ động viên sang những khía cạnh ngoài bóng đá, giảm tải áp lực đè lên vai các cầu thủ.
Chẳng nói đâu xa, ngay cả “ông già gân” Alex Ferguson cũng là một bậc thầy tâm lý. Qua lời Fergie, M.U luôn mạnh hơn nhiều so với thực tế. Là HLV trưởng, đâu phải ông không biết đội bóng mình có trong tay yếu chỗ nào, cần cải thiện điều gì, nhưng mặc cho truyền thông và đối thủ tha hồ phân tích, Ferguson vẫn luôn khẳng định đội bóng của ông “vô đối”.
Điểm mạnh nhất của Sir Alex là ở chỗ biết cách nâng tầm đội bóng, khiến cái uy của M.U lớn hơn, làm cho các đối thủ phải e sợ, trong khi các cầu thủ tự cảm thấy mình ở một đẳng cấp khác so với phần còn lại. Chẳng quá nếu nói rằng M.U chỉ còn lại 50% sức mạnh khi thiếu vắng Ferguson.

Sir Alex đã giúp M.U vô địch Premier League 1 cách thuyết phục
Và con số 50% ấy thậm chí có thể chỉ còn khoảng 25, 30% sau những phát biểu mang tính “dìm hàng” của Moyes. Có lẽ vì quá thất vọng, HLV người Scotland liên tục lên báo than thở “M.U của tôi quá ít sao”, “M.U của tôi có vấn đề ở mọi vị trí”… Có lẽ chính Moyes cũng chẳng ngờ “Quỷ đỏ” lại… yếu đến vậy, bởi bị “ngợp” vì tầm vóc của chính Sir Alex trước đây.
Thế nhưng, dù có thất vọng đến mấy, Moyes vẫn quá thật thà khi “khoe” hết những điểm yếu của các học trò trên mặt báo. Điều đó sẽ không bao giờ mang tới một ảnh hưởng tích cực nào, ngoài việc gây mất lòng các cầu thủ trong nội bộ đội bóng. Ngay cả các cổ động viên cũng sẽ tự đặt câu hỏi: Ừ thì M.U yếu, vậy tại sao với đội hình yếu đuối ấy (thậm chí còn trừ đi 27,5 triệu bảng của Fellaini), Ferguson vẫn có thể đưa họ vô địch Premier League mà không chút phàn nàn?
Khái niệm thành công hoàn toàn nhờ tài năng của các cầu thủ cũng như tài vận dụng chiến thuật linh hoạt của HLV đã không còn được ưu tiên trong bóng đá hiện đại. Moyes cần phải học cách khích lệ tinh thần các cầu thủ, cần phải “quái” hơn, chứ nếu cứ không ngần ngại “vạch áo cho người xem lưng” như lúc này, M.U sẽ dần mất đi “cái uy” từng được Ferguson dày công gây dựng suốt hơn 2 thập kỉ qua.
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ đối đầu U23 Trung Quốc tại bán kết
Toàn thắng 3 trận, Việt Nam vào tứ kết U23 châu Á 2026
-
Kịch tính cuộc đua giành vé vào tứ kết U23 châu Á 2026
-
Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam
-
Trọng tài V-League đột ngột qua đời ở tuổi 43, nguyên nhân tại sao?
-
Thành phố giàu nhất Việt Nam sở hữu sân vận động chuẩn quốc tế, đủ lực tổ chức World Cup sau sáp nhập
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng trên không gian mạng
Biến quán karaoke thành điểm “bay lắc”, cất giấu hơn 250 gam ma túy để bán
Tận dụng “giờ vàng ban đêm” để giải tỏa áp lực hàng không dịp Tết 2026
Mã định danh điện tử bất động sản, những lưu ý người dân cần biết
-
3,5 triệu người sẽ được trả gộp 2 tháng lương hưu trước Tết Nguyên đán
-
TP.HCM: 157 vụ cháy, 15 người tử vong liên quan đến nhà ở kết hợp kinh doanh
-
Chi hơn 2.513 tỷ đồng tặng quà Tết 2026 và chào mừng Đại hội XIV của Đảng
-
Nhiều điểm sáng sau 1 tháng vận hành camera AI vào vận hành giao thông Hà Nội
-
Người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương 'Ngày Văn hóa Việt Nam' 24/11
-
Đến năm 2030, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp
-
Phạt nặng và tịch thu tài sản với những trường hợp mua bán “trao tay” ngoại tệ, vàng không phép
-
Rét duy trì ở Bắc Bộ, cuối kỳ có nơi rét đậm rét hại