Các loại bánh Trung thu có giá vài triệu trở lên đến hơn 20 triệu đồng không thuộc trong danh mục sản phẩm của các hãng bánh mà thuộc về các khách sạn 5 sao tại Hà Nội.
|
Các loại bánh Trung thu có giá vài triệu trở lên đến hơn 20 triệu đồng không thuộc trong danh mục sản phẩm của các hãng bánh mà thuộc về các khách sạn 5 sao tại Hà Nội. Những chiếc bánh này không dùng để ăn lại càng không dành cho trẻ nhỏ mà hầu hết đều… đi biếu!
Bắt mạch bánh Trung thu giá nghìn đô
Nếu như những năm trước thị trường bánh Trung thu giá “khủng” chỉ dừng lại ở mức giá 12 triệu đồng thuộc một khách sạn tại Hà Nội thì năm nay, có hộp bánh lên đến 20 triệu đồng. Những hộp bánh này chủ yếu của các khách sạn hạng sang và các thương hiệu bánh lớn.
Theo khảo sát của chúng tôi, thị trường bánh Trung thu giá "khủng" năm nay không có nhiều biến động, có chăng các thương hiệu có thêm hương vị, nhân bánh và thay đổi loại rượu đi kèm. Không chỉ thế, một số hộp bánh trên còn trang bị thêm cho người dùng một bộ ly thưởng thức rượu vang, rượu mạnh hoặc bộ ấm tách kèm trà sen.
Một hộp bánh tại khách sạn lớn có giá trên 12 triệu đồng.
Ghi nhận tại một sảnh trưng bày bánh Trung thu của khách sạn lớn, nhân viên tại đây cho biết: “Ngoài bánh nướng, bánh dẻo như mọi năm thì năm nay khách sạn chúng tôi có thêm nhân trà sen, nhân socola nhập khẩu. Giá mỗi hộp bánh thông thường 4 bánh giá dao động từ 4-5 triệu đồng tùy loại”.
Cũng tại một khách sạn khác, có 4 loại nhân bánh nướng và 4 loại nhân bánh dẻo loại 100gram, tất cả các loại bánh này đều có giá niêm yết nhất định. Khi khách mua nhân viên mới đóng gói, đóng hộp, riêng đối với những vị khách thông thường thường lựa chọn loại hộp thông thường, còn với những vị khách yêu cầu hộp sang trọng bằng gỗ, được sơn thiếp vàng, có khóa thì giá cao hơn.
Hộp được thiết kế độc đáo và không đơn thuần chỉ đựng
bánh thường dành cho loại bánh hạng sang.
Riêng đối với một khách sạn tại quận Hoàn Kiếm thì loại bánh thấp nhất cũng có giá lên đến 4 triệu đồng, những loại sang hơn giá dao động từ 6-11 hoặc 14 triệu đồng. Với những loại bánh này thường có kèm theo một chai rượu vang hoặc chai rượu mạnh nhập ngoại.
Bánh không kèm rượu loại sang cũng có giá chỉ dừng lại ở vài triệu đồng.
Trước thắc mắc của chúng tôi về việc tại sao lại có những loại bánh giá bị đẩy cao đến mức khó tưởng như thế, nhân viên trực quầy tiết lộ: “Thực ra, nếu chỉ bánh không thì giá chỉ dừng lại ở mức 6-7 triệu đồng, tuy nhiên trong hộp bánh kèm theo một chai rượu vang hoặc rượu mạnh thì giá bị đẩy lên trên 10 triệu đồng”. Đặc biệt nhất, một hộp bánh được nhân viên giới thiệu giá lên đến 20 triệu đồng thì nhân viên cho hay: “Riêng một chai rượu mạnh này đã có giá lên đến 13 triệu đồng rồi, đây là loại rượu đắt nhất trong khách sạn chúng tôi”.
