Tuổi thọ trung bình của người Nhật có sự chênh lệch lớn với phần còn lại của thế giới. Một lý do được đưa ra là người Nhật giữ cho mình 5 thói quen lành mạnh này.
|
|
|
Có ý thức đi khám sức khỏe định kỳ
Người Nhật có tính kỷ luật cao, đặc biệt nghiêm ngặt trong việc quản lý cơ thể, nhất là về sức khỏe thể chất. Người Nhật sẽ đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe định kỳ, xem cơ thể có gì bất thường không, việc kiểm tra này chủ yếu là để phòng ngừa ung thư.
Bên cạnh đó, chính phủ Nhật Bản cũng tích cực khuyến nghị người dân Nhật Bản đi khám sức khỏe định kỳ, nếu mắc một số bệnh khó chữa, chính phủ sẽ hỗ trợ khoảng 80% chi phí y tế. Điều này cũng khiến người dân Nhật Bản nâng cao nhận thức về việc khám sức khỏe định kỳ hơn.
So với một số quốc gia thì trình độ công nghệ y tế của Nhật Bản có thể nói là rất tiên tiến, do đó, dưới các công cụ kiểm tra công nghệ cao khác nhau, có thể kiểm tra chính xác hơn tình trạng của bệnh nhân. Cũng có thể phát hiện sớm một số bệnh di truyền và loại bỏ kịp thời những vấn đề nhỏ, từ đó có thể dẫn đến sức khỏe tốt hơn và kéo dài tuổi thọ.

Chế độ ăn uống thanh đạm
Người Nhật Bản đặc biệt chú ý đến lượng thức ăn khi ăn và hầu như không có việc ăn quá nhiều. Chế độ ăn của họ thường rất thanh đạm, chủ yếu là thực phẩm ít chất béo tự nhiên như rau, cá và đậu nành.
Mỗi ngày ăn một ít quả hạch đúng cách có thể tăng cường khả năng co bóp của dạ dày và đường ruột, đồng thời cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Chế độ ăn thanh đạm và kiểm soát tốt lượng thức ăn đưa vào cũng có thể nói là một nguyên nhân quan trọng khiến người Nhật Bản có tuổi thọ tương đối cao.
Tắm nắng
Mặc dù tia cực tím trong ánh nắng mặt trời có những tác hại nhất định đối với làn da nhưng chúng ta cũng không được coi thường việc tắm nắng. Phơi nắng thích hợp có thể thúc đẩy cơ thể tổng hợp vitamin D. Chất này có thể thúc đẩy việc sử dụng và hấp thụ canxi, không chỉ có thể giảm đau lưng và đau chân mà còn ngăn ngừa các vấn đề về xương khớp như loãng xương.
Nếu cảm thấy nắng quá chói, bạn có thể thoa kem chống nắng hoặc đội mũ chống nắng, tốt nhất mỗi lần không nên phơi nắng quá 30 phút. Cố gắng phơi nắng lúc 9 giờ đến 10 giờ vào buổi sáng, hoặc 15 giờ đến 16 giờ vào buổi chiều. Hai khoảng thời gian này là thích hợp nhất để tắm nắng.

Thích bơi lội
Người Nhật rất quan tâm đến môn thể thao bơi lội và nhiều người Nhật đã cho con cái họ học bơi từ khi còn nhỏ. Bất kể là con gái hay con trai, miễn là gia đình có điều kiện thì sẽ luôn xây bể bơi tại nhà, hoặc tìm một nơi tương đối sạch sẽ để tập bơi cho con.
Khi bơi, quá trình tuần hoàn máu của cơ thể chúng ta sẽ được đẩy nhanh, hô hấp của tim phổi lúc này cũng được đẩy nhanh, do áp lực nước trong cơ thể khi bơi lớn hơn áp lực của tim nên dung tích phổi được tăng cường tốt hơn. Ai cũng biết, những vận động viên bơi lội lâu năm thường sẽ có thân hình cường tráng, không bị nhão cơ, đồng thời có thể làm chậm quá trình lão hóa, giúp tăng cường sức khỏe.

Môi trường sống nhịp độ chậm
Nhật Bản là quốc gia đặc biệt sạch sẽ, dù là đi trên đường hay trong công viên đều có cảm giác rất sạch sẽ và ngăn nắp, thích hợp để tĩnh dưỡng. So với một số nước phát triển thì Nhật Bản là một quốc gia có nhịp sống chậm, môi trường sống nói chung rất sạch sẽ và ngăn nắp. Dưới ảnh hưởng của môi trường này, mọi người hầu như đều học được cách sống chậm lại và tận hưởng cuộc sống.
Thưởng thức vẻ đẹp của cuộc sống cũng làm giảm đi những áp lực và gánh nặng nhất định, khi sự cố xảy ra, bạn cũng có thể bình tĩnh thản nhiên, từ đó có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và mạch máu não tốt hơn, giúp bạn sống lâu hơn.
Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/5-thoi-quen-tot-cua-nguoi-nhat-giup-tuoi-tho-cua-ho-cao-hon-pha..
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Gần 20% người trưởng thành Việt Nam bị thừa cân, béo phì? Đâu là nguyên do
Ngày 19/12, Hà Nội đồng loạt khởi công nhiều dự án trọng điểm
Hát karaoke gây ồn mọi thời điểm đều có thể bị phạt
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh
-
Xe kinh doanh vận tải không bắt buộc phải lắp ghế an toàn cho trẻ em
-
Bắt “tổng tài” chỉ đạo đánh nhân viên quán cà phê vì bị nhắc cấm hút thuốc
-
Chỉ đạo mới của TP.HCM sau vụ cháy 4 người tử vong
-
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe