Qua loạt 3 trận đấu giao hữu với những đối thủ ở nhiều trình độ khác nhau, HLV Phan Thanh Hùng đã thấy rõ hơn hàng loạt vấn đề của ĐTVN. Khoảng thời gian 5 tháng từ nay đến trước AFF Cup 2012 chính là cơ hội để ông tìm cách khắc phục mọi thứ.
|
|
|
Dứt điểm tồi: Đây là thực trạng tồn tại từ lâu của bóng đá Việt Nam. Ở đợt tập trung lần này, HLV Phan Thanh Hùng chỉ triệu tập 3 chân sút Lê Công Vinh, Nguyễn Việt Thắng và Nguyễn Anh Đức. Kết quả, cả 3 đều tịt ngòi trong 3 trận đấu dù có nhiều cơ hội. Trong trận đấu với Mozambique, các chân sút tốt nhất Việt Nam hiện nay hoàn toàn mất hút, không hoàn thành nhiệm vụ. Đây thật sự là vấn đề đáng lo ngại.
Lần đầu tiên trong suốt 51 lần khoác áo đội tuyển quốc gia (ĐTQG) mà Công Vinh "tịt ngòi" trong chuỗi 6 trận liên tiếp được đá chính. Tại Giải AFF Cup 2008, Công Vinh cũng từng ''tắc nòng'' trong 5 trận liên tiếp trước khi "nổ súng" ở hai lượt trận chung kết để mang về chiếc cúp vô địch cho ĐTVN. Đối với cầu thủ như Lê Công Vinh, HLV Phan Thanh Hùng vẫn sẽ đặt niềm tin và hy vọng anh sớm lấy lại phong độ tốt nhất trong giai đoạn cuối của V.League.
Lỗ hổng khó vá ở hàng thủ: Trong suốt 4-5 năm qua, chưa khi nào tuyến dưới của ĐTVN chơi kém an toàn đến thế. Trong 3 trận đấu vừa qua, hàng thủ Việt Nam luôn bị xuyên thủng do khả năng bọc lót kém và lỗi cá nhân. Ở trận gặp Mozambique, thủ môn Mạnh Dũng đã có pha bắt bóng "rất nghiệp dư", nhưng may là chân sút đối phương bỏ lỡ cơ hội ghi bàn vào lưới trống. Cặp trung vệ ĐTVN rất yếu trong khả năng phán đoán tình huống, cũng như phối hợp. Bên cánh trái, Hồng Tiến được tạo nhiều cơ hội thể hiện nhưng thi đấu chưa chắc chắn. Chỉ Quang Thanh ở cánh phải là tương đối ổn định.

Một pha tranh chấp bóng giữa Thành Lương với cầu thủ Mozambique
"Sệ" cánh: Ở ĐTVN, chỉ có cánh phải mang lại sự yên tâm, còn cánh trái tỏ rõ sự bất ổn. Ở trận gặp Trung Quốc, HLV Phan Thanh Hùng sử dụng cặp Hồng Tiền (hậu vệ) - Văn Quyết (tiền vệ) bên cánh trái, nhưng đó chính là tử huyệt dẫn đến nhiều pha sóng gió trước cầu môn Mạnh Dũng. Đến trận gặp Hồng Kông (Trung Quốc), hai cầu thủ thuận chân phải là Việt Cường và Công Vinh cũng chơi chưa tốt ở cánh này. Gặp Mozambique, Quốc Anh được thử nghiệm nhưng cũng gây thất vọng; Tiến Thành khá hơn một chút, nhưng lại vụng về ở những đường chuyền cuối cùng.
Chưa có bộ khung chuẩn: Cách chơi của ĐTVN dựa trên khả năng phối hợp nhuần nhuyễn, đá nhỏ, nhanh. Cần có nhiều thời gian để các cầu thủ hiểu nhau, hiểu cách chơi chung và tìm được sự liên lạc tốt nhất. HLV Phan Thanh Hùng muốn xây dựng được bộ khung chuẩn ở tuyến giữa, nhưng sau những trận đấu vừa qua, có vẻ HLV này vẫn chưa xác định được những gương mặt có thể cụ thể hóa ý tưởng của mình trên sân bóng. Chẳng hạn, việc lắp ghép Trọng Hoàng với Tấn Tài, Thanh Hưng đã cho thấy độ vênh, nhưng nếu không có Hoàng thì khả năng hỗ trợ tấn công của tuyến giữa sẽ giảm hẳn. Xây dựng được tuyến giữa ăn ý vẫn sẽ là câu chuyện dài nhiều tập.
Tâm lý: Do quá lâu không thi đấu quốc tế nên cảm giác thi đấu, tâm lý của nhiều cầu thủ không tốt, không phát huy được khả năng trong màu áo ĐTQG. Thậm chí, rất nhiều tình huống ghi bàn mười mươi đã không được tận dụng tốt.
Với những điểm yếu chí mạng nói trên, không rõ 5 tháng tới có đủ cho ĐTVN khắc phục, đủ tự tin bước vào AFF Cup 2012?
Trọng tài V-League đột ngột qua đời ở tuổi 43, nguyên nhân tại sao?
Thành phố giàu nhất Việt Nam sở hữu sân vận động chuẩn quốc tế, đủ lực tổ chức World Cup sau sáp nhập
-
Vài tháng tới, Việt Nam sẽ có sân vận động đạt chuẩn quốc tế?
-
Đây mới là ngôi sao đắt giá nhất lịch sử bóng đá Việt Nam: Không phải Quang Hải hay Tuấn Hải
-
Cầu thủ Việt Nam duy nhất 3 lần được tặng Huân chương Lao động, đó là ai?
-
Đội tuyển Việt Nam nhận 'mưa' tiền thưởng sau chiến thắng trước Thái Lan
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai