Việc chế biến thực phẩm rất quan trọng. Chế biến sai cách không chỉ khiến thực phẩm mất đi chất dinh dưỡng mà còn có thể gây ngộ độc rất nguy hiểm.
|
Thịt chưa chín
Trong các loại thịt đỏ, gia cầm sống rất dễ chưa vi khuẩn Campylobacter, E.coli, Salmonella, E.coli,… Các vi khuẩn này có thể lây lan sang nhiều thực phẩm, dụng cụ và bề mặt nấu ăn dẫn đến ngộ độc. Đối với thịt bạn nên nấu chín để tiêu diệt các vi khuẩn này. Đồng thời sau khi rửa thịt, thái thịt bạn cũng nên lau chùi sạch dụng cụ và khu vực xung quanh.
Mộc nhĩ ngâm quá lâu
Mộc nhĩ khô không độc nhưng nếu ngâm quá lâu sẽ dễ bị biến chất. Hơn nữa nó còn là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển và dễ sinh ra độc tố gây ngộ độc.
Loại vi khuẩn trong mộc nhĩ có thể sinh ra chất độc cực mạnh BKA và chất gây ung thư hàng đầu aflatoxin. Dù nấu chín mộc nhĩ ở nhiệt độ cao thì chúng cũng không dễ bị phân hủy. Tốt nhất chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước 15 – 20 phút. Bên cạnh đó bạn cũng không nên ăn mộc nhĩ tươi vì chúng chứa chất morpholine, ăn vào dễ bị ngứa ngáy, phù nề, hoại tử da.
Chế biến khoai tây mọc mầm
Trong mầm khoai tây có chứa nhiều chaconine và solanine là 2 loại của chất độc glycoalkaloids có thể gây hại cho hệ thống thần kinh. Thậm chí solanin có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 – 0,4g trên 1kg trọng lượng cơ thể.
Khi chế biến khoai tây bạn nên lưu ý với những củ khoai tây đã mọc mầm tốt nhất không nên chế biến. Khoai tây nếu mới mọc 1 – 2 mà bạn vẫn muốn giữ lại ăn thì cần khoét bỏ hết chân mầm và gọt bỏ vỏ để loại bỏ hầu hết chất solanin tập trung ở đây rồi mới được nấu ăn.
Các loại đậu nấu chưa chín hẳn
Trong các loại đậu có chứa một số chất như chất ức chế protease, độc tố glycosid, phytohemagglutinin,… gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đường tiêu hóa và dạ dày. Chỉ khi đun nóng đậu ở nhiệt độ cao các chất độc này mới bị phân hủy. Vậy nên để tránh ngộ độc bạn nên đun sôi trên 100 độ hoặc hãy luộc hoặc chần nước nóng trước khi đem xào hay nấu các món khác.
Chế biến hải sản chưa chín kỹ
Một số loài thủy sinh có vỏ như ngao, hàu, tôm,… rất dễ bị vi khuẩn Vibrio vulnuficus sống ký sinh. Loại vi khuẩn này được mệnh danh là “vi khuẩn ăn thịt người” có thể gây hoại tử cân cơ người nhiễm rất nhanh.
Nếu ăn hải sản sống hoặc nấu chưa chín kỹ, đặc biệt là hàu sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Một thống kê trên 180 bệnh nhân nhiễm loại vi khuẩn nguy hiểm này cho thấy có gần 93% có ăn hàu sống trong 2 ngày trước đó.
Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-loai-thuc-pham-che-bien-sai-cach-rat-de-gay-ngo-doc-sua-sai-ngay-khi-v..
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny
- Ba loại thực phẩm cấm kỵ ăn chung với thịt bò, nhưng nhiều người vẫn mắc phải
- Ăn mì ăn liền nhiều có bị ung thư không? WHO: Có 6 thực phẩm thực sự gây ung thư, hãy tránh càng xa càng tốt
- Hình dáng cơ thể quyết định tuổi thọ? Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người sống trên 80 tuổi thường có hai đặc điểm
- Nhìn vào thức ăn có thể biết được một người sống được bao lâu? Những người sống lâu có 5 điểm chung về thói quen ăn uống!
- Quận đông dân nhất Việt Nam: Dân số bằng 2 tỉnh cộng lại, là một trong hai quận lớn nhất TP. HCM
- Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2025 mới nhất của học sinh cả nước
- Thưởng Tết 2025, mức thưởng cao nhất là trên 500 triệu đồng/người. Là ai?
- Tại sao Sơn Tùng lại nổi tiếng?
- Trước Tết dương lịch 2025, đây là 6 thủ tục hành chính cần hoàn thành
- Đây là tên gọi đầu tiên của Hà Nội, người Hà Nội lâu năm chưa chắc đã biết, nó có ý nghĩa gì?
- Tin vui thưởng Tết Nguyên Đán 2025: Sẽ cao hơn năm 2024 từ 6 - 8%
- Chân dung Tổng Giám đốc 8x đầu tiên của Google Việt Nam, là nữ tướng của loạt doanh nghiệp lớn