Bắt cóc trẻ em đòi chuộc 15 tỷ đồng, lĩnh án 20 năm tù
Thứ sáu, 29/12/2023 16:02

Sáng 29/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Đức Trung (SN 1992, trú tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) do có hành vi bắt cóc cháu bé ở Khu Đô thị Vinhomes thuộc phường Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) để đòi bố mẹ cháu chuộc con với số tiền 15 tỷ đồng.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng năm 2019, Trung vay tiền của nhiều người để sử dụng vào mục đích cá nhân. Do bị thúc ép trả nợ nên Trung đã nảy sinh ý định đi tìm những nhà có điều kiện về kinh tế để trộm cắp tài sản, bán lấy tiền trả nợ. Ngày 4/7, Trung thuê một chiếc xe ô tô hiệu Kia Morning màu trắng, biển kiểm soát tỉnh Vĩnh Phúc sử dụng làm phương tiện đi phạm tội.

Sau đó, để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Trung lắp biển 29A-246.99 giả. Tiếp đó, Trung mua của một người đàn ông không quen biết một khẩu súng hiệu ZORAKI M906-TD cỡ 09mm, loại súng bắn đạn cao su để làm hung khí chống trả nếu bị người dân phát hiện.

Bị cáo Nguyễn Đức Trung tại phiên tòa sáng 29/12.

Bị cáo Nguyễn Đức Trung tại phiên tòa sáng 29/12.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ công cụ phạm tội, Trung chọn địa điểm là Khu Đô thị Việt Hưng và Khu Đô thị Vinhomes thuộc phường Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) để trộm cắp tài sản, nhưng không tìm được nhà nào sơ hở để thực hiện mục đích của mình. Nhiều lần tìm cách trộm cắp nhưng không được, chiều 14/8/2023, Trung nảy sinh ý định bắt cóc trẻ em nhằm đe dọa người nhà của cháu bé để đòi tiền chuộc.

Thực hiện hành vi bắt cóc trẻ em, Trung mua thêm một cuộn băng dính loại to, một đôi găng tay và hai dây chun buộc hàng cất trên xe ô tô. Tiếp đó, Trung điều khiển xe ô tô đi đến số nhà D7-BT7, Khu Đô thị Việt Hưng và thấy cháu Nguyễn Hoàng P (SN 2016) đang đi xe đạp một mình.

Trung đã bắt cháu P lên xe ô tô và dùng dây trói tay, người cháu P vào ghế phụ phía trên của xe. Sau khi hỏi cháu P và biết được số điện thoại của chị Đào Thanh H (mẹ cháu P), Trung đã gọi điện thoại cho chị H đe dọa và đòi 15 tỷ đồng tiền chuộc cháu P. Gia đình của chị H chuẩn bị được hơn 13 tỷ đồng (trong đó có 6 tỷ đồng và 300.000 USD) và xin Trung cho trả số tiền trên để chuộc cháu P về. Nhận được thông tin từ chị P, Trung đồng ý với số tiền chuộc và trả lại cháu bé.

Theo yêu cầu của Trung, chị H để tiền trong túi xách màu đen rồi mang lên xe ô tô của chị và lái xe theo chỉ dẫn của đối tượng đến đường gom gần Khu Công nghiệp Đồng Văn (Thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam). Đến nơi, chị H xuống xe ô tô và mang theo túi tiền để xuống dưới đất. Trung lấy túi tiền rồi thả cháu P ra và lái xe bỏ trốn đã bị tổ công tác của Công an TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ cùng vật chứng.

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Đức Trung.

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Đức Trung.

Tại phiên tòa, bị cáo Trung khai, đã có 12 năm công tác tại một cơ quan của tỉnh Vĩnh Phúc. Quá trình công tác, bị cáo lâm cảnh nợ nần vì vay nặng lãi để đầu tư tiền ảo. Sau khi vay lãi với số tiền gần 7 tỷ đồng, do bị chủ nợ thúc ép trả tiền khiến bị cáo lâm cảnh túng quẫn và nảy sinh ý định về Hà Nội tìm khu nhà giàu để trộm cắp tài sản.

“Thời điểm này, bị cáo nhắm đến đối tượng là cháu bé để bắt cóc đòi tiền chuộc vì nghĩ trẻ con không có khả năng kháng cự. Sau khi bắt cóc cháu P đưa lên xe ô tô, bị cáo hỏi cháu về hoàn cảnh gia đình với mục đích để đưa ra mức tiền chuộc. Biết được gia đình cháu có điều kiện nên bị cáo hỏi tiếp số điện thoại của mẹ, rồi liên tục gọi điện cho mẹ cháu thúc ép phải đưa số tiền 15 tỷ đồng để chuộc con trai”, bị cáo Trung khai.

Để tránh bị truy vết, sau mỗi lần gọi điện cho mẹ cháu P, bị cáo Trung đều tắt nguồn điện thoại. Tiếp đó, cứ từ 15 phút đến 30 phút, bị cáo lại gọi điện thúc ép mẹ cháu bé.

Sau khi trao đổi với mẹ cháu P, Trung chấp nhận mức tiền chuộc mà gia đình chuẩn bị được là 6 tỷ đồng và 300.000 USD. Từ đây, bị cáo Trung hướng dẫn mẹ cháu P đi theo nhiều tuyến đường để đến điểm hẹn gặp anh ta trao tiền.

Xe ô tô Trung sử dụng để gây án.

Xe ô tô Trung sử dụng để gây án.

Trung khai nhận, sau khi mở cửa xe và xách túi tiền lên ô tô, bị cáo bị cảnh sát truy đuổi. Lúc đó, bị cáo không có ý định nổ súng, cũng không hề có ý định làm hại cháu P. “Việc súng phát nổ là ngoài ý định của bị cáo”, Trung khai...

Được quyền nói lời sau cùng, bị cáo Trung gửi lời xin lỗi đến cháu P và gia đình cháu. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đến cơ quan - nơi bị cáo từng công tác và gia đình bị cáo.

“Thời gian bị tạm giam, ngày nào bị cáo cũng ăn năn, hối hận về hành vi phạm tội mà mình đã gây ra. Bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét, tạo điều kiện cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ để bị cáo sớm được trở về với gia đình”, bị cáo Trung nói lời sau cùng.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử nhận định, hành vi bắt cóc trẻ em của bị cáo Trung để đòi tiền chuộc thể hiện sự liều lĩnh, coi thường pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô...

Tuy nhiên khi lượng hình, Hội đồng xét xử cũng cân nhắc đến việc bị cáo năn năn, hối cải…, Hội đồng xét xử đề nghị cơ quan điều tra cần làm rõ có hay không việc bị cáo Trung vay vay nặng lãi của các đối tượng ngoài xã hội để xử lý.

Với phán quyết trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trung 20 năm tù về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Cand.com.vn

Nguồn: https://cand.com.vn/ban-tin-113/bat-coc-tre-em-doi-chuoc-15-ty-dong-linh-an-20-nam-tu-i718710/.. Nguồn: https://cand.com.vn/ban-tin-113/bat-coc-tre-em-doi-chuoc-15-ty-dong-linh-an-20-nam-tu-i718710/

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'

Tag: Bắt cóc trẻ em đòi chuộc 15 tỷ đồng , tin pháp luật