Cán bộ QLTT đánh bạn gái dã man vì ghen tuông đối diện tội danh nào?
Thứ năm, 25/08/2022 21:40

Cơ quan công an đang vào cuộc điều tra một cán bộ Cục Quản lý thị trường (QLTT) Thanh Hóa đánh đập dã man bạn gái. Các luật sư cũng có những nhận định về vụ việc.

Công an TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã nhận được đơn của chị N.T.D. (SN 1989, trú phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa) tố cáo ông Lê Trọng Nhạc - cán bộ Cục QLTT Thanh Hóa (SN 1986, trú phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa) đánh đập dã man chị gái mình là chị N.T.V. (SN 1985, trú phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa) vào đêm 21 và rạng sáng ngày 22/8. Hiện Công an TP Thanh Hóa đang tiến hành điều tra, xác minh.

Theo đơn tố cáo, vào chiều tối ngày 21/8, ông Nhạc đến đón chị V. đi ăn cơm (tại một nhà hàng ở TP Thanh Hóa). Khoảng 22h30 cùng ngày, chị V. cùng nhóm ông Nhạc đến quán Karaoke Việt Đức (phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) để hát. Trong nhóm đi hát có 6 người và chỉ mình chị V. là nữ. Quá trình hát, chị V. chọn bài hát song ca với 1 người tên L.. Thấy vậy, ông Nhạc đã ghen tuông và đánh chị V. ngay tại phòng hát (sự việc có nhiều người chứng kiến).

Sau khi bị đánh, chị V. chạy xuống tầng 1 của quán hát và được 1 bạn đi hát cùng (tên T.) đưa về bằng ô tô riêng. Ông Nhạc đã chặn xe, yêu cầu chị V. phải xuống xe và sang ngồi xe của mình để đưa về. Tuy nhiên, sau đó ông Nhạc không đưa chị V. về nhà mà đưa vào khu mặt bằng đô thị xanh (TP Thanh Hóa). Tại đây, ông Nhạc tiếp tục đánh chị V. (trong thời gian khoảng từ 23h đêm 21/8, đến gần 3h sáng ngày 22/8. 

Ngoài ra, ông Nhạc còn lột hết quần áo của chị V. rồi quay phim, chụp ảnh nhằm đe dọa, dọa giết nếu chị V. đi viện hoặc tố cáo sự việc với cơ quan công an.

Đến trưa ngày 23/8, chị V. được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng bị dập xương mũi, gãy xương hàm, chảy máu mắt và có nhiều vết thâm, bầm trên cơ thể.

Ngay sau khi nắm bắt được sự việc, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT đã ký Quyết định số 1581/QĐ-TCQLTT ngày 23/8 về việc tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Lê Trọng Nhạc để xác minh, làm rõ vụ việc.

Nhiều vết thương trên mặt chị V. do ông Nhạc gây ra.

Chia sẻ với Zing.vn về vụ việc trên, luật sư Trần Xuân Tiền (Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội) đánh giá trong vụ việc này, chưa cần phân tích tới việc đúng sai của 2 bên, hành vi của người đàn ông trong vụ việc này xứng đáng bị lên án. Đây là hành vi thể hiện sự manh động, ngông cuồng, coi thường pháp luật, sức khỏe của người khác và cần bị xử lý nghiêm theo quy định.

Phân tích dưới góc độ pháp lý, luật sư Tiền nhìn nhận hành vi có dấu hiệu của tội "Cố ý gây thương tích" theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015. Trường hợp này, nạn nhân cần sớm đi giám định kết quả thương tật. Đây sẽ là căn cứ quan trọng giúp cơ quan tiến hành tố tụng định khung, định tội đối với Nhạc.

Theo thông tin hiện có, nạn nhân bị thương tích ở vùng xương hàm, xương mũi và mắt. Việc xác định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của chị V. sẽ được tính theo Bảng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do thương tích kèm theo Thông tư 22/2019/TT-BYT của Bộ Y tế. Cụ thể, đối với xương hàm bị gãy, căn cứ quy định tại Chương 11 của Bảng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do thương tích, tỷ lệ thương tật đối với bộ phận này sẽ vào khoảng từ 8-35%. Đối với thương tích liên quan đến mắt, việc xác định tỷ lệ thương tật sẽ căn cứ theo quy định tại Mục III, Chương 10, Bảng 1 với tỷ lệ thương tật khoảng 7-15%. Đối với thương tích là xương mũi bị dập, việc xác định tỷ lệ thương tật sẽ căn cứ vào quy định tại Mục II, Chương 12, Bảng 1 về tổn thương tháp mũi (gãy; sập xương chính mũi; vẹo vách ngăn) với khoảng tỷ lệ thương tật 7-15%.

Áp dụng biện pháp cộng lùi trong việc xác định tỷ lệ thương tật theo quy định, tổng mức độ tỷ lệ thương tật của nạn nhân sẽ ở mức khoảng 20-53%. Với mức độ thương tật dự kiến này, đủ căn cứ khởi tố đối với Nhạc về tội "Cố ý gây thương tích" theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015.

Nếu hành vi bị xác định thuộc tình tiết định khung có tính chất côn đồ, khung hình phạt có thể áp dụng là 2-6 năm tù (nếu thương tích dưới 31%) hoặc 5-10 năm tù (nếu thương tích ở khoảng 31-60%).

Cũng theo dõi vụ việc, trao đổi với Dân Việt, luật Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, theo nội dung tố cáo, người đàn ông liên tục đánh đập nạn nhân ở nhiều địa điểm, nhiều thời điểm khác nhau. Trong đó có cả hành vi lột quần áo để ghi hình nhằm đe dọa, khống chế. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xâm phạm đến sức khỏe và danh dự nhân phẩm của nạn nhân, thể hiện tính chất nghiêm trọng của sự việc. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ những hành vi này. Như vậy, có thể ngoài hành vi "Cố ý gây thương tích", người đàn ông còn có thể bị điều tra thêm về hành vi "Làm nhục người khác".

Song song với quá trình điều tra của cơ quan chức năng thì ủy ban kiểm tra đảng, lãnh đạo của cơ quan này cũng sẽ xem xét làm rõ hành vi của cán bộ, đảng viên khi vi phạm đạo đức, lối sống, có hành vi xâm phạm trái pháp luật đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác.

Từ phân tích trên, luật sư Cường cho rằng, nếu bị xác định vi phạm, ngoài việc có thể bị xử lý hình sự, vị cán bộ trên còn có thể bị áp dụng những hình thức kỷ luật theo quy định tại Nghị định 112/2020/NĐ-CP về kỷ luật cán bộ, công chức, và xem xét xử lý kỷ luật Đảng theo quy định của điều lệ Đảng và quy định của Ban chấp hành Trung ương về xử lý đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/can-bo-qltt-danh-ban-gai-da-man-vi-ghen-tuong-doi-dien-toi-danh-n.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/can-bo-qltt-danh-ban-gai-da-man-vi-ghen-tuong-doi-dien-toi-danh-nao-162220825143133673.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”

Tag: Cán bộ QLTT đánh bạn gái dã man , ghen tuông , mâu thuẫn tình cảm