Thịt chuột, thịt chó chỉ là hai trong số rất nhiều món ngon có mặt trên mâm mà nhiều du khách quốc tế không dám động đũa.
Không phải ai cũng ăn được thịt chó, nhất là với hình ảnh như thế này. Ảnh: News |
Ngoài thịt chó và thịt chuột, trứng vịt lộn, thắng cố và chả rươi cũng khiến nhiều du khách nước ngoài phải rùng mình.
Thịt chó
Thịt chó, món ăn được yêu thích tại Việt Nam được coi là món giải đen. Bởi thế, từ sau ngày rằm đến cuối tháng, các quán thịt chó lúc nào cũng đông khách. Những chú chó lên bàn nhậu thường lá giống chó ta, sau khi được làm sạch sẽ được đem thui rơm chế biến thành nhiều món như hấp, nướng, dồi nướng, xáo măng…
Thịt chó có mặt trên khắp đất nước, từ các nhà hàng đến chợ vỉa hè. Trên mâm phải ăn kèm đủ lá mơ, củ xả, riềng, gừng, húng và mắm tôm mới thực đúng vị.
Với người Việt, món thịt chó cũng giống như những loài động vật lợn, bò khác. Nhiều người cho rằng món ăn này quá dã man và không dám ăn, đa phần thấy ngon và thi thoảng thưởng thức thì được. Du khách nước ngoài sợ hãi khi tưởng tượng ra cảnh những chú chó thân thiết của mình bị đặt lên mâm. Với nền văn hóa khác nhau cùng cách nhìn khác nhau, thịt chó là món ăn đáng sợ nhất của du khách phương Tây khi đến Việt Nam.
Thịt chuột
So với thịt chó, thịt chuột là món ăn kinh dị với cả nhiều người Việt. Những chú chuột được làm món là chuột đồng béo mầm vừa ăn no thóc rơi vãi trên cánh đồng sau mùa gặt. Bởi thế không phải lúc nào cũng có chuột ngon để ăn, Mùa thịt chuột ở cả vùng đồng bằng sông Hồng vào khoảng tháng 5 và tháng 9, còn ở đồng bằng sông Cửu Long vào khoảng tháng 10, trong mùa nước nổi. Sau mùa gặt lúa, người dân nô nức xuống đồng bẫy chuột. Những chú chuột đồng béo ngậy khi nướng thơm ngon đặc biệt, ăn chẳng khác nào món thịt lợn sữa.
Chuột mang về được làm sạch và thui rơm, sau đó mới đem chế biến. Dù thịt chuột chẳng có bao nhưng cũng làm được đủ món ngon. Dân nhậu mùa lúa chín sẽ không bỏ qua món ngon này. Không phải ai cũng dám ăn thịt chuột vì nhìn đã thấy ghê.
Trứng vịt lộn
Món ăn bổ dưỡng có mặt trong các bữa ăn sáng, chiều của người Việt có hình ảnh khá kinh dị. Theo Đông y, món trứng vịt lộn ăn cùng gia vị như rau răm, gừng tươi là một bài thuốc, dùng chữa các chứng thiếu máu, suy nhược, còi cọc, đau đầu chóng mặt, yếu sinh lý… Món ăn làm bữa sáng ấm bụng hay bữa ăn chiều cho qua cơn đói.
Trứng vịt lộn bán trên khắp Việt Nam, nhiều người thích ăn, nhiều người thấy ghê và thấy tàn nhẫn vì con vịt con chưa kịp thành hình đủ đã thành món ăn. Ăn trứng vịt lộn nên ăn nóng, ăn quả non vì quả già, vịt đã thành hình đủ lông đủ cánh nhìn sẽ không muốn ăn.
Thắng cố
Là món ăn ngon trên vùng núi Tây Bắc, nhưng món thắng cố được nấu từ thịt ngựa của bà con dân tộc khiến nhiều người không dám động đũa. Chợ phiên của núi rừng lúc nào cũng có hàng thắng cố.
Thắng cố được nấu thật đơn giản. Ngựa sau khi giết mổ, người ta lọc thăn bắp và các phần nạc riêng để bán. Phần xương xẩu được chặt nhỏ cùng gân cốt bạc nhạc, mỡ và các loại thịt vụn, tiết đông cắt thành miếng nhỏ, tim gan phèo phổi cho hết vào chảo, nêm nếm gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, địa điền. Đảo toàn bộ mọi thứ trên lửa rồi đổ thêm nước, đun liên tục trong nhiều giờ. Vừa đun vừa vớt váng bẩn bỏ đi.
Thắng cố có một mùi nồng đặc trưng mà ai ngửi một lần sẽ nhớ mãi. Màu thắng cố sền sệt, kém hấp dẫn. Ai đến ăn, thắng cố được múc ra bát nóng bỏng, vừa ăn vừa thổi. Thắng cố ăn kèm rau bạc hà, mang hương vị riêng, thêm chén rượu ngô nồng nàn.
Chả rươi
Nhìn con rươi ngọ nguậy trong chậu, nhiều người không dám ăn vì giống con giun. Nhưng món giống “giun” này lại có thể làm nên món ngon trứ danh được người dân Bắc mê mẩn.
Quanh năm chỉ có một mùa rươi, cũng là vào mùa quýt, gia vị không thể thiếu khi làm món rươi. Mùa rươi sinh sản vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch (tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mùng 5).
Nguyên liệu làm chả rươi bao gồm rươi, thịt lợn xay nhuyễn, trứng gà, vỏ quýt, hành hoa, thì là, một chút ớt tươi giã nhỏ chủ yếu lấy mùi chứ không để quá cay. Gia vị khi ăn có hạt tiêu bột, nước mắm pha chanh, ớt. Rươi làm chả, làm nem, ăn chơi chứ không kèm với bún hay gì khác. Rươi vừa rán, béo ngậy, thơm mùi thì là, đắng đắng vỏ quýt, cay nhẹ, tuyệt ngon, là món ăn hảo hạng của những ngày cuối thu xứ Bắc.
Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai
- Thứ gì được cất giữ ở một nơi trong Tử Cấm Thành mà cần có cảnh sát vũ trang canh gác 24/24 giờ?
- Nếu chồng bạn có những đặc điểm này thì có nghĩa là bạn đã chọn và cưới đúng người, rất chính xác!
- Massage cổ có gây nhồi máu não không? Lời khuyên của chuyên gia: 7 kiểu người này không phù hợp để massage
- Từ 1/7/2025: Thay đổi cách tính lương hưu theo Luật BHXH mới, hàng triệu người hưởng lợi
- Quận đông dân nhất Việt Nam: Dân số bằng 2 tỉnh cộng lại, là một trong hai quận lớn nhất TP. HCM
- Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2025 mới nhất của học sinh cả nước
- Thưởng Tết 2025, mức thưởng cao nhất là trên 500 triệu đồng/người. Là ai?
- Tại sao Sơn Tùng lại nổi tiếng?
- Trước Tết dương lịch 2025, đây là 6 thủ tục hành chính cần hoàn thành
- Đây là tên gọi đầu tiên của Hà Nội, người Hà Nội lâu năm chưa chắc đã biết, nó có ý nghĩa gì?
- Tin vui thưởng Tết Nguyên Đán 2025: Sẽ cao hơn năm 2024 từ 6 - 8%