Một trong những công thức được các chuyên gia dưỡng sinh khuyên áp dụng, đó chính là “3 đen nên ăn, 3 trắng nên tránh” đơn giản, dễ hiểu.
|
Sức khỏe là điều đáng quí nhất của mỗi người, vì có sức khỏe chúng ta mới có thể làm việc và học tập hiệu quả. Cũng chính vì quan niệm này mà từ lâu trong dân gian đã có quy tắc phòng bệnh thần kì và luôn đúng trong mọi trường hợp. Đó là “4 đen nên ăn, 3 trắng nên tránh”. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé!
3 trắng nên tránh
Muối
Ăn quá nhiều muối sẽ kích thích vị giác khiến bạn uống nhiều nước và dẫn đến trường hợp tăng huyết áp. Bên cạnh đó, việc cơ thể đào thải natri qua nước tiểu cũng vô tình đào thải luôn kali, canxi và các khoáng chất thiết yếu khác.
Đường
Đường không những không tốt cho răng mà còn cực kì có hại cho sức khỏe vì nó góp phần gây nên các bệnh béo phì, tiểu đường và bệnh tim.
Chất béo
Chất béo ở đây được hiểu là mỡ động vật. Mỡ động vật có chứa nhiều cholesterol xấu gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Việc tiêu thụ quá nhiều mỡ động vật sẽ dẫn đến các chứng xơ vữa động mạch.
4 đen nên ăn
Mộc nhĩ
Các thành phần hoạt tính như lecithin, cephalin, plasmalogen, axit nucleic,… có trong mộc nhĩ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa tích tụ mỡ thành mạch và làm giảm nguy cơ huyết khối.
Nấm hương
Nấm hương chứa nhiều đạm, đặc biệt là các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đây được cho là một loại nấm có dược tính bởi những công dụng như bổ sung sắt, giải độc và bảo vệ gan, bổ thận tráng dương và thậm chí là phòng chống ung thư.
Vừng đen
Sắt và vitamin E trong vừng đen là thành phần quan trọng để ngăn ngừa bệnh thiếu máu, kích hoạt các tế bào não và loại bỏ cholesterol trong mạch máu. Chất béo có trong vừng đen phần lớn là chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe.
Theo y học Trung Quốc thì vừng đen giúp tăng cường chức năng gan và thận, làm ẩm năm cơ quan nội tạng, bổ sung sức mạnh, cải thiện các tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, rụng tóc, đầu gối yếu, chân tay mỏi do chiếu chất và máu trong gan, thận.
Đậu đen
Hàm lượng protein của đậu đen cao từ 36-40%, gấp 2 lần so với thịt, gấp 3 lần so với trứng và gấp 12 lần so với sữa. Ăn đậu đen có thể làm mềm mạch máu, nuôi dưỡng da, chống lão hóa, có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp, bệnh tim, giup thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.
Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu
- Ăn phở uống thêm trà đá cùng lúc có gây ung thư? Chuyên gia giải đáp
- Ở chợ Việt bán đầy một loại cá giá rẻ bằng 1/3 cá hồi mà chứa nhiều đạm, omega-3 và canxi không kém
- Sữa dê nguyên chất và sữa bò khác nhau thế nào? Người già nên uống sữa dê hay sữa bò?
- Dưa chuột bị đắng có độc không? Cách chọn dưa chuột ngon sạch, không đắng ít người để ý
- Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam cao thứ mấy?
- Không phải Hà Nội, đây là thành phố tại Việt Nam sẽ trở thành 'mỏ vàng' nhận đầu tư quốc tế tại Châu Á?
- Từ 01/07: Những địa phương này có thể tăng lương tối thiểu vùng lên đến 21%
- Hoa hậu Thùy Lâm bị đào lại loạt ảnh cách đây 17 năm, sắc vóc thế nào mà ai cũng trầm trồ?
- Hà Nội sẽ biến bãi rác lớn nhất thủ đô thành công viên, là điểm đến check-in mới cho giới trẻ
- 'Vua quảng cáo' của showbiz kiếm 1,5 tỷ đồng trong 30 giây: Phá sản trắng tay, hôn nhân tiêu tan
- Từ nay: Người tham gia BHYT được hưởng 1 quyền lợi đặc biệt, chưa từng có từ trước tới nay
- Các mốc thời gian thí sinh cần lưu ý trong xét tuyển Đại học năm 2024, sĩ tử 2k6 cần lưu ý!