Cán bộ ngành y tế chỉ có chức năng đào tạo, tập huấn cho cán bộ thi hành án hoặc hỗ trợ các phương thức, cách thức xác định tĩnh mạch chứ không tham gia trực tiếp việc tiêm thuốc độc.
|
BS sẽ không phải trực tiếp tiêm thuốc độc cho tử tù (Ảnh minh họa) |
Ngày 17/12, trả lời phóng viên về việc dư luận cũng như đội ngũ các y bác sĩ đang phản ứng trước việc đồng nghiệp của họ phải tham gia tiêm thuốc độc thi hành án tử, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, vấn đề này đã được quy định rõ trong các văn bản pháp luật.
Theo đó, cán bộ ngành y tế chỉ có chức năng đào tạo, tập huấn cho cán bộ thi hành án hoặc hỗ trợ các phương thức, cách thức xác định tĩnh mạch chứ không tham gia trực tiếp việc tiêm thuốc độc. Bộ Y tế sẽ làm rõ vấn đề này. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phối hợp với cơ quan thi hành án để thực hiện đúng quy định của pháp luật.
* Cùng ngày, phát biểu tại hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo thông tư quy định về nguyên tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập, ông Nguyễn Trọng Khoa cho biết, từ 8/11 đến nay, đường dây nóng của Bộ Y tế đã tiếp nhận trên 1.500 cuộc gọi vào số 0973306306. Trong đó, có 40% phản ánh đúng nội dung (tức khoảng 600 cuộc gọi).
Trong số 40% cuộc gọi đúng nội dung, số lượng cuộc gọi phản ánh bất cập liên quan đến vấn đề quy chế, chuyên môn chiếm tỷ lệ cao nhất, 40% (tương đương 240/600 cuộc gọi). Kế đến là việc người bệnh, thân nhân người bệnh bức xúc về thái độ, hành vi ứng xử chưa tốt của đội ngũ nhân viên y tế, chiếm tỷ lệ 35% (tương đương hơn 200/600 cuộc gọi), 25% còn lại liên quan đến vấn đề tiêu cực hoặc những vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài chính tại các cơ sở y tế.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
Du lịch TP.HCM thu hơn 12.000 tỷ đồng dịp Tết
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội