Nhiều trẻ tị nạn, gồm cả những bé mới 3 tuổi đã phải làm việc như "nô lệ thời hiện đại" trong các trang trại gần Biển Chết.
|
|
|

Trẻ em Syria lao động trong một trại tị nạn ở Jordan. Ảnh: Columbian.com
BBC ngày 4.11 đưa tin, các nhà điều tra củaTamkeen – một tổ chức từ thiện chuyên giúp đỡ trẻ em đã phát hiện thực tế gây sốc rằng, nhiều trẻ em tị nạn người Syria mới lên 3 tuổi đã phải làm việc cùng bố mẹ và anh chị em trong gia đình trong các trang trại gần Biển Chết ởJordan.
Yassan, một thiếu niên 14 tuổi người Syria cho biết, em phải làm việc ít nhất 12 giờ mỗi ngày trong 7 ngày/tuần tại một nhà máy ở thành phố Irbid, phía Bắc Jordan. Mặc dù làm việc vất vả, nhưng Yassan chỉ được trả công rẻ mạt, dưới mức lương tối thiểu ở Jordan.
“Tất nhiên, đó là một công việc vất vả. Nhưng em không thể tìm được công việc nào khác có mức thù lao khá hơn. Dĩ nhiên, họ đang lợi dụng tình cảnh khốn cùng của chúng em bởi họ không đối xử như vậy với những lao động người Jordan khác. Những lao động địa phương được đối xử tốt hơn”, cậu thiếu niên người Syria chia sẻ.
Yassan có hoàn cảnh gia đình rất éo le. Cha em, ông Maher bị liệt từ thắt lưng trở xuống nên không thể làm việc. Trong khi đó, mẹ em bị bệnh hiểm nghèo nên chỉ có thể làm những công việc nhẹ nhàng và làm vài giờ/ngày.
Do đó, Yassan cùng với 3 anh chị em khác buộc phải làm việc quần quật để giúp đỡ gia đình.

Hai trẻ em Syria ngồi bên ngoài một căn lều dành cho lao động là
người tị nạn trong một trang trại ở Jordan. Ảnh Kuwaittimes
Tamkeen cảnh báo, nạn bóc lột sức lao động trẻ em đang tràn lan ở Jordan. Bà Diala al-Amiri, giám đốc điều hành của Tamkeen cho hay, những người sử dụng lao động ở Jordan đã lợi dụng tình cảnh khó khăn của gia đình tị nạn Syria để bóc lột sức lao động của họ.
"Trẻ em tị nạn Syria được phát hiện làm việc trong các nhà hàng cũng như những loại hình dịch vụ khác, song đáng ngại nhất là ở các trang trại nông nghiệp. Các em phải làm những công việc nặng nhọc liên tục trong nhiều giờ và trong những điều kiện rất tồi tệ”, bà Diala al-Amiri cho hay.
Giám đốc điều hành của Tamkeen nói thêm rằng, trẻ em tị nạn Syria đã bị bóc lột sức lao động như những nô lệ hiện đại và buộc phải chấp nhận điều kiện sống tồi tệ bởi họ không còn lựa chọn nào khác. Hiện có khoảng 650.000 người tị nạn Syria đang tạm trú ở Jordan.
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
Ông Trump tuyên bố Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm