Tình trạng ô nhiễm kênh Ba Bò vẫn chưa chấm dứt. “Lời hẹn” của nhà thầu thi công dự án cải tạo kênh cũng đã trễ hơn 1 tháng nay.
|
|
|
Dự án kênh Ba Bò có tổng mức đầu tư hơn 744 tỷ đồng, khởi công từ ngày 23/7/2010. Tuyến kênh chính Ba Bò dài 1.700m và tuyến kênh nhánh dài 865m. Đầu tuyến giáp giao thông hào quân đội thuộc địa phận Bình Dương. Cuối tuyến giáp với rạch Nước Trong quận Thủ Đức, TP. HCM.
Tổng diện tích lưu vực thoát nước là 1.560ha. Trong đó diện tích thuộc Bình Dương chiếm đến 90%, chỉ 10% còn lại thuộc TP. HCM. Theo tiến độ thi công, nhà thầu cam kết đến ngày 15/5/2012 sẽ hoàn thành toàn bộ các hạng mục gồm: tràn và dốc nước, cống xả đáy; bậc nước; trạm bơm 1.
Tuy nhiên, hiện “lời hẹn” đó đã trễ hơn 1 tháng. Hiện tại, từ hạ lưu cho đến thượng nguồn của dòng kênh Ba Bò vẫn ám ảnh người dân bởi sự ô nhiễm nặng nề.
Rất hiếm thành cầu nào có gắn lời “nhắc nhở” đắt giá như thế này. Người dân phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức gọi đây là “Cống hôi”.
Những đứa trẻ chơi đùa gần bảng khuyến cáo “Khu vực nguy hiểm” do đơn vị thi công cắm xuống.
Dòng nước ô nhiễm vẫn ào ạt đổ về phía hạ lưu.
Người dân xả thải xuống kênh sau khi nguỵ trang thô sơ...
… và cả công khai.
Giáp với thượng nguồn dòng kênh Ba Bò thuộc địa phận huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, một dòng kênh khác sục bọt trắng xoá như xà bông.
Các dòng kênh ở Thuận An, Bình Dương đa phần ô nhiễm vì chất thải của các xí nghiệp nhà máy.
Môi trường sinh thái bị huỷ diệt nặng nề. Đây là lý do vì sao sau bao năm nỗ lực, một mình TP. HCM không thể giải quyết dứt điểm được ô nhiễm của kênh Ba Bò khi dòng chảy bắt đầu từ phía Bình Dương
Môi Trường Tâm Phúc – Dịch vụ Hút Hầm Cầu tại TPHCM Được Khách Hàng Tin Dùng
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai