Tổng thống Mỹ Obama vừa ký thông qua dự luật quốc phòng, trong đó các biện pháp trừng phạt đối với Iran có thể dẫn tới việc Iran đóng cửa eo biển Hormuz - tuyến vận chuyển dầu mỏ có tầm quan trọng chiến lược với khu vực và thế giới.
|
|
|
Phương Tây nên cân nhắc kỹ lưỡng cái giá phải trả, đặc biệt là về kinh tế khi áp đặt trừng phạt Iran.

Iran đã bắn thử một tên lửa tầm xa ở bờ biển với tên gọi là Qader và một tên lửa tầm xa ở mặt đất có tên là Nour (Ảnh: Tân Hoa xã)
Ngày 2/1, Iran kết thúc cuộc tập trận 10 ngày trên eo biển Hormuz với việc phóng thử tên lửa tầm xa cùng một loạt tên lửa khác do nước này tự sản xuất. Đây là động thái đầu tiên nhằm đáp trả việc Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ngân hàng Trung ương Iran.
Thiếu tướng Hải quân Iran Habibollah Sayyari cho biết: “Các cuộc tập trận đã cho thấy, an ninh eo biển Hormuz nằm trong tầm tay của Iran và khu vực này đang nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi. Song chúng tôi luôn muốn duy trì mục tiêu của cuộc tập trận là để mang lại an ninh ổn định cho khu vực”.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak cho rằng, cuộc tập trận của Iran cũng như cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa của Iran cho thấy nước này đang chịu áp lực từ các biện pháp trừng phạt quốc tế chặt chẽ hơn. Ông Barak nói rằng: “Chúng ta đã thấy các thông tin từ giới truyền thông về cuộc tập trận ở eo biển Hormuz và cả vụ phỏng thử tên lửa của Iran. Theo quan điểm của tôi, điều này cũng phản ánh sự lo ngại của Iran đối với các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn. Tôi nghi ngờ việc Iran có thể đóng cửa eo biển Hormuz. Việc đóng cửa eo biển này có thể sẽ làm cho dư luận quốc tế hướng sự quan tâm về phía Iran”.
Mặc dù Iran nói rằng, họ không có ý định đóng cửa eo biển có tầm quan trọng chiến lược đối với việc vận chuyển dầu mỏ này, nhưng Iran đồng thời cũng cảnh báo có thể đóng cửa eo biển này nếu các lệnh trừng phạt được áp dụng nhằm vào việc xuất khẩu dầu của Iran.
Giới phân tích cho rằng, các cuộc tập trận của Iran, một trong những nguyên nhân đang khiến giá dầu tăng cao, là nhằm gửi đi thông điệp rằng, phương Tây nên cân nhắc kỹ lưỡng đến cái giá phải trả, đặc biệt là về kinh tế, khi áp đặt trừng phạt cứng rắn hơn với Iran.
Theo dự luật mới do Tổng thống Mỹ Obama ký ngày 31/12 vừa qua, bất kỳ công ty nước ngoài nào giao dịch với Ngân hàng Trung ương Iran sẽ bị cắt quan hệ với hệ thống tài chính của Mỹ.
Động thái mới nhất của Mỹ có thể gây ra biến động trên thị trường dầu mỏ, đặc biệt là trong tình hình kinh tế thế giới vẫn còn nhiều bất ổn.
Người phụ nữ sát hại 4 đứa trẻ vì ngoại hình xinh đẹp
Hiệu quả bất ngờ của S-400 khiến Ấn Độ muốn sở hữu tiếp hệ thống phòng không siêu tối tân của Nga
Người phụ nữ sát hại 4 đứa trẻ vì ngoại hình xinh đẹp
Giám đốc doanh nghiệp chiếm đoạt 78 tỷ đồng của gia đình bạn gái
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai