Với việc "thổi giá" hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh từ 7,4 tỉ đồng lên 39 tỉ đồng, từ năm 2017 đến 2019, đã có 550 người bệnh ở Bệnh viện Bạch Mai bị "móc túi" hơn 10 tỉ đồng.
|
|
|
Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 4-9, liên quan đến vụ việc nâng khống giá trị thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết kết quả điều tra bước đầu cho thấy một số cá nhân thuộc Công ty cổ phần Công nghệ y tế (BMS) và công ty Cổ phần thẩm định giá và dịch vụ tài chính (VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết, hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần hệ thống thiết bị y tế.
Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, trong việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh, tờ khai Hải quan ghi nhận sản phẩm được nhập khẩu giá 7,4 tỉ đồng, bao gồm cả thuế VAT. Tuy nhiên, những người này đã câu kết với nhau nâng khống giá của hệ thống lên 39 tỉ đồng và được hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý, đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với bệnh viện Bạch Mai.
![]()
Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin về vụ "thổi giá" thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai
Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết thêm giá hệ thống robot 7,4 tỉ đồng, chi phí khấu hao máy cho một ca bệnh là khoảng hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, các đối tượng khai 39 tỉ đồng thì người bệnh phải chi trả chi phí khấu hao máy là 23 triệu đồng mỗi ca (chênh khoảng 19 triệu đồng).
"Từ năm 2017 đến 2019, Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán 550 ca, tiền chênh lệch các đối tượng hưởng lợi, chiếm đoạt của người bệnh khoảng hơn 10 tỉ đồng"- ông Tô Ân Xô thông tin.
Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, hiện nay cơ quan cảnh sát điều tra đang tập trung lực lượng làm rõ các vi phạm của các bị can, đồng thời mở rộng điều tra, xác định sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định.
Người phát ngôn Bộ Công an mong mọi người đừng suy diễn vì hiện chưa biết cán bộ nào của Bệnh viện Bạch Mai vi phạm. Tướng Tô Ân Xô cho rằng cần để cơ quan công an tập trung làm rõ vụ án.
Trước đó, vào ngày 31-8, như đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và bắt tạm giam Phạm Đức Tuấn (42 tuổi, chủ tịch HĐQT, giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS) và Ngô Thị Thu Huyền (37 tuổi, Phó giám đốc BMS) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
C03 cũng khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú với Trần Lê Hoàng (42 tuổi, thẩm định viên Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS)) về cùng tội danh.
Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/vu-thoi-gia-thiet-bi-y-te-o-bach-mai-nguoi-benh-bi-moc-tui-hon-10-ti-dong..
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny
Phơi bày màn kịch giả chết của người đàn bà trục lợi bảo hiểm
Truy tìm nghi phạm đâm tử vong bảo vệ Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long
Những đối tượng nào được ưu tiên giao đất ở không qua đấu giá?
Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam
Thị trường xe Thanh Hóa 11 tháng năm 2025: Nhu cầu vận tải tăng trưởng mạnh, xe tải tiếp tục giữ vai trò chủ lực
Phơi bày màn kịch giả chết của người đàn bà trục lợi bảo hiểm
-
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh
-
Xe kinh doanh vận tải không bắt buộc phải lắp ghế an toàn cho trẻ em
-
Bắt “tổng tài” chỉ đạo đánh nhân viên quán cà phê vì bị nhắc cấm hút thuốc