Từ tang vật thu giữ, cảnh sát lần ra kẻ thủ ác gây ra vụ án giết người phi tang xác.
![]() |
|
Hai mẹ con Mạc Văn Duy và Nguyễn Thị Mến tại trụ sở cơ quan điều tra.
Hai “nút thắt” của vụ án mạng
Ngay sau khi nạn nhân được xác định là anh Nguyễn Xuân Hoàng, ban chuyên án gồm lực lượng phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Hải Dương và Công an huyện Thanh Hà đã cử các mũi trinh sát đi dựng lại hành trình của nạn nhân trong ngày 20/3/2017, cho đến thời điểm mất tích.
Cảnh sát sau đó triệu tập Nguyễn Thị Mến (SN 1967, trú thôn 2, xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) và Mạc Văn Duy (SN 1995, con trai Mến) để xác minh thông tin về việc anh Hoàng tới nhà lấy tiền trúng lô đề. Làm việc với cảnh sát, Mến và con trai tỏ thái độ bất ngờ. Hai người này xác nhận việc sáng 20/3/2017, anh Hoàng có đến nhà mình để lấy tiền trúng lô, đề nhưng không biết sau đó đã đi đâu.
Quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện, sợi dây buộc ở cổ thi thể anh Hoàng được làm từ vải phin trắng (loại chuyên dùng làm khăn tang), trong khi đó bố của Duy mới mất trong tháng 3/2017, trong nhà vẫn còn nhiều vải phin trắng trùng hợp với loại tìm thấy trên thi thể nạn nhân.
Ban chuyên án xác định hai mẹ con Duy, Mến có nhiều điểm đáng ngờ trong lời khai nên đã tổ chức lực lượng đến nhà riêng của Mến để kiểm tra, trích xuất camera an ninh.
Lúc này, lực lượng công an chỉ phát hiện, thu giữ và sao lưu được 4 tệp video thời gian từ 8h – 8h54 sáng 20/3/2017 có hình ảnh của anh Hoàng. Trong khoảng thời gian từ 12h ngày 19/3/2017 đến 8h sáng 20/3/2017 cũng như thời gian từ 8h55 ngày 20/3/2017 đến 12h ngày 21/3/2017, đều không có bất kỳ hình ảnh nào từ camera an ninh. Đây cũng là khoảng thời gian mà nạn nhân Hoàng mất tích và tử vong theo kết luận pháp y từ phòng Kỹ thuật hình sự.
Kết quả giám định của Viện khoa học hình sự - Bộ Công an xác định, các tệp video đã bị xóa mất không thể tìm kiếm hay phục hồi lại. Việc dữ liệu hình ảnh bị xóa khiến công tác điều tra gặp khó khăn, khi mẹ con Mến vẫn chối tội.
Tuy nhiên, từ các chứng cứ tài liệu thu thập, ban chuyên án đã xác định hai mẹ con Mạc Văn Duy và Nguyễn Thị Mến chính là nghi phạm gây ra cái chết của anh Nguyễn Xuân Hoàng.
Tang vật tố tội ác kẻ giết người
Căn nhà của hai mẹ con Duy, Mến nơi anh Hoàng xuất hiện lần cuối cùng.
Nhớ lại quá trình điều tra vụ án, một cán bộ thuộc Đội 4 phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Hải Dương cho biết, xuyên suốt quá trình làm việc, mẹ con Mến tỏ ra rất bình tĩnh, lạnh lùng. Vụ án xảy ra ngày 20/3/2017 nhưng tới 28/3/2017, thi thể nạn nhân mới được phát hiện nên khi khám nghiệm hiện trường tại nhà Duy và Mến đã không thể tìm thấy bất kì dấu hiệu gì khả nghi.
“Hai đối tượng đã xóa mọi dấu vết liên quan đến vụ án mạng. Các file hình ảnh từ camera an ninh tại nhà riêng của hai mẹ con này cũng đã bị xóa, không thể phục hồi.
Ngày 29/3/2017, ban chuyên án tiếp tục đấu tranh với hai mẹ con Nguyễn Thị Mến và Mạc Văn Duy để làm rõ cái chết của anh Nguyễn Xuân Hoàng. Quá trình đấu tranh liên tục này kéo dài hơn 10 tiếng đồng hồ”, vị cán bộ điều tra nói.
Chia sẻ về giây phút mấu chốt khiến hai mẹ con Duy, Mến nhận tội, vị cán bộ điều tra thuộc phòng PC02 cho biết, đó là phút giây mà các cán bộ điều tra nhắc đến người chồng vừa mới mất của Mến, nhắc về cậu con trai lớn đang học tập trên Hà Nội với cả tương lai tươi sáng phía trước.
Đồng thời, ban chuyên án cũng đưa ra bằng chứng là chiếc khăn tang trên cổ nạn nhân cùng với việc camera an ninh tại nhà hai đối tượng đã bị “động tay chân”, hai mẹ con Mến và Duy đã bắt đầu có những biểu hiện khác lạ, sau đó phải cúi đầu nhận tội.
“Mạc Văn Duy đã từng nói với chúng tôi về việc mình bị ám ảnh, mất ngủ sau khi ra tay giết chết anh Nguyễn Xuân Hoàng, nhưng dù vậy, đối tượng cũng chẳng một lần rơi nước mắt vì nạn nhân”, một cán bộ điều tra cho hay.
Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài


-
Danh sách các đầu số điện thoại lừa đảo, người dân tuyệt đối không nghe hoặc gọi lại để tránh bị hại
-
Từ nay, xây nhà trên đất nông nghiệp mà không muốn bị phạt thì chỉ cần có đủ 2 điều kiện này
-
Bấm còi xe kiểu này là sai quy định và có thể bị phạt tới 22 triệu đồng, hàng triệu tài xế cần đặc biệt lưu ý
-
Bỗng dưng bị gọi đòi nợ: Làm ngay 3 cách này, kiểm tra CCCD có đang bị lợi dụng vay nợ xấu


-
Con gái Hoa hậu Ngọc Diễm gây sốt với visual qua camera thường, nhan sắc trọn điểm mười
-
Nhắc nhở: Sau 60 tuổi, cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe không phải là tập thể dục hay uống nước mà là làm ít hơn những việc này
-
Kết hôn với 3 kiểu phụ nữ này quả thực là 'thảm họa', hôn nhân lựa nhầm người, cả một đời thống khổ


-
Giảm 343 cơ quan cấp tỉnh và 1.454 cơ quan cấp huyện khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy
-
Tin vui: Học sinh dân tộc thiểu số được hỗ trợ ăn ở gần 1,3 triệu đồng/tháng từ 1/5/2025
-
Từ 2025, công chức tại Hà Nội sẽ bị thôi việc nếu vi phạm điều này
-
Các loại giấy tờ nào phải cấp đổi lại khi sáp nhập tỉnh thành, sáp nhập xã phường?
-
Số đơn vị hành chính cấp tỉnh cần sáp nhập đã được xác định, đó là?
-
2 năm vừa qua, Việt Nam đã tinh gọn bao nhiêu đơn vị cấp huyện, xã?
-
Kể từ bây giờ, đây là bảng ký hiệu chi tiết biển số xe ô tô, xe máy của 63 tỉnh thành
-
Người ăn xin gây sốc khi tiết lộ sở hữu tài sản ròng hơn 22 tỷ, còn giàu hơn nhiều đại gia, hóa ra ông có 'chiến lược ăn xin' riêng