Các bệnh nhân này hiện đang được điều trị tại Trung tâm chống độc - BV Bạch Mai.
![]() |
|
Một bệnh nhân ngộ độc rượu điều trị tại BV Bạch Mai
Bảy bệnh nhân vừa nêu đều ở Hà Nội, hầu hết nhập viện trong tình trạng có hàm lượng methanol cao trong máu, có tình trạng chuyển hóa toan nặng (trong máu nhiều axit), mờ mắt, giảm thị lực, hôn mê, tụt huyết áp, phù não, tổn thương não có bệnh nhân ngừng tim ngay từ tuyến y tế cơ sở.
Trong số đó, có 1 người bị ngộ độc do súc miệng bằng cồn công nghiệp, 1 người chủ ý uống rượu pha cồn công nghiệp Methanol và 5 người còn lại uống rượu trôi nổi không rõ nguồn gốc.
Theo các bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, việc có nhiều bệnh nhân ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp Methanol ngay tại Hà Nội là rất đáng báo động. Sau khi được điều trị, 1 số bệnh nhân hồi phục tốt, số khác đang trong đà hồi phục.
Tuy nhiên có 3 trường hợp vẫn đang hôn mê. Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết: vấn đề ngộ độc rượu đã được cảnh báo nhiều lần, nhưng thời gian qua vẫn có nhiều bệnh nhân nhập viện; đặc biệt, tình trạng ngộ độc rượu Methanol đang có xu hướng gia tăng; trong khi đó, nếu chỉ nhìn và nếm thử sẽ không thể biết được loại rượu nào chứa cồn công nghiệp Methanol.
Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: "Người ta pha cồn công nghiệp vào nước để thành rượu, nên hàm lượng Methanol rất cao. Đây là loại rượu trắng, không nhãn mác, giá rất rẻ, không rõ nguồn gốc. Sản phẩm rượu của các hãng có tem, mác, rõ địa chỉ và số điện thoại của cơ sở sản xuất thì xác suất chứa Methanol rất thấp. Nếu là rượu nấu bằng phương pháp truyền thống thì chưa phát hiện ngộ độc do Methanol"./
Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu


-
Đây là 3 tỉnh từng có 4 lần 'tách ra, nhập vào'
-
Quy định mới từ 1/7/2025, thay đổi bổ sung đối tượng được hưởng BHYT 100% đi khám chữa không mất bất cứ khoản nào
-
Chốt thời hạn báo cáo Trung ương về đề án sáp nhập tỉnh, xã, bỏ cấp huyện
-
Từ tháng 3/2025, người dân Hà Nội có thể đăng ký kết hôn tại cửa hàng Viettel Store


-
Hầm xuyên núi dài nhất Việt Nam: Chi phí hơn 3.000 tỷ, 20 năm vẫn nắm giữ kỷ lục Đông Nam Á
-
3 loại rau dễ 'ngậm' hóa chất, lại còn là ổ ký sinh trùng nhưng người Việt rất hay ăn
-
Tết Thanh Minh đang đến gần, chỉ diễn ra một lần trong 60 năm. Có câu nói: 'Không được đốt 6 thứ khi đi viếng mộ'. Quy tắc là gì?


-
Mỹ công bố vắc-xin chống lại 4 loại ung thư
-
Sáp nhập tỉnh thành, điểm ưu tiên khu vực của thí sinh thi THPT và xét tuyển đại học được tính thế nào?
-
Quy định mới từ 1/7/2025, thay đổi bổ sung đối tượng được hưởng BHYT 100% đi khám chữa không mất bất cứ khoản nào
-
Lịch nghỉ hè 2025 của 63 tỉnh thành chính thức được công bố, học sinh cả nước rục rịch đón hè
-
Người đàn ông Việt Nam sở hữu 3 tấn vàng ròng, từng được mệnh danh là ‘trùm đồ cổ’
-
Giảm 343 cơ quan cấp tỉnh và 1.454 cơ quan cấp huyện khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy
-
Tin vui: Học sinh dân tộc thiểu số được hỗ trợ ăn ở gần 1,3 triệu đồng/tháng từ 1/5/2025
-
Từ 2025, công chức tại Hà Nội sẽ bị thôi việc nếu vi phạm điều này