Bánh “khủng” không dành để trẻ em ăn
Những loại bánh Trung thu giá “khủng” đều được làm bằng nhân độc đáo như vi cá mập, đông trùng hạ thảo, yến sào… lại được các khách sạn thuê những đầu bếp hàng đầu trên thế giới và được làm thủ công chứ không làm hàng loạt như những thương hiệu đang tràn lan trên thị trường.
Hơn thế nữa, những loại bánh ở khách sạn nổi tiếng đều thực hiện theo phương châm “tiêu thụ đến đâu, làm đến đó” chứ không sản xuất tràn lan bởi thời hạn sử dụng những loại bánh này chỉ từ 10 – 15 ngày và được cam kết không sử dụng chất bảo quản, màu công nghiệp và hàng loạt những quy định nghiêm ngặt khác.
Thị trường bánh Trung thu năm nay không có nhiều biến động khác với mọi năm.
Thế nhưng những loại bánh như thế này lại ít được người dùng bình dân thưởng thức bởi đơn giản là do quá đắt. Nhiều người có tiền, thậm chí cũng chỉ “rón rén” mua 1 hộp nhỏ giá khoảng vài ba triệu về thưởng thức cho biết chứ không ai lại bỏ ra cả chục triệu đồng để mua một hộp bánh về thưởng thức.
Theo khảo sát của chúng tôi, đối với những loại bánh giá “khủng” trên 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng thường được người dân mua để biếu. Và câu chuyện ai sử dụng thì câu trả lời rất khó bởi chính người mua bánh cũng không biết được những chiếc bánh trong hộp ấy sẽ được sử dụng như thế nào.
Bánh Trung thu giá "khủng" không dành cho trẻ nhỏ.
Một vị khách đang thăm dò thị trường tại quầy bánh tiết lộ: “Năm nào cũng vậy, cứ dịp trung thu là bản thân lại khá đau đầu về việc lựa chọn bánh Trung thu để đi biếu sếp. Do quan hệ trong công việc nên không thể mang những hộp bánh bình dân hoặc những hộp bánh một vài triệu đi biếu được mà cần bánh sang trọng, có kèm rượu và đặc biệt phải ngon”.
Khi chúng tôi đặt câu hỏi về việc dịp Trung thu gia đình anh thường chọn những loại bánh như thế nào thì vị khách này trả lời: “Gia đình mình thì thường ăn bánh cổ truyền trên Thụy Khuê hoặc một vài hộp bánh giá dưới 1 triệu đồng của các thương hiệu lớn trên thị trường”.
Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu
- 'Nhìn mặt là biết' liệu bạn có sống lâu hay không? Người sống lâu “thường có 5 đặc điểm”!
- Sau 1/1/2025, thẻ chưa xác thực sinh trắc học sẽ không rút được tiền từ máy ATM, có đúng không?
- Trong mắt đàn ông, phụ nữ không đáng để theo đuổi chẳng qua là 3 kiểu này, phụ nữ nên hiểu
- Loại gỗ quý hiếm 800 năm mới được thu hoạch, được mệnh danh ‘vàng đen’ và nằm trong Sách đỏ Việt Nam
- Chữ cái duy nhất không xuất hiện trong tên của bất kỳ tỉnh, thành nào tại Việt Nam, là chữ gì?
- Con phố nào giàu nhất Hà Nội, người gốc Thủ đô chưa chắc đã biết chính xác?
- Từ 1/1/2025: Những đối tượng này sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí
- Từ 1/7/2025: Thay đổi cách tính lương hưu theo Luật BHXH mới, hàng triệu người hưởng lợi
- Quận đông dân nhất Việt Nam: Dân số bằng 2 tỉnh cộng lại, là một trong hai quận lớn nhất TP. HCM
- Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2025 mới nhất của học sinh cả nước
- Thưởng Tết 2025, mức thưởng cao nhất là trên 500 triệu đồng/người. Là ai?
- Tại sao Sơn Tùng lại nổi tiếng?