Cuộc họp báo của Liên Hiệp Quốc tại Geneva vừa kết luận, các bằng chứng bao gồm hình ảnh, video về nạn nhân bị tấn công vũ khí hóa học ở Syria hôm 21/8 là giả.
|
Hình ảnh trong video về vụ tấn công hóa học ở Syria do chính quyền Obama tung ra. |
Điều này được Bộ Ngoại giao Nga công bố sau phiên họp thứ 24 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho biết, tại phiên họp, lời khai của nhiều nhân chứng khẳng định rằng vũ khí hóa học chính xác là do các chiến binh chống chính phủ Syria sử dụng ở ngoại ô Damascus tháng trước.
Kết quả điều tra của các nhà hoạt động và những người chứng kiến đã được chuyển đến Ủy ban độc lập về Syria.
Các thành viên Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc (HRC) nhấn mạnh, kịch bản dùng vũ lực đối với Syria, bỏ qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.
Trước đó, Tổng thống Barack Obama từng tuyên bố, “có bằng chứng tin cậy” cho thấy chế độ Assad gây ra vụ tấn công hóa học khiến hàng nghìn người Syria thiệt mạng tuy nhiên không đưa ra bằng chứng cụ thể. Trong khi đó, Ngoại trưởng John Kerry lấp liếm rằng việc tiết lộ bằng chứng có thể gây nguy hiểm cho "các nguồn tin”.
Hôm 9/9, để thuyết để vận động tấn công quân sự vào Syria, Obama tung ra 13 video mô tả sự tàn phá man rợ của khí sarin trong vụ tấn công hóa học. Những video này được nhấn mạnh là đã được chứng thực bởi các nhà phân tích kĩ xảo.
Tuy nhiên, những đoạn video trên chỉ mô tả chi tiết cảnh tượng các nạn nhân vật vã đau đớn và hấp hối, mà không chứng minh được chế độ Assad là chủ mưu.
Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
Ông Trump tuyên bố Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm