Cho biết đến hôm nay (7/11) đã có 7 bị án được thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc.
|
Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang tại Quốc hội |
Chiều 7/11, trước những chất vấn, đề nghị liên tục của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về việc bổ sung lại hình thức thi hành án tử hình bằng xử bắn bên cạnh việc tiêm thuốc độc như hiện nay, Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an cho ý kiến về việc này.
Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết đến hôm nay (7/11) đã có 7 bị án được thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc. Tuy nhiên, vẫn còn 678 bị án đang chờ được thi hành án tử hình, trong đó có 167 bị án đã đủ điều kiện để thi hành (Chủ tịch nước bác đơn đơn xin ân xá).
“Bộ Công an đồng tình với nhiều ý kiến của các ĐBQH, đề nghị QH cho phép song song thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc và kéo dài hình thức tử hình bằng xử bắn đến hết năm 2015” - ông Quang.
Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng đề nghị sau này khi sửa Luật Thi hành án hình sự thì nên bỏ chữ “độc”, chỉ giữ lại cụm từ “thi hành án bằng tiêm thuốc” cho phù hợp.
Trong phiên thảo luận tại hội trường QH sáng cùng ngày 7/11, nhiều ĐB đã tha thiết đề nghị QH thông qua nghị quyết về việc cho phép áp dụng lại hình thức thi hành án tử hình bằng hình thức xử bắn song song với hình thức tiêm thuốc độc để tránh tạo ra áp lực cho các cơ sở giam giữ và tâm lý hoang mang, bất an cho thân nhân của những người liên quan.
ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) nói đã có 9 người viết đơn xin được sớm thi hành án, xin được chết, nhưng lại chưa được giải quyết. Qua tiếp xúc cử tri, nhiều người đặt vấn đề về tính nghiêm minh của pháp luật. “Tử hình là hình thức răn đe cao nhất và không thể kéo dài chuyện này từ năm nay qua năm khác, gây tâm trạng bất an trong nhân dân” - ông Nghĩa nói.
Trong khi đó, ĐB Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) nhận xét việc thi hành án tử hình bằng thuốc độc còn nhiều khó khăn và nên khôi phục lại hình thức tử hình bằng xử bắn.
Còn ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho biết thảo luận tại QH trước đây cũng đã có 2 luồng ý kiến xung quanh việc thi hành án theo hình thức thuốc độc và xử bắn. Tuy nhiên, tình hình thực tế hiện nay cho thấy tội phạm gia tăng liên tục, trong khi việc thi hành án tử bằng thuốc độc còn gặp vướng mắc nên Quốc hội ngay trong kỳ họp này cần ra nghị quyết cho phép thi hành án tử hình bằng xử bắn song song với việc tiêm thuốc độc như hiện nay.
Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
Triệt phá đường dây ma túy núp bóng thuốc lá điện tử
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM khai về việc nhận tiền
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc chuyển rét
Hà Nội phân luồng, tạm cấm phương tiện quanh Quảng trường Cách mạng Tháng Tám
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm
-
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải
-
Thuê bao di động phải xác thực sinh trắc học và VNeID