Nếu bạn không muốn mình ‘tròn lăn’ sau tết thì cố gắng ăn ít những món dưới đây.
Để có một cơ thể hoàn hảo diện đồ ngày tết, bạn nên hạn chế ăn uống 5 món dễ tăng cân này. |
Ngoài việc cố gắng giảm cân thì ăn uống ‘kiềm chế’ và tránh ăn nhiều những món dễ gây béo cũng là việc rất cần thiết nếu bạn muốn mình mảnh mai hơn. Dưới đây là danh sách những món ăn truyền thống ngày tết có nguy cơ gây tăng cân nhanh chóng:
Bánh chưng và bánh tét
Bánh chưng và bánh tét là hai loại bánh không thể thiếu được trong ngày tết nhưng chúng cũng năm trong ‘top’ những món ăn khiến bạn dễ tăng cân nhất. Vì trong mỗi chiếc bánh chưng trung bình chứa gần 2000 calo. Lượng calo và tinh bột quá lớn này khi vào cơ thể chuyển hoá thành đường glucoz (tích trữ ngắn hạn dưới dạng glycogen). Bình thường cơ thể chỉ trữ được từ 200-500g glycogen. Lượng đường glucoz và glycogen thừa do không đốt hết biến thành mỡ tích tụ trong các mô mỡ. Do đó sẽ không lạ gì nếu bạn chỉ ăn vài miếng bánh chưng đã thấy mình lên cân ‘vù vù’.
Thịt kho trứng
Thịt kho trứng là món ăn ngày tết đặc biệt ưa chuộng ở miền Nam. Món ăn này thường được ưa chuộng vào ngày tết bởi nó mang ý nghĩa cả năm sẽ hạnh phúc tròn đầy như quả trứng. Thông thường mọi người sẽ kho cùng nước dừa, món ăn sẽ càng ngậy thơm và ngon hơn. Tuy nhiên, dù món ăn rất ngon nhưng bạn nên cân nhắc khi dùng bữa đều đặn với thịt kho trứng. Bởi thịt, trứng chứa lượng calo rất lớn và theo tính toán của các chuyên gia, cứ mỗi phần thịt kho nước dừa khoảng 150g sẽ cung cấp khoảng 220 calories cho cơ thể, chưa kể lượng calories từ cơm trắng ăn kèm.
Giò thủ, giò xào
Thịt mỡ sẽ khiến bạn tăng cân dễ dàng hơn so với các loại thực phẩm khác. Và điểm lại các món ăn truyền thống ngày Tết, chúng ta thấy đa số các món đều có thành phần thịt mỡ nhiều, giò thủ, giò xào cũng không phải là món ăn ngoại lệ. Với thành phần hoàn toàn từ thịt mỡ,đặc biệt là thịt đầu nên mỗi phần giò thủ 100g chứa một lượng calo lên tới hơn 500 calo. Nếu bạn ăn giò thủ hàng ngày trong 1 tuần nghỉ Tết kèm với các món ăn chính khác, trung bình sau khi nghỉ Tết bạn có nguy cơ tăng khoảng 1-1.5kg, chưa kể calo thừa từ các món ăn khác.
Mứt tết
Ngày tết truyền thống không bao giờ thiếu đi được món mứt tết, hầu hết các gia đình đều sắm cho mình ít nhiều loại mứt, đặc biệt là mứt dừa để lưu giữ phong vị của tết cổ truyền. Nhưng các loại mứt tết và bánh kẹo lại là ‘kẻ thù’ của những cô gái béo. Bởi trong mứt và các loại bánh kẹo đều chứa lượng đường rất lớn so với các thành phần khác, vì thế bạn nên hạn chế càng nhiều càng tốt món ăn vặt này.
Canh măng hầm móng giò
Tuy măng tây chứa nhiều kali, vitamin A, B-complex, C, E…là những thành phần chống đầy hơi và loại bỏ mỡ thừa. Nhưng chân giò thì ngược lại, chúng khiến lượng mỡ trong cơ thể bạn tăng nhanh hơn bởi thịt chân giò chứa nhiều calo nhất trong các loại thịt.
Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu
- Thời điểm không khí lạnh mạnh nhất của mùa đông năm nay diễn ra khi nào?
- Soi profile của Hoa hậu Thanh Thủy - Miss International 2024: Học thức đỉnh cao, tài sắc vẹn toàn
- Lương hưu cao nhất Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?
- Trùm giang hồ 'Bình Kiểm' lên kế hoạch bắt cóc ca sĩ, người mẫu
- 5 cái tên bị luật cấm đặt khai sinh ở Việt Nam, đó là tên nào?
- Tại sao vàng giảm giá khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ?
- Tỉnh nào có tuổi thọ thấp nhất Việt Nam?
- Vụ rơi máy bay quân sự tại Bình Định: 2 phi công thoát nạn thế nào?