Đoàn thanh tra của Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã quyết định chuyển ra khỏi ngành đối với Trung úy Mai Bá Thi vì nhiều sai phạm trong công tác.
|
Buổi họp báo về vụ việc tại Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chiều ngày 30/8 |
Chiều ngày 30/8, Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã tổ chức họp báo, công bố các kết quả xử lý vi phạm đối với tổ công tác tuần tra, kiểm soát giao thông của Đội CSGT huyện Đất Đỏ, Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu bị người vi phạm quay lại video clip hôm 8/8 vừa qua tại Nghĩa trang liên huyện Đất Đỏ - Long Điền.
Theo đó, Đại tá Nguyễn Quang Thi – Chánh Thanh tra Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã công bố quyết định: Điều chuyển ra khỏi ngành đối với Trung úy Mai Bá Thi – Đội CSGT, Công an huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, đồng thời là người bị quay video clip, tố ‘ăn bẩn’ tiền của người vi phạm.
Theo kết quả điều tra, xác minh của Thanh tra Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, từ khoảng 14h đến 17h chiều ngày 8/8/2013, tổ tuần tra, kiểm soát giao thông của Đội CSGT – Công an huyện Đất Đỏ do 3 CSGT gồm: Trung úy Mai Bá Thi, Thiếu úy La Văn Mãnh và Thiếu úy Nguyễn Mạnh Quân làm nhiệm vụ tại trước Nghĩa trang liên huyện Đất Đỏ - Long Điền.
Vào lúc 15h50 chiều cùng ngày, Thiếu úy Mãnh phát hiện xe ô tô Civic mang biển số 51A – 012.81 do ông Lê Hữu Thủy điều khiển đi từ huyện Xuyên Mộc về TP Bà Rịa vi phạm lỗi chạy quá tốc độ cho phép 57km/h thay vì 50km/h.
Khi đã dừng xe, Trung úy Thi thông báo lỗi vi phạm với tài xế vi phạm hai lỗi: không thắt dây an toàn khi điều khiển xe và chạy xe quá tốc độ cho phép.
Sau đó, ông Thủy đã hai lần năn nỉ, đến xin Trung úy Thi bỏ qua lỗi vi phạm, rồi sau đó đặt vấn đề đưa tiền vi phạm để được đóng phạt tại chỗ, nhưng đã bị Trung úy Thi cảnh cáo.
Trung úy Mai Bá Thi đã thông báo rất rõ ràng, đây là lỗi phải đóng phạt tại tổ xử lý của Đội CSGT, Công an huyện Đất Đỏ với mức phạt 700.000 đồng. Khi được đồng nghiệp thông báo lỗi vi phạm tốc độ đối với xe của ông Thủy không thể xử lý được do hình ảnh bị mờ, không rõ biển số nên Trung úy Thi đã chỉ phạt lỗi không thắt dây an toàn đối với tài xế Lê Hữu Thủy.
Khi thấy CSGT đột ngột chuyển lỗi cho mình, ông Thủy đã giật biên bản vi phạm, to tiếng với CSGT rồi bỏ về xe. Vì biết mình có sai sót, nên Trung úy Thi đã xin lỗi vì không kịp thời thông báo thay đổi lỗi vi phạm với ông Thủy.
Ngược lại, theo trình bày của tài xế - ông Lê Hữu Thủy, khi nghe thấy thông báo mức phạt tiền 700.000 đồng và Trung úy Thi nói có thể đóng phạt dùm, ông Thủy đã đồng ý nhưng chưa kịp đưa tiền. Khi xem lại biên bản vi phạm, ông Thủy mới tá hỏa khi thấy ghi lỗi vi phạm là không thắt dây an toàn khi điều khiển xe với mức phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.
Vì nghĩ Trung úy Thi cố tình thay đổi lỗi vi phạm, ‘ăn chặn tiền vi phạm' của mình, ông Thủy đã có những lời nói to tiếng qua lại với Trung úy Thi, giật biên bản, lấy lại giấy tờ cá nhân rồi bỏ ra xe mặc cho CSGT đứng tại chỗ.
Toàn bộ diễn biến câu chuyện đã được ông Thủy quay lại video clip, đưa lên facebook cá nhân của mình. Đoạn video này đã lan truyền rất nhanh trên các diễn đàn mạng, gây bức xúc trong dư luận.
Tiếp xúc với các nhân chứng nhìn thấy sự việc, thanh tra Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ghi nhận các nhân chứng cho biết trong trường hợp này, Trung úy Thi đã có thông báo hai lỗi vi phạm đối với tài xế Thủy, tài xế có năn nỉ CSGT bỏ qua lỗi vi phạm, có nghe thấy Trung úy Thi bảo ông Thủy cất 700.000 đồng đi, nếu không sẽ lập biên bản hối lộ, thấy ông Thủy to tiếng, cãi nhau, giật biên bản từ tay Trung úy Thi…
Thanh tra Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kết luận: Tổ tuần tra của CSGT huyện Đất Đỏ tuy đã làm đúng nhiệm vụ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát giao thông từ trước, nhưng vẫn có rất nhiều các sai phạm như: tác phong làm việc không nghiêm túc, xử lý vi phạm không triệt để, xưng hô với người vi phạm không đúng điều lệnh qui định, không xử lý cương quyết, dứt khoát với những hành vi giật biên bản của ông Thủy, lúng túng trong khi đang thi hành công vụ, không thông báo việc thay đổi lỗi vi phạm với người vi phạm khiến họ bức xúc, nghi ngờ có tiêu cực, không làm tròn nhiệm vụ được giao, khi xảy ra sự việc không kịp thời báo cáo cho lãnh đạo cấp trên để kịp thời nắm bắt, xử lý vụ việc.
Ngoài việc xử lý Trung úy Thi, Thanh tra Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu còn đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Đất Đỏ tổ chức kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm với các thành viên còn lại của tổ tuần tra, đề xuất hướng xử lý gửi về Công an tỉnh.
Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu
Ba người trong gia đình tử vong nghi do ngạt khí than
Nguyễn Bích Ngọc với hoạt động cộng đồng hướng về trẻ em vùng cao
Ba người trong gia đình tử vong nghi do ngạt khí than
Khởi tố 8 bị can liên quan vụ mua bán người dưới 16 tuổi tại quán karaoke
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm
-
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải