Chỉ vì một thói quen ăn uống khi mang thai và ở cữ mà bà mẹ Trung Quốc đã suýt mất đi đứa con quý giá.
|
Gần đây, tin tức về một bà mẹ mắc sai lầm trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai và ở cữ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con khi chào đời đã khiến nhiều bà mẹ hoang mang, lo sợ.
Bà mẹ họ Liêu (sống tại Quảng Đông, Trung Quốc) đã phải cho con nhập viện khi bé mới được hơn 15 ngày tuổi và có dấu hiệu nôn mửa, co giật. Sau khi kiểm tra tại bệnh viện gần nhà, bé được chuyển tới bệnh viện Nhi khoa Đông Quan xử lý.
Con gái chị Liêu bị tụ máu não khi mới được hơn 15 ngày tuổi.
Kết quả chụp CT não cho thấy bé bị tụ máu dưới màng cứng bán cấp ở đỉnh trước não trái và áp lực nội sọ tăng mạnh, có nguy cơ bại não, đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào. Các bác sĩ lập tức tiến hành hội chẩn và phẫu thuật để loại bỏ 30ml máu tụ ra khỏi hộp sọ của bé.
Bác sĩ Lí Quốc Phú, làm việc tại khoa phẫu thuật thần kinh nhi cho biết về cơ bản tình hình não của bé hiện tại đã ổn định. Đánh giá tình hình sơ bộ cho thấy bé không bị rối loạn chức năng, không có vấn đề về ngôn ngữ và không bị động kinh.
Bé đã được phẫu thuật và hiện tình hình sức khỏe ổn định.
"Ca phẫu thuật rất kịp thời và thành công. Sau đó, chúng tôi kiểm tra nguyên nhân và nhận thấy bé không hề bị chấn thương não mà là xuất huyết nội sọ do thiếu vitamin K. Căn bệnh này phổ biến ở trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu hoặc trẻ có chức năng gan bất thường, dùng kháng sinh lâu dài", bác sĩ Lí giải thích.
Sau khi trao đổi cùng cô Liêu, bác sĩ được biết từ khi mang thai đến thời gian ở cữ sau sinh, bà mẹ này hầu như không ăn rau xanh mà chỉ ăn các loại thịt, đồ bổ dưỡng. Đây cũng có thể là một nguyên nhân khiến bé bị thiếu vitamin K.
Cô Liêu hối hận khi bác sĩ cho biết con bị thiếu vitamin K có thể do chế độ ăn uống
ít rau xanh của cô khi mang thai và cho con bú.
Bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ khi mang thai và cho con bú nên ăn nhiều các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cần tây, bắp cải, cải bẹ... cũng như trái cây, đậu nành để bổ sung vitamin K. Ngoài ra, các loại thực phẩm khác như sữa, gan động vật, lòng đỏ trứng, cá,... cũng chứa nhiều loại vitamin này.
"Kể cả khi mang thai hay sau sinh, người mẹ đều phải chú ý bổ sung đầy đủ, cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết. Tránh trường hợp tập trung ăn nhiều đồ bổ dưỡng mà sinh ra thừa chất này, thiếu chất kia, ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và con", bác sĩ Lí căn dặn.
Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương
- Ăn phở uống thêm trà đá cùng lúc có gây ung thư? Chuyên gia giải đáp
- Ở chợ Việt bán đầy một loại cá giá rẻ bằng 1/3 cá hồi mà chứa nhiều đạm, omega-3 và canxi không kém
- Sữa dê nguyên chất và sữa bò khác nhau thế nào? Người già nên uống sữa dê hay sữa bò?
- Dưa chuột bị đắng có độc không? Cách chọn dưa chuột ngon sạch, không đắng ít người để ý
- Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam cao thứ mấy?
- Không phải Hà Nội, đây là thành phố tại Việt Nam sẽ trở thành 'mỏ vàng' nhận đầu tư quốc tế tại Châu Á?
- Từ 01/07: Những địa phương này có thể tăng lương tối thiểu vùng lên đến 21%
- Hoa hậu Thùy Lâm bị đào lại loạt ảnh cách đây 17 năm, sắc vóc thế nào mà ai cũng trầm trồ?
- Hà Nội sẽ biến bãi rác lớn nhất thủ đô thành công viên, là điểm đến check-in mới cho giới trẻ
- 'Vua quảng cáo' của showbiz kiếm 1,5 tỷ đồng trong 30 giây: Phá sản trắng tay, hôn nhân tiêu tan
- Từ nay: Người tham gia BHYT được hưởng 1 quyền lợi đặc biệt, chưa từng có từ trước tới nay
- Các mốc thời gian thí sinh cần lưu ý trong xét tuyển Đại học năm 2024, sĩ tử 2k6 cần lưu ý!