Ngày 12-1, gần 300 công nhân Công ty TNHH Thực phẩm Sakura (khu công nghiệp Bình Tân, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), tập trung trước cổng Công ty yêu cầu lãnh đạo công ty giải quyết nhiều vấn đề về chế độ, chính sách cho công nhân.
|
|
|
Theo các công nhân Công ty TNHH Thực phẩm Sakura, họ không vào ca làm việc vì công ty này chưa thanh toán tiền ốm đau, thai sản từ quý 3/2010; chế độ thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012; thanh toán tiền ăn ca 2 và tiền ăn tăng ca; yêu cầu được cấp thẻ Bảo hiểm y tế và lương tháng 12-2011. Tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng, lãnh đạo Công ty TNHH thực phẩm Sakura lý giải: “Hiện công ty Sakura chỉ nhận hàng gia công nên doanh thu giảm, trong khi đó, giá điện tăng, mức lương tối thiếu tăng nên Công ty làm ăn không có lãi, từ đó dẫn đến việc công ty phải nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội và các khoản thanh toán cho công nhân”.

Gần 300 công nhân Công ty TNHH Thực phẩm Sakura
Cũng tại buổi làm việc với cơ quan chức năng Giám đốc tài chính công ty này đã cam kết: công ty sẽ thưởng Tết 400.000 đồng/người cho công nhân làm việc 1 năm trở lên và 300.000 đồng/người cho công nhân làm việc dưới 1 năm; sẽ thanh toán tiền ốm đau thai sản 6 tháng cuối năm 2010 và 3 tháng đầu năm 2011 vào trước tết, 9 tháng còn lại của 2011 sẽ trả trong quý 1-2012; công ty sẽ trả tối thiểu 60% lương tháng 12-2011 vào trước tết; cấp thẻ bảo hiểm y tế trong quý 1-2012, trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế, công ty sẽ thanh toán tiền cho những ai đi khám bệnh đúng tuyến và có hồ sơ hợp lệ.. Tuy nhiên, người lao động của công ty này đã không đồng ý với phương án giải quyết này, tiếp tục đình công.
Được biết, Công ty TNHH thực phẩm Sakura có 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất, kinh doanh hàng thực phẩm thủy sản đông lạnh xuất khẩu. Theo thống kê của Bảo Hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa, đến ngày 31-12-2011, Công ty TNHH thực phẩm Sakura còn nợ hơn 2,3 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội. Trước đó, năm 2009, công nhân công ty này cũng đã đình công vì không được thưởng tết và tiền ốm đau, thai sản.
Ngày mai, học sinh lớp 12 Hà Nội thi khảo sát chất lượng
Lương cơ sở dự kiến tăng 8% từ 1/7: Hàng loạt khoản trợ cấp và bảo hiểm sẽ thay đổi
Ngày mai, học sinh lớp 12 Hà Nội thi khảo sát chất lượng
Lương cơ sở dự kiến tăng 8% từ 1/7: Hàng loạt khoản trợ cấp và bảo hiểm sẽ thay đổi
Lương cơ sở dự kiến tăng 8% từ 1/7: Hàng loạt khoản trợ cấp và bảo hiểm sẽ thay đổi
Nếu không chi Quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng tới hơn 6.000 đồng/lít
-
Hà Nội đền bù đất cao gấp đôi bảng giá đất dự án Trục đại lộ sông Hồng
-
Cuộc chiến ở Trung Đông tổn hại như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?
-
Đường dây “Xôi Lạc TV” tổ chức đánh bạc bị triệt phá thế nào?
-
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 291 loại mỹ phẩm chứa chất cấm trên toàn quốc
-
Từ 1/3, ô tô phải đáp ứng kiểm định khí thải mới ra sao?
-
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
-
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách