Một lô hàng sản phẩm điện tử gia dụng “có trọng lượng khả nghi” xuất xứ từ Trung Quốc đã bị chặn lại tại thành phố Saint Petersburg (Nga).
|
Chíp gián điệp được gắn trong các sản phẩm tiêu dùng xuất xứ Trung Quốc |
Đó là những chiếc bàn là (bàn ủi) và những chiếc ấm đun nước đã được gắn chip điện tử bên trong và có khả năng kết nối với các mạng internet thông qua hệ thống wi-fi đến các máy vi tính không được bảo vệ trong bán kính 200 mét để phát tán virus và các thư rác (spam).
Hải quan Nga phát hiện ra sự việc trên khi họ tình cờ đặt nghi vấn về trọng lượng của lô hàng: các sản phẩm được nhập kia đều có trọng lượng chênh lệch vài gram khi đối chiếu với hồ sơ được khai báo, tức chúng nặng hơn so với “trong giấy tờ” một chút. Từ đó, lô hàng đã bị giữ lại tại cửa khẩu để các chuyên viên kỹ thuật kiểm tra kỹ hơn. Sự việc bị lật tẩy: đó chính là những “tay thám báo” từ đến Trung Quốc! Phía Nga đã phải hủy hợp đồng nhập lô hàng này.
Gleb Pavlov, chuyên gia kỹ thuật của hải quan cửa khẩu Nga giải thích: “Bạn sẽ không thể nào hình dung được rằng một thiết bị gia dụng bình thường như thế mà lại có thể phát ra những tín hiệu vô tuyến. Bởi vì không có một hệ thống quản lý mạng nào có thể phát hiện ra được việc này một khi việc phát tán được thực hiện “từ bên trong” chứ không” từ bên ngoài vào” thông qua mạng internet như bình thường”.
Tuy nhiên, cũng đã có khoảng 30 chiếc bàn là, ấm đun nước, điện thoại di động và đầu thu video trong lô hàng thử nghiệm đã được bán ra trong các cửa hàng tại Saint Petersburg. Và giới chức Nga cũng chưa thể khẳng định được rằng những sản phẩm gia dụng “đa chức năng” kia đã có thể đã “lọt” ra được đến các vùng khác bên trong lãnh thổ Nga hay chưa.
Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
Ông Trump tuyên bố Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc chuyển rét
Hà Nội phân luồng, tạm cấm phương tiện quanh Quảng trường Cách mạng Tháng Tám
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm
-
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải
-
Thuê bao di động phải xác thực sinh trắc học và VNeID