Trung Quốc đã đưa ra những chính sách và biện pháp để đề phòng chính phủ Hong Kong không thể trấn áp nổi cuộc biểu tình.
|
Biểu tình ở Hong Kong: Trường hợp xấu nhất Trung Quốc sẽ làm gì? |
Hong Kong đang chìm trong làn sóng biểu tình ủng hộ dân chủ do các nhóm học sinh, sinh viên tổ chức. Những người biểu tình muốn phản đối việc Trung Quốc can thiệp quá sâu vào nền dân chủ ở đặc khu kinh tế này.
Tình hình cuộc biểu tình ở Hồng Kông
Đã có, hàng nghìn người tập trung, vây kín bên ngoài trụ sở một cơ quan pháp luật ở Hong Kong. Phong trào biểu tình và bãi khóa diễn ra mạnh mẽ từ tuần trước nhằm phản đối các quy định mới về bầu người đứng đầu chính quyền đặc khu dự kiến diễn ra năm 2017. Cho đến hôm qua, căng thẳng đã lên tới đỉnh điểm. Cảnh sát đã dùng bình xịt hơi cay để trấn áp những người trong cuộc biểu tình nhưng càng làm cho số người biểu tình tăng nhanh hơn.Cuộc biểu tình quy mô lớn nhất trong nhiều thập kỷ ở Hong Kong đã kéo dài 7 ngày. Một thủ lĩnh sinh viên biểu tình cho biết, số lượng người biểu tình tăng lên mức gần 200.000 người.

Người biểu tình tự hoá trang bịt mặt để chống hơi cay cay của cảnh sát
Đứng trước cuộc biểu tình đòi dân chủ của nhóm học sinh, sinh viên ở Hong Kong, các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn im lặng với những gì xảy ra và họ nhất quyết không đảo ngược quyết định đưa ủy ban ủng hộ Bắc Kinh đến Hồng Kông để sàng lọc ứng cử viên trong cuộc bầu cử trực tiếp đầu tiên trên lãnh thổ vào năm 2017.
Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, Bắc Kinh từng hoàn toàn tự tin rằng chính quyền Hong Kong sẽ có thể xử lý cuộc biểu tình này.
Tuy nhiên trước sự gia tăng của số người biểu tình cũng như cuộc biểu tình lớn mạnh ở Hong Kong chưa được trấn áp khiến cho các lãnh đạo Trung Quốc vẫn lo lắng cuộc biểu tình sẽ lan rộng ra các thành phố khác của Trung Quốc.

Cảnh sát đàn áp và bắt người biểu tình
Trung Quốc sẽ làm gì cho trường hợp xấu nhất
Như một phương sách cuối cùng, Bắc Kinh có thể triển khai quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và quân đội Hong Kong để trấn áp cuộc biểu tình.
Hiện tại đơn vị Quân đội PLA đang đóng quân ở Hong Kong có 6000 binh lính và họ đã trải qua cuộc chống bạo động ở Thâm Quyến.
Và biện pháp xấu nhất là Trung Quốc sẽ dùng xe tăng, xe bọc thép và vũ khí chết người để trấn áp cuộc biểu tình.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”
Hệ thống chiến đấu mới khiến Su-57 đáng gờm thế nào?
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
TP.HCM: 4.798 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 9 ngày Tết
Bắt 2 kẻ cầm đầu vụ đánh trọng thương công an viên ở Hải Phòng
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội