Thủ phạm vụ thảm sát gây kinh hoàng ở Na Uy Anders Behring Breivik đã yêu cầu tòa án ở Oslo tha bổng hoặc tuyên án tử với mình, vì đây mới là hai kết quả “công bằng”.
|
|
|
Breivik đã giết 77 người hồi tháng 7/2011. Người này cho rằng án tù kéo dài tới 21 năm là hình phạt "khủng khiếp”. Na Uy không có án tử hình.
Breivik cũng nói mình rất ngạc nhiên khi sống sót trong ngày thực hiện vụ tấn công, vì trước đó chỉ cho rằng mình có 5% cơ hội sống sót. Các công tố viên đang xem xét mối liên hệ giữa nhân vật này với những tay súng theo chủ nghĩa quốc gia.
Trong ngày thứ 3 của phiên xét xử Breivik hôm 18/4, Breivik nói: "Chỉ có hai kết quả được cho là công bằng sau phiên xử này, là tha bổng hoặc tử hình”.
Khi được hỏi liệu Breivik có muốn tòa tuyên án tử với mình không, Breivik nói: “Không. Nhưng tôi sẽ tôn trọng phán quyết. Tôi sẽ không thừa nhận 21 năm tù. Điều này thật lố bịch".
![]()
Những phản ứng của Breivik trước tòa ngày 17 và 18/4/2012. (Ảnh: AFP)
Breivik đã tiến hành vụ thảm sát 69 người trong trại thanh niên của Đảng Lao động trên đảo Utoeya, sau đó nổ bom bên ngoài tòa nhà chính phủ ở Oslo làm 8 người thiệt mạng.
Quá trình khai trước tòa của Breivik dự kiến sẽ kết thúc trong năm ngày. Đại diện nhóm nạn nhân còn sống sót sau các vụ tấn công hôm 22/7/2011 cho biết Breivik sẽ bị xét xử với vai trò là kẻ giết người hàng loạt, chứ không phải là người có tư tưởng chính trị.
Luật sư của Breivik đã cảnh báo nhiều người Na Uy sẽ thấy những bình luận của thân chủ ông rất đáng phẫn nộ.
Nếu Breivik bị cho là tỉnh táo và có tội giết người, Breivik sẽ bị án cao nhất là 21 năm và có thể kéo dài hơn sau khi hết hạn tù. Nhưng nếu thẩm phán xác định Breivik bị điên, anh ta có thể vào bệnh viện tâm thần.
Mỹ đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không đa tầng của Venezuela như thế nào?
Ông Trump tuyên bố Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm