Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia nói nhiều thông tin liên quan MH370 chưa thể công khai vì lý do hình sự.
|
Cuộc tìm kiếm MH370 được mở rộng ra khu vực Ấn Độ Dương |
Hãng tin Reuters dẫn lời ông Hoàng Huệ Khang, đại sứ Trung Quốc tại Malaysia nói nhiều thông tin chưa thể công khai vì lý do hình sự.
Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh báo chí Trung Quốc mấy ngày qua vẫn lên tiếng chỉ trích các thông báo bị cho là mâu thuẫn của Malaysia.
Liên quan đến nghi vấn một trong số các hành khách Trung Quốc trên MH370 là khủng bố, báo giới Malaysia dẫn lời ông Hoàng Huệ Khang bác bỏ điều này.
"Chúng tôi đã phối hợp điều tra từng chi tiết, không có bằng chứng nào cho thấy bất cứ hành khách nào của Trung Quốc có liên quan khủng bố", ông Hoàng nói.
Đại sứ Trung Quốc nói có nhiều lý do dẫn đến nhầm lẫn về tin đồn một trong số hơn 150 hành khách Trung Quốc là khủng bố, nhưng không cung cấp thông tin cụ thể. Ông Hoàng cũng cho rằng phía Malaysia "thiếu kinh nghiệm" khi xử lý sự cố.
Trong diễn biến khác, Trung Quốc hôm nay tuyên bố bắt đầu tìm MH370 trên khu vực hành lang phía Bắc lãnh thổ nước này.

Nhiều thông tin về MH370 được nói là chưa thể công bố
Hôm 15/3, tờ The Guardian của Anh loan tin MH370 có thể đã bị không tặc ép hạ cánh gần biên giới Trung Quốc.
Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng hiện công tác tìm kiếm chiếc Boeing 777-200 của Malaysia là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Trung Quốc đã triển khai hơn 10 tàu tìm kiếm chuyên nghiệp, huy động nhiều máy bay và 21 vệ tinh; đồng thời yêu cầu các tàu thương mại đăng kiểm Trung Quốc qua lại các vùng biển liên quan cùng tham gia công tác tìm kiếm.
Chiếc Boeing 777 số hiệu MH370 của Malaysia chở theo 239 người gồm cả phi hành đoàn bay từ Kuala Lumpur sang Bắc Kinh đã mất tích từ hôm 8/3. Đến nay có 26 nước tham gia tìm kiếm nhưng chưa phát hiện manh mối nào.
Hôm 17/3, xuất hiện thêm chi tiết đáng chú ý khi cơ quan điều tra Malaysia xác nhận người nói lời cuối cùng trên chuyến bay là cơ phó Fariq Abdul Hamid. Người này đã bình tĩnh nói: "Mọi chuyện ổn. Chúc ngủ ngon" chỉ ít phút trước khi hệ thống liên lạc trên máy bay bị tắt.
Theo BBC, Cảnh sát đã khám nhà của cơ trưởng Zaharie Shah, 53 tuổi, và cơ phó Fariq, 27 tuổi. Một mô hình mô phỏng chuyến bay lấy từ nhà cơ trưởng cũng được lắp ráp và điều tra tại trụ sở cảnh sát.
Các nhà điều tra cũng đang xem xét các hành khách, kỹ sư và các nhân viên mặt đất có liên lạc với chuyến bay này trước khi nó cất cánh.
Giới chức Malaysia xác nhận MH370 còn bay thêm bảy tiếng nữa trước khi mất tích, nhưng phương hướng, đường bay cụ thể vẫn chưa được công bố.

26 nước tham gia tìm kiếm, nhưng MH370 vẫn đang mất tích bí hiểm
Hy vọng của thân nhân 239 người trên MH370 ngày càng mong manh hơn bao giờ hết, cho dù trước đó họ được cho là đã bớt căng thẳng hơn khi Malaysia thừa nhận MH370 bị không tặc chứ không phải rơi xuống Biển Đông.
Ít nhất 10 nước đã cử tàu thuyền tìm kiếm ở Biển Đông và Ấn Độ Dương sau khi Malaysia tuyên bố máy bay bị rơi xuống biển khoảng một giờ đồng hồ sau khi cất cánh. Nhưng nước này sau đó thừa nhận MH370 bị không tặc, điều chính các quan chức Malaysia từng úp mở hoặc phủ nhận trước đó.
Cựu phi công quân sự Andrew Brookes của không quân Hoàng gia Malaysia nói radar của lực lượng này phát hiện dấu hiệu bất thường của chiếc MH370 trước khi nó mất tích.
Theo Andrew Brookes, radar không quân Malaysia đã phát hiện sự thay đổi độ cao của MH370 và thời điểm chiếc máy bay này quay lại độ cao ban đầu, nhưng không quyết định nào được đưa ra.
Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu
Người phụ nữ sát hại 4 đứa trẻ vì ngoại hình xinh đẹp
Hiệu quả bất ngờ của S-400 khiến Ấn Độ muốn sở hữu tiếp hệ thống phòng không siêu tối tân của Nga
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai