Vị thơm, ngọt của món cháo không đến từ xương hay sự nêm nếm mà nhờ vị ngon, tươi của hai loài ốc luôn được đánh giá cao.
Cháo hàu |
Cháo hàu
Nguyên liệu
Hàu: 1kg; gạo tẻ: 200gr; gạo nếp: 1 nắm; hành khô: 5 củ; rau răm; muối, bột ngọt, mắm, tiêu, dầu ăn, hành hoa.
Cách làm
Cọ sạch vỏ hàu, cho vào lò vi sóng quay khoảng 2-3 phút để hàu hé miệng. Tiếp đó dùng dao, tách đôi hàu, giữ riêng phần hàu và phần nước trong hàu. Dùng nước rửa sơ phần viền đen của hàu.
Hành củ lột bỏ vỏ, thái mỏng. Cho hành củ vào chảo với 2 thìa canh dầu ăn, phi vàng.
Vớt hành phi để riêng. Tiếp đó, cho thịt hàu vào chảo dầu nóng, xào nhanh trên lửa nóng, thêm 1 thìa canh nước mắm cho hàu ngấm đều. Hàu chín trút ra đĩa, để riêng.
Rau răm, hành hoa rửa sạch, xắt nhuyễn.
Gạo và nếp vo sạch, để ráo. Phi hành trong chảo nóng, cho gạo, nếp vào rang sơ. Có thể nêm ít bột ngọt, muối, tiêu để thấm vào gạo, sẽ ngon hơn.
Cho gạo vừa rang vào nồi cơm điện, bật chế độ Cook đến khi nước sôi khoảng 10 phút thì rút điện, om trong vòng 20 phút, sau đó bật chế độ cook lần nữa là cháo nhừ. Khi cháo nhừ cho phần nước hàu vào, đun sôi lần nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Khi ăn bạn múc cháo ra bát, cho hàu kèm nước xào hàu lên trên, thêm rau răm thái nhỏ, hành phi, tiêu, ớt bột (nếu bạn thích ăn cay). Dùng nóng.
Cháo sò huyết
Nguyên liệu:
Sò huyết: 500gr; gạo tẻ: 200gr; gạo nếp: 1 nắm; hành khô: 5 củ; rau răm; muối, bột ngọt, mắm, tiêu, dầu ăn, hành hoa.
Cách làm
Rửa sạch vỏ sò huyết, cho vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút. Tiếp đó dùng dao, tách phần thịt, cho vào chén. Giữ lại phần nước trong chén khác.
Hành củ lột vỏ, thái mỏng, phi thơm. Tiếp đó cho sò huyết vào chảo, xào nhanh trên lửa nóng, thêm 1 ít nước mắm dậy mùi. Sò huyết chín tới, trút ra đĩa, để riêng.
Rau răm rửa sạch, xắt nhuyễn.
Gạo và nếp vo sạch, để ráo. Phi hành trong chảo nóng, cho gạo, nếp vào rang sơ. Có thể nêm ít bột ngọt, muối, tiêu để thấm vào gạo, sẽ ngon hơn.
Cho gạo vừa rang vào nồi cơm điện, bật chế độ Cook đến khi nước sôi khoảng 10 phút thì rút điện, om trong vòng 20 phút, sau đó bật chế độ Cook lần nữa là cháo nhừ. Khi cháo nhừ cho phần nước sò huyết vào, đun sôi lần nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Khi ăn bạn múc cháo ra bát, cho sò huyết kèm nước xào hàu lên trên, thêm rau răm thái nhỏ, hành phi, tiêu, ớt bột (nếu bạn thích ăn cay). Dùng nóng.
- Thời điểm không khí lạnh mạnh nhất của mùa đông năm nay diễn ra khi nào?
- Soi profile của Hoa hậu Thanh Thủy - Miss International 2024: Học thức đỉnh cao, tài sắc vẹn toàn
- Lương hưu cao nhất Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?
- Trùm giang hồ 'Bình Kiểm' lên kế hoạch bắt cóc ca sĩ, người mẫu
- 5 cái tên bị luật cấm đặt khai sinh ở Việt Nam, đó là tên nào?
- Tại sao vàng giảm giá khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ?
- Tỉnh nào có tuổi thọ thấp nhất Việt Nam?
- Vụ rơi máy bay quân sự tại Bình Định: 2 phi công thoát nạn thế nào?