Các nhà khoa học Mỹ đã công bố 12 loại rau quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2025, trong đó có nhiều loại thực phẩm quen thuộc với người tiêu dùng Việt.
|
|
|
Tổ chức Môi trường EWG mới đây đã phân tích hơn 53.000 mẫu xét nghiệm dư lượng thuốc trừ sâu trên 47 loại trái cây và rau củ, dựa trên dữ liệu do Bộ Nông nghiệp Mỹ cung cấp. Kết quả được tổng hợp thành hai bảng xếp hạng: 12 loại rau quả có mức tồn dư thuốc trừ sâu cao nhất và 15 loại được xem là "sạch nhất".
Báo cáo này không mang tính cảnh báo, mà nhằm giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về mức độ ô nhiễm hóa chất trong thực phẩm, đồng thời cung cấp những lời khuyên hữu ích để giảm thiểu rủi ro tiếp xúc.

Rau chân vịt đứng đầu danh sách loại rau chứa dư lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất.
Theo bảng xếp hạng năm 2025, rau chân vịt, dâu tây, cải xoăn, nho, đào, anh đào, xuân đào, lê, táo, mâm xôi đen, việt quất và khoai tây là những loại trái cây, rau củ chứa dư lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất. Điểm chung của nhóm này là lớp vỏ mỏng hoặc cấu trúc xốp, dễ hấp thụ hóa chất và khó rửa sạch hoàn toàn. Dù có thể gọt vỏ để giảm phần nào nguy cơ, một số hợp chất vẫn có thể ngấm sâu vào bên trong.

Ngoài rau chân vịt, dâu tây, cải xoăn, nho, đào, anh đào, xuân đào, lê, táo, mâm xôi đen, việt quất
và khoai tây là những loại trái cây, rau củ chứa dư lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất
Năm nay, mâm xôi và khoai tây lần đầu xuất hiện trong danh sách “bẩn”, sau khi các mẫu kiểm nghiệm phát hiện chứa cypermethrin - một loại thuốc trừ sâu được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) xếp vào nhóm có thể gây ung thư.
Bên cạnh đó, EWG cũng công bố danh sách “15 loại trái cây và rau củ sạch nhất”. Gần 60% số mẫu trong nhóm này không phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu, và chỉ khoảng 16% chứa từ hai loại hóa chất trở lên. Sở dĩ nhóm này an toàn hơn là nhờ có lớp vỏ dày hoặc phần vỏ không ăn được, giúp hạn chế sự xâm nhập của hóa chất vào phần thịt quả. Ví dụ, súp lơ được bảo vệ bởi lớp lá ngoài, trong khi bơ và chuối có lớp vỏ dày thường được bóc bỏ trước khi sử dụng.
Những cái tên đáng chú ý trong nhóm "sạch" gồm: Chuối, bơ, dứa, hành tây, đu đủ, măng tây, bắp cải, dưa hấu, xoài, cà rốt, nấm, kiwi, ngô ngọt và đậu que.

Chuối, bơ, dứa, hành tây, đu đủ, măng tây, bắp cải, dưa hấu, xoài, cà rốt, nấm, kiwi, ngô ngọt
và đậu que là các loại trái cây và rau củ sạch nhất theo EWG (Ảnh: Getty Images)
Đối với những người không thể hoặc không muốn chi thêm tiền cho thực phẩm hữu cơ, các chuyên gia khuyến nghị một số mẹo đơn giản giúp hạn chế phơi nhiễm thuốc trừ sâu:
Rửa kỹ rau quả dưới vòi nước chảy trong ít nhất 15 giây để loại bỏ bụi bẩn và hóa chất bám ngoài.
Dùng bàn chải mềm để chà kỹ những loại có vỏ dày như táo hay khoai tây, giúp làm sạch sâu hơn.
Loại bỏ lớp lá ngoài của các loại rau như cải bắp, xà lách - nơi dễ tích tụ hóa chất nhất.
Với những loại có bề mặt gồ ghề như dâu tây, nho hay bông cải, ngâm trong nước ấm sẽ hiệu quả hơn.
Không nên dùng xà phòng hay chất tẩy rửa, vì chúng có thể để lại tồn dư hóa chất độc hại.
Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Gần 20% người trưởng thành Việt Nam bị thừa cân, béo phì? Đâu là nguyên do
Mua pháo qua mạng để dùng Tết, người đàn ông nhận 12 tháng tù
Người đang thuê nhà ở xã hội được ưu tiên mua trước thời hạn 10 năm
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm