Thưởng Tết sẽ không cao
Thứ tư, 24/12/2014 08:10

Do sản xuất - kinh doanh còn khó khăn nên mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2015 cho người lao động khó có đột phá.

Thưởng Tết sẽ không cao

Thưởng Tết sẽ không cao

Dù ngày 31-12 là thời điểm phải báo cáo tình hình lương, thưởng Tết song đến thời điểm này, phần lớn các doanh nghiệp (DN) tại TP HCM vẫn im hơi lặng tiếng. “Tình hình sản xuất - kinh doanh gặp nhiều khó khăn cộng với việc điều chỉnh lương tối thiểu trước Tết buộc các DN cân đong đo đếm trước khi công bố mức thưởng Tết” - bà Nguyễn Thị Thanh Dân, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM, nhận định.

TP HCM, Hà Nội: Bình quân 1 tháng lương

Theo kết quả khảo sát tình hình thưởng Tết tại 142 DN có trên 30 lao động của LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM, dù sản xuất khó khăn nhưng nhiều DN vẫn cam kết trả lương và thưởng Tết đầy đủ. Trong số 26 DN đã báo cáo thưởng Tết, mức thưởng bình quân là 1 tháng lương cơ bản. Điển hình, Công ty TNHH Giày da Tích Hanh thưởng Tết cho CN 1 tháng lương, chưa kể khoản thưởng chuyên cần (từ 1-1,2 triệu đồng). Tại Công ty TNHH Thực phẩm Hòa Bình (quận 11, TP HCM), dù sản lượng tiêu thụ giảm hơn 30% so với năm 2013 nhưng ban giám đốc vẫn cố gắng duy trì mức thưởng Tết 1 tháng lương. “Tết năm 2014, mức thưởng bình quân là 3,6 triệu đồng/người, năm nay chúng tôi cố gắng duy trì mức này để động viên công nhân (CN)” - ông Lê Hòa Bình, tổng giám đốc công ty, nói.

Tại huyện Hóc Môn, trong số 80/400 đơn vị gửi báo cáo lương, thưởng Tết Ất Mùi, mức thưởng bình quân cũng 1 tháng lương. “Cá biệt có 2 công ty  thưởng 2 tháng lương như Công ty TNHH Sambu Vina, Công ty TNHH SB Vina” - ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, cho biết thêm.

Tại các KCX-KCN ở TP HCM, đến giờ này số lượng DN báo cáo tình hình thưởng Tết còn lác đác. Tuy nhiên, theo ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch CĐ các KCX-KCN, dù khó khăn nhưng chắc chắn các DN sẽ có tháng lương thứ 13 cho CN. Tại Công ty TNHH Hugo Knit Việt Nam và Công ty TNHH Kollan Việt Nam, mức thưởng Tết sẽ là 1 tháng lương cơ bản.

Ở Hà Nội, ông Phạm Văn Thanh, Trưởng Phòng Chính sách Lao động - Việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội, cho biết: “Dự đoán mức thưởng Tết năm nay khó cao hơn năm ngoái”. Khảo sát tình hình sản xuất - kinh doanh của các DN trên địa bàn TP Hà Nội, ông Thanh nhận định năm nay, các DN có vốn đầu tư nước ngoài sẽ giữ được mặt bằng lương, thưởng như năm ngoái (trung bình 3,7 triệu đồng/người), còn với các DN trong nước có thể sẽ giảm.

ĐBSCL: Lạc quan

Ghi nhận tình hình tại nhiều DN chế biến và xuất khẩu thủy sản ở các tỉnh An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Đồng Tháp… cho thấy mức thưởng Tết năm nay sẽ bằng hoặc cao hơn năm trước.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Ký, Tổng Giám đốc Công ty CP XNK Thủy sản An Giang, xác nhận Tết năm nay, công ty sẽ chi thưởng 1 tháng lương (lương tháng 13) và nhiều phần quà cho người lao động. Riêng số CN có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Công đoàn xem xét hỗ trợ thêm. Tổng kinh phí công ty chi để chăm lo Tết cho CN là gần 20 tỉ đồng. Bà Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty CP Việt Úc Bạc Liêu, cho biết dịp Tết sắp tới, 520 CN trực triếp sản xuất tôm giống sẽ nhận mức thưởng Tết cao hơn năm trước.

Theo ông Huỳnh Ngọc Thạch, Chủ tịch LĐLĐ TP Cần Thơ, mặc dù tình hình khó khăn nhưng điều đáng mừng là các DN trên địa bàn đã lên kế hoạch thưởng Tết cho CN với mức thưởng bằng hoặc cao hơn năm trước. Như Công ty TNHH Kwong Lung Meko (100% vốn đầu tư nước ngoài) có kế hoạch thưởng từ 1-1,5 tháng lương cho hơn 1.200 CN. Công ty CP Dược Hậu Giang cũng có kế hoạch tặng quà và thưởng Tết chu đáo nhằm giúp CN có một cái Tết ấm cúng, trọn vẹn bên gia đình.

Ngân hàng không còn thưởng “khủng”

Lãnh đạo nhiều ngân hàng (NH) thương mại tại TP HCM cho biết đã có kế hoạch thưởng lương tháng 13 nhưng thưởng Tết Nguyên đán thì vẫn đang họp và chưa chốt chính thức. Phó tổng giám đốc một NH thương mại cổ phần cho biết năm nay phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng để xử lý nợ xấu nhiều nên khả năng thưởng Tết không khả quan như năm trước. “Mọi thứ đều kém hơn, từ kết quả kinh doanh đến lợi nhuận nhưng lại phải xử lý nợ xấu nhiều hơn, đến giờ HĐQT và ban giám đốc vẫn chưa chốt được thưởng Tết bao nhiêu” - vị phó tổng này phân trần. Nhân viên nhiều NH cho biết đến giờ chưa thấy thông báo gì về lương, thưởng Tết nên không kỳ vọng nhiều.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Vụ Lao động - Tiền lương đốc thúc các địa phương báo cáo về tình hình lương, thưởng Tết 2015; đồng thời lưu ý các địa phương phải chỉ đạo DN không được nợ lương, thưởng Tết của người lao động.

Nld.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Tag: thuong tet , thuong tet se khong cao , thuong tet 2015 , thuong tet nam 2015 , thưởng tết 2015 , thưởng tết năm 2015 , thưởng tết sẽ không cao , thưởng tết , tin , bao