(Ngoisao.vn) - Cụ bà 94 tuổi ở Trung Quốc đã tỉnh dậy sau hôn mê hai tuần. Tuy nhiên, bà chỉ nói được tiếng Anh mà quên đi tiếng mẹ đẻ của mình.
|
Tỉnh dậy sau hôn mê, cụ bà Trung Quốc nói tiếng Anh 'như gió' |
Cụ bà Liu Jieyu, 94 tuổi, người Trung Quốc từng là cựu giáo viên dạy tiếng Anh. Tuy nhiên, gia đình bà cho biết bà đã ngừng nói tiếng Anh được hơn 30 năm.
Cách đây 2 tuần, bà bị đột quỵ do nhồi máu não và rơi vào tình trạng hôn mê. Khi tỉnh dậy, bà đã mất đi khả năng nói và hiểu tiếng mẹ đẻ của mình. Nhưng bà lại nói thông thạo tiếng Anh.
Theo các bác sĩ, khi tỉnh dậy, bà nói rất chậm bằng tiếng Anh: "Tôi đang ở đâu? Chuyện gì đã xảy ra?". Một bác sĩ hiểu tiếng Anh đã nói chuyện với bà và biết được rằng bà không nói và hiểu tiếng Trung nữa.
Các bác sĩ cho biết thêm: "Chúng tôi chưa bao giờ gặp trường hợp này trước đây nhưng chúng tôi dự kiến sẽ giúp bà phục hồi khả năng nói tiếng Trung Quốc. Chúng tôi cho rằng khu vực nhận thức tiếng Trung của bà đã bị hư hỏng nhưng các tế bào não có khả năng sửa chữa nhất định, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bà hiểu được tiếng mẹ đẻ của mình".
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
Ông Trump tuyên bố Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Khống chế nghi phạm cướp tiệm vàng sau chưa đầy 5 giờ gây án
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm