Sốc và tức giận là tâm lý chung của người thân của nạn nhân MH17 sau khi xuất hiện nguồn tin một trong số 298 hành khách đeo mặt nạ dưỡng khí.
|
Vụ MH17: ‘Dậy sóng’ sau chiếc mặt nạn dưỡng khí |
Hãng RIA Novosti ngày 10/10 trích dẫn nguồn The New York Timescho biết, các luật sự đại diện cho gia đình nạn nhân của vụ tai nạn máy bay MH17 ở Donetsk, Ukraine đã sốc và tỏ ra vô cùng tức giận.
“Sau tiết lộ về chiếc mặt nạn dưỡng khí, còn những sự thật gì xung quanh chiếc máy bay gặp nạn mà người ta còn đang che giấu”, Veeru Mewa, một luật sư đại diện cho gia đình của một số hành khách người Hà Lan thiệt mạng trên chuyến bay nói.
Trước đó, vào ngày hôm qua 9/10, Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans cho biết: Một trong số những nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn của chiếc máy bay Boeing 777-200 ở Ukraine đã được tìm thấy với một mặt nạ dưỡng khí.
“Điều này cho thấy, không loại trừ giả thuyết nạn nhân có thời gian chuẩn bị khi máy bay gặp nạn”, Ngoại trưởng Timmermans nói.
Máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị rơi tại vùng Donetsk ở miền đông Ukraine hôm 17/7, làm 298 người thiệt mạng, trong đó có 193 người Hà Lan. Khi bị rơi, máy bay đang thực hiện hành trình từ Amsterdam về Kuala Lumpur.
Sau đó ít giờ đồng hồ, Wim de Bruin, một phát ngôn viên của Văn phòng Công tố Hà Lan, bày tỏ sự thất vọng về việc công bố thông tin trên.
Tuy vậy, Wim de Bruin thừa nhận rằng, các chuyên gia pháp y đã tìm thấy một mặt nạ dưỡng khí nhựa màu vàng quấn quanh cổ của nạn nhân nam được chuyển đến căn cứ không quân Eindhoven một tuần sau khi vụ tai nạn.
Một số cơ quan truyền thông sau đó thông tin nạn nhân là người Úc, nhưng ông Bruin từ chối xác nhận điều này.
“Các nhà điều tra đã thông báo danh tính cho gia đình của nạn nhân bị nạn trên, nhưng đã giữ lại thông tin về chiếc mặt nạ dưỡng khí nhằm tìm thêm bằng chứng để giải thích cho việc này”, ông Bruin nói, đồng thời khẳng định cơ quan Công tố Hà Lan không công bố rộng rãi bởi “vẫn đang trong quá trình điều tra”.
Tuyên bố của Ngoại trưởng Hà Lan ngay lập tức đã khiến gia đình nhiều nạn nhân gặp nạn khi chiếc máy bay Boeing 777-200, số hiệu MH17 của Malaysia Airlines bị rơi ở miền Đông Ukraine hôm 17/7, tức giận cũng như nghi ngờ về kết quả điều tra ban đầu của Ủy ban điều tra quốc tế, bởi sự xuất hiện của chiếc mặt nạ dưỡng khí có thể cho biết rõ hơn về bối cảnh của vụ tai nạn.
Trong báo cáo điều tra sơ bộ về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay MH17 được công bố hôm 9/9, Ủy ban An toàn của Hà Lan khẳng định: Không có dấu hiệu cho thấy MH17 bị rơi do lỗi kỹ thuật hoặc tác động của phi hành đoàn.
Các dữ liệu của hộp đen MH17 về tình trạng kỹ thuật trên chuyến bay, ghi âm buồng lái cũng như các dữ liệu từ trạm kiểm soát không lưu cho thấy, MH17 được vận hành một cách bình thường cho đến 13h 20 phút 03 giây (giờ miền Đông Ukraine), sau đó “tất cả đã kết thúc một cách đột ngột”.
Tuy ông Timmermans sau đó đã nhanh chóng xin lỗi gia đình nạn nhân về việc công bố thông tin trên, nhưng sự xuất hiện của chiếc mặt nạ dưỡng khí đã làm sói mòn không ít niềm tin và sự kỳ vọng của gia đình có người thân gặp nạn trong vụ máy bay rơi về một cuộc điều tra quốc tế nghiêm túc và minh bạch.
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny
Cuộc chiến ở Trung Đông tổn hại như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?
Tổng thống Iran: Không đầu hàng bằng bất cứ giá nào
Ngày mai, học sinh lớp 12 Hà Nội thi khảo sát chất lượng
Từ 15/3: 3 chính sách mới người dân cần biết
Lương cơ sở dự kiến tăng 8% từ 1/7: Hàng loạt khoản trợ cấp và bảo hiểm sẽ thay đổi
Nếu không chi Quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng tới hơn 6.000 đồng/lít
-
Hà Nội đền bù đất cao gấp đôi bảng giá đất dự án Trục đại lộ sông Hồng
-
Cuộc chiến ở Trung Đông tổn hại như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?
-
Đường dây “Xôi Lạc TV” tổ chức đánh bạc bị triệt phá thế nào?
-
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 291 loại mỹ phẩm chứa chất cấm trên toàn quốc
-
Từ 1/3, ô tô phải đáp ứng kiểm định khí thải mới ra sao?
-
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
-
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách