Araras ở bang Sao Paolo, Brazil được ví như thị trấn ma bởi hầu hết người dân nơi đây mắc căn bệnh Xeroderma Pigmentosum khiến da của họ bị ánh nắng mặt trời tàn phá.
|
|
|
Trong số 800 dân sống ở Araras, có 600 người bị bệnh XP. Anh Djalma Jardin là 1 trong số đó. Anh chỉ còn 1 mắt, khuôn mặt biến dạng khiến anh không thể nhắm được mắt còn lại.

Anh Djalma Jardin bị hỏng một mắt vì bệnh lạ.
Anh chia sẻ: “Tôi bước ra ngoài và cảm giác như mặt trời đang thiêu đốt tôi. Tôi đi ngủ và ngày hôm sau da tôi xuất hiện một vết thương nhỏ, sau đó chỉ vài ngày, vết thương lan ra nhanh chóng… đây là một căn bệnh khủng khiếp, cực kì đáng sợ”.
Sau cuộc phỏng vấn, tình trạng bệnh của anh Jardin ngày càng xấu đi và anh đã qua đời. Gia đình anh cũng mới mất đi 1 người vì căn bệnh này, anh trai và chị gái của Jardin cũng bị mắc XP.

Ông Deide mặt biến dạng vì bệnh XP
Một người nông dân tên Deide cũng bị mất đi phần lớn khuôn mặt do căn bệnh không thuốc chữa. Ông nói: “Tôi đã phải phẫu thuật bỏ vòm miệng và xương hàm phải. Nếu không có các bộ phận giả được cấy vào, tôi không thể nói được”.
Chủ một cửa hàng trong thị trấn là Gleice Machado cho biết: “Tôi không biết tại sao khuôn mặt của họ lại biến dạng đến như vậy. Nhiều người cho rằng bệnh lây qua đường tình dục. Người khác lại cho rằng đây là sự trừng phạt của Chúa”.

Các bác sỹ cảnh báo người dân nên tránh ánh nắng mặt trời hoàn toàn
Trong khi đó, tiến sỹ Carlos Menck, nhà di truyền học ở Sao Paulo đã nghiên cứu và tìm ra nguyên nhân bệnh. Ông cho biết: “Chúng tôi đến thị trấn và cố gắng xác định đột biến về di truyền gây nên căn bệnh. Người dân nghĩ đây là bệnh truyền nhiễm, nhưng thực ra nó là căn bệnh di truyền”.
Sau khi thử nghiệm trên tất cả người dân trong làng, ông Menck và các đồng nghiệp phát hiện 600 người trong tổng số 800 dân làng mang một gen lặn XP.
Bác sỹ da liễu Sulamita Chaibub cho hay: “Trong thị trấn Araras, có nhiều người mang gen lặn bị lỗi kết hôn với nhau khiến nó trở thành gen trội và căn bệnh xuất hiện”.
Hiện không có cách điều trị XP nhưng các bác sỹ cảnh báo người dân nên tránh ánh sáng mặt trời hoàn toàn.
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny
Người phụ nữ sát hại 4 đứa trẻ vì ngoại hình xinh đẹp
Hiệu quả bất ngờ của S-400 khiến Ấn Độ muốn sở hữu tiếp hệ thống phòng không siêu tối tân của Nga
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai