Trong khu nhà tôi ở, hầu như tất cả các bé trai đều không phải đụng tay vào việc nhà với lý do "đó là việc của đàn bà con gái".
|
Cách dạy con tiếp tay đàn ông không đụng đến việc nhà |
Nhiều bé muốn làm nhưng ba mẹ xót con, sợ con làm việc của phụ nữ thì "ái nữ", rồi một lý do khá phổ biến là ba mẹ các bé muốn dành thời gian cho con ăn, ngủ, học hành cho nên người... Còn việc nhà, lúc nhỏ tuổi thì có mẹ lo, khôn lớn thì có vợ nên không cần làm.
Một người bạn của tôi đã buộc phải chuyển nhà trọ khi cậu em trai mới xuống thành phố học Đại học. Với lý do "em của tớ không thể tự ở một mình, không thể ăn cơm bụi, không thể tự nấu ăn và cũng không ai nấu ăn hợp khẩu vị nó ngoại trừ mẹ và tớ..."
Nghe kể thêm, tôi còn biết rằng cậu bé này hồi ở quê chỉ ăn một số món như đậu phụ hấp, thịt hấp chứ không được luộc, nấu trái ý là bỏ ăn ngay lập tức.

Còn với nhà bác tôi, tôi nhớ năm anh họ tôi ngoài hai mươi tuổi đến bữa ăn, bao giờ bác cũng phải nịnh các anh ăn món này, món kia. Riêng cá thì gỡ bỏ xương, để riêng phần thịt. Sau này bác không làm công việc gỡ xương cá cho con nữa, nhưng bao giờ cũng phải nói thế này "con ăn cẩn thận kẻo hóc nhé !". Lần nào nghe xong tôi cũng thấy... buồn cười hết sức.
Chính vì có những ông bố bà mẹ chiều chuộng con hết mực nên khi trưởng thành các anh không thể thích nghi với những việc không tên, không muốn chia sẻ việc nhà với vợ.
Vì đã quen được làm sẵn, quen được người khác phục vụ, phục vụ một cách chuyên nghiệp và chu đáo... Thế nên mới có nhiều anh trong tiêu chí chọn vợ, phẩm chất hàng đầu là hiền lành, chăm chỉ, biết hi sinh cho gia đình.
Xã hội đã quen với cách đánh giá người phụ nữ qua cách chăm sóc chồng con, chăm chút cho ngôi nhà, bữa ăn... mà quên mất vai trò đồng hành của người đàn ông.
Nhà tôi đông người, ba thế hệ cùng chung sống nhưng mọi việc đều thành nếp, không ai phải phục vụ ai (tất nhiên vẫn có những việc cần sự hỗ trợ, san sẻ). Ví dụ như quần áo thì mọi người có thể tự giặt lấy, tự dọn dẹp phòng riêng và còn việc chung thì mọi người làm trên tinh thần tự nguyện, không ai cảm thấy bức bí khó chịu.

Có một nguyên tắc trong gia đình tôi là: việc nào có thể làm thì tự làm, không nhờ vả, sai khiến người khác.
Nhân đọc bài viết "Phẩm hạnh người phụ nữ bằng hy sinh+nhẫn nhục?" , tôi đồng tình với quan điểm của tác giả, đã đến lúc phụ nữ nên giải phóng bản thân khỏi những tư tưởng cũ.
Chúng ta phải hạnh phúc trước khi mong muốn đem lại hạnh phúc cho người khác.
Không lẽ người đàn ông chỉ cần chi một khoản tiền nho nhỏ làm quà nhân ngày 8/3 là đủ để chị em phụ nữ hài lòng, hạnh phúc và tiếp tục làm việc quần quật quanh năm?
Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu
Hai 'từ sến súa' này rất được phụ nữ ưa chuộng, đặc biệt là những người ở độ tuổi trung niên
'Kỳ thi khắc nghiệt nhất' của cuộc đời người đàn ông không phải tiền bạc hay phụ nữ mà là thứ này
-
Có 4 kiểu phụ nữ phá nát phúc đức nhà chồng: Số 1 dù đẹp như tiên cũng không nên lấy
-
Ngoài tiền bạc, 3 thứ quan trọng nhất mà phụ nữ trung niên nào cũng cần có
-
Sau 15 năm làm vợ, tôi nhận ra phụ nữ phải có 3 tài khoản riêng để an toàn
-
Đàn ông càng lớn tuổi càng dễ nghèo vì 3 lý do khó tin này, 35 tuổi ngộ ra vẫn chưa quá muộn để làm lại
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai