Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý với đề xuất của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Tết Nguyên đán Giáp Ngọ được nghỉ 9 ngày và trước 3 ngày.
|
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2013. |
Ngày 2/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2013. Nội dung đáng chú ý của kỳ họp này là đề xuất nghỉ Tết của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) và Bộ Giao thông vận tải (GTVT).
Sau khi nghe 2 bộ trình bày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý phương án thực hiện hoán đổi ngày nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ Tết liên tục trong 9 ngày, từ ngày 28/1 (28 tháng chạp) đến hết ngày 5/2/2014 (mùng 5 Tết).
Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ được nghỉ Tết từ ngày 28/1 đến hết ngày 5/2/2014. Theo quy định tại điều 115 Bộ Luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ Tết âm lịch 5 ngày, cộng thêm 2 ngày thứ 7 và chủ nhật (ngày 1 và 2/2) và 2 ngày nghỉ hoán đổi (ngày 4 và 5/2), người lao động sẽ phải làm bù vào một ngày thứ 7 trước Tết và một ngày thứ 7 sau Tết. Như vậy, tổng cộng người lao động được nghỉ 9 ngày.
Trước đó, trình bày về đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết đã có tờ trình đề xuất hoán đổi ngày nghỉ, tổng ngày nghỉ Tết là 7 ngày, hoán đổi trước Tết 1 ngày, có khác so với trước. Công chức viên chức sẽ được nghỉ từ ngày 30-1, số ngày nghỉ Tết âm lịch 7 ngày liên tục.
Tuy nhiên Bộ GTVT lại đề xuất nghỉ sớm 2 ngày trước Tết và kéo dài trong 9 ngày liên tục (từ 28-1 đến 5-2-2014). Người lao động phải đi làm bù vào thứ bảy, chủ nhật trước Tết là (25 và 26/1). Bộ GTVT đề nghị nghỉ trước Tết để giảm áp lực tàu xe, giảm nguy cơ tai nạn sau tết do rượu bia nhiều. Ngoài ra, nghỉ trước nghỉ Tết để người dân có thời gian mua sắm lớn, tăng kích cầu.
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền cũng đã đồng ý với phương án cho nghỉ Tết 9 ngày. Tuy nhiên, bà Chuyền cho biết sẽ có hướng dẫn để nghỉ theo đúng quy định của Bộ Luật Lao động (chỉ được nghỉ 5 ngày, không tính thứ 7, chủ nhật) và phải có kế hoạch làm bù trước và sau Tết.
“Làm bù cả thứ 7, chủ nhật trước tết là nhiều, chỉ nên làm bù 1 ngày vào thứ 7 trước tết, còn sau đó làm bù 1 ngày vào sau Tết”- bà Chuyền đề nghị.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM khai về việc nhận tiền
Điều chỉnh lương hưu và lương cơ sở trong tháng 3/2026
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm
-
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải
-
Thuê bao di động phải xác thực sinh trắc học và VNeID