Sáng nay 19/4, Ấn Độ chính thức thử tên lửa hạt nhân có khả năng bắn xa nhất từ trước đến nay của nước này, 5.000 km. Đây là tên lửa tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn.
|
|
|
Theo quân đội Ấn Độ, tên lửa Agni V dài 17m, tầm bắn hơn 5.000 km, nặng 50 tấn, đã được phóng lúc 8 giờ 05 (2g35 giờ GMT) từ bãi phóng thử ngoài khơi bang miền đông Orissa.
Tuy nhiên, quan chức này nói: "Sẽ phải chờ thêm thời gian để biết vụ phóng này có thành công hay không".
Phát ngôn viên của Tổ chức Phát triển và nghiên cứu quốc phòng Ấn Độ Ravi Gupta cho biết đây là tên lửa tiên tiến nhất từ trước tới nay được đưa vào thử nghiệm tại quốc gia Nam Á.
![]()
Một tên lửa Agni rời bệ phóng. (Ảnh: warchina.com)
Tháng 11/2011, Ấn Độ đã thử thành công phiên bản thứ 4 của tên lửa Agni (nghĩa là Lửa), với tầm bắn 3.500 km. Phiên bản Agni I có thể bay 700km.
Ông Gupta khẳng định các tên lửa nước này chỉ nhằm mục đích ngăn chặn đòn tấn công từ ngoài vào.
Chuyên gia chiến lược Uday Bhaskar khẳng định việc Agni V được bắn thử thể hiện khả năng công nghệ tiến bộ của Ấn Độ. Tuy nhiên, sẽ phải trải qua một số đợt thử nghiệm nữa trước khi tên lửa này có thể đưa vào sử dụng.
Việc thử nghiệm tên lửa thành công sẽ đưa Ấn Độ tiến gần tới nhóm các quốc gia có khả năng chế tạo tên lửa xuyên lục địa. Hiện có năm thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phát triển được loại công nghệ này.
Hệ thống chiến đấu mới khiến Su-57 đáng gờm thế nào?
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội