10 loại củ quả chớ nên gọt vỏ
Chủ nhật, 04/01/2015 14:41

Những loại củ quả sau có phần vỏ chứa rất nhiều dưỡng chất và có công dụng chữa bệnh mà bạn chớ nên gọt bỏ đi.

10 loại củ quả chớ nên gọt vỏ

10 loại củ quả chớ nên gọt vỏ

1. Vỏ khoai tây chứa nhiều dưỡng chất

cac-loai-cu-cho-nen-got-vo

20% dưỡng chất như các vitamin B và khoáng chất tập trung ở phần vỏ của khoai tây. Đây cũng là phần chứa rất nhiều chất xơ. Vì thế khi chế biến khoai tây, bạn chỉ cần rửa sạch, không cần gọt vỏ.

2. Vỏ cà tím chứa nhiều chất chống ô xy hóa

Vỏ của cà tím chứa nhiều dưỡng chất thực vật được gọi là nasunin, một chất chống oxy hóa có khả năng giúp bảo vệ sự tổn thương của màn tế bào do tuổi tác và bệnh tật gây ra.

3. Vỏ cam chứa nhiều chất xơ hơn phần thịt

Lớp vỏ bên ngoài hay còn gọi là trần bì của các loại trái cây họ cam hay quýt có thể băm nhỏ và trộn vào món tráng miệng sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn. Bên cạnh đó, vỏ cam chứa nhiều chất xơ gấp bốn lần so với thịt quả và có các hợp chất tự nhiên chống ung thư.

4. Vỏ khoai lang tăng cường miễn dịch

cac-loai-cu-cho-nen-got-vo

Lớp vỏ mỏng bên ngoài của củ khoai lang là nơi tập trung nhiều dưỡng chất, như vitamin C, kali và betacarotene - một loại tiền chất của vitamin A, giúp ngăn chặn mù lòa, tăng cường hệ miễn dịch.

5. Vỏ quả lê tiêu độc, tiêu viêm

Vỏ lê là một trong những loại thuốc giúp sạch tim, phổi, trừ hỏa tiêu đờm được dùng trong Đông y. Dùng 30gr vỏ lê sắc nước uống có tác dụng tĩnh tâm nhuận phổi, chữa ho có đờm. Vỏ lê nghiền nát có thể điều trị vết loét sưng và vết thương bên ngoài da. Vỏ lê tươi sắc nước uống nhiều lần có thể thanh độc tiêu viêm.Khi làm món sa-lát dưa chuột, cho thêm ít vỏ lê sẽ khiến món dưa giòn hơn và thơm ngon hơn.

6. Vỏ quả nho giảm mỡ máu

Vỏ nho có chứa nhiều chất resveratrol hơn thịt và hạt nho, có thể giảm mỡ trong máu, chống huyết khối, chống bệnh về động mạch, tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt là chất flavonoids trong vỏ nho tím, có công hiệu giảm huyết áp. Vỏ nho còn chứa nhiều vitamin, sắt…

Hiện đã có những nghiên cứu ứng dụng vỏ nho trong chế biến thực phẩm, dùng để điều trị lượng cholesterol quá cao, tiểu đường…

7. Vỏ dưa chuột tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu

Vỏ màu xanh của dưa leo làm tăng chức năng chống oxy hóa và bổ sung chất xơ, có tác dụng ngăn ngừa táo bón cũng như kiểm soát lượng đường trong máu.

8. Vỏ cà rốt chứa nhiều vitamin

Sẽ thật uổng phí nếu gọt vỏ cà rốt vì tất cả những chất chống oxy hóa của cà rốt đều nằm ở lớp vỏ này.

9. Vỏ củ cải chứa nhiều dinh dưỡng

Củ cải, thường được gọi là cà rốt trắng, nhưng không có vị ngọt như cà rốt. Cũng giống như các loại củ quả có màu cam vàng, phần dinh dưỡng của củ cải trắng tập trung nhiều ở lớp vỏ ngoài.

10. Vỏ táo chống ung thư

cac-loai-cu-cho-nen-got-vo

Chúng ta thường gọt vỏ mỗi khi ăn táo, vì nghĩ rằng chúng có thể khó tiêu, nhưng trên thực tế lớp vỏ của táo là nguồn dồi dào chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Ngoài ra, vỏ táo chứa vitamin C và hợp chất triterpenoids, có tác dụng chống ung thư.

Vỏ táo giúp làm giảm các triệu chứng liên quan đến cholesterol trong máu do đó làm giảm một cách tương đối cholesterol. Vỏ táo có hàm lượng chất xơ phong phú, hỗ trợ tiêu hóa.

Gần một nửa Vitamin C trong quả táo là nằm ở vỏ táo. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, chất chống oxy hóa trong vỏ táo nhiều hơn thịt táo, thậm chí còn nhiều hơn so với một số loại trái cây khác. Đã có nhiều nhà sản xuất lấy vỏ táo để làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng.

Vỏ táo còn bảo vệ bạn khỏi các bệnh như bệnh tiểu đường và các vấn đề tim do đó làm giảm mỡ máu. Nó cũng nuôi dưỡng cơ bắp giúp bạn khỏe mạnh.

Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai

Tag: 10 loai qua khong nen got vo , qua khong ne got vo , cu qua khong nen got vo , tin , bao