Cần tiền ăn tiêu và sử dụng vào mục đích cá nhân, Vũ Quý Lãm cùng đồng bọn đã đánh tráo sổ đỏ, thuê người giả danh chủ đất, ký hợp đồng chuyển nhượng, chiếm đoạt gần 21 tỷ đồng của nhiều người.
![]() |
|
Ngày 25/10, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Quý Lãm (SN 1986, cựu công an viên) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Bị cáo tại tòa.
Theo cáo trạng, do cần tiền để ăn tiêu và sử dụng vào mục đích cá nhân, trong thời gian từ năm 2018 đến năm 2020, Vũ Quý Lãm đã cùng đồng bọn thực hiện 11 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân, tổ chức trên địa bàn TP Hà Nội.
Tài liệu điều tra thể hiện, thông qua các trang web mua, bán bất động sản, Lãm tìm hiểu thông tin về chủ sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cần bán. Sau đó, Lãm liên lạc với người bán, giới thiệu mình tên Hoàng, là người đi mua đất…, yêu cầu chủ sở hữu chụp ảnh sổ đỏ, gửi cho mình. Nhận ảnh, Lãm cùng đồng bọn đã làm giả sổ đỏ, rồi lợi dụng sơ hở, đánh tráo lấy sổ đỏ thật…
Cụ thể, bà N.T.L (SN 1966, ở Hà Nội) là chủ sở hữu thửa đất có diện tích hơn 200m2 tại quận Long Biên, Hà Nội. Tháng 10/2019, vợ chồng bà L có nhu cầu bán thửa đất trên nên nhờ cháu họ rao bán trên mạng Internet giúp mình. Đọc được thông tin trên, Lãm giả là người mua đất, liên hệ với bà L.
Khi được bà L cung cấp ảnh chụp sổ đỏ qua Zalo, Lãm cùng một số đối tượng (hiện chưa xác minh được lai lịch) đã làm giả sổ đỏ mang tên bà L. Đồng thời Lãm hứa hẹn sẽ mua thửa đất của bà L với giá 12 tỷ đồng, mục đích đánh tráo, chiếm đoạt sổ đỏ của bà L.
Ngày 28/10/2019, Lãm cùng đồng bọn mang theo sổ đỏ giả đến nhà bà L đặt cọc mua đất. Lợi dụng lúc bà L sơ hở, Lãm đánh tráo, lấy sổ đỏ thật, trả cho chủ nhà sổ đỏ giả.
Tương tự thủ đoạn trên, Lãm cũng chiếm đoạt sổ đỏ mảnh đất đứng tên ông L.Đ.L (SN 1959, ở Long Biên, Hà Nội)…
Cơ quan chức năng xác định Lãm cùng đồng bọn đã chiếm đoạt 10 sổ đỏ của nhiều người.
Thuê người đóng giả chủ đất
Sau khi chiếm đoạt được sổ đỏ của bà L, Lãm phân công Nguyễn Thị Hậu tìm, thuê người đóng giả chồng bà L. Nhận lệnh, Hậu đã tìm người, sau đó trực tiếp chụp ảnh chân dung và lấy dấu vân tay của người được thuê, cung cấp cho Lãm làm giả CMND, SHK… của gia đình bà L.
Thông qua người quen, Hậu liên hệ, đặt vấn đề và được anh N.C.T (SN 1980, ở Hà Nội) nhận cầm cố thửa đất trên với giá 2 tỷ đồng trong 2 năm.
Ngày 29/10/2019, hai người được thuê đóng giả vợ chồng bà L “nhập vai”, ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở với anh T. Đáng nói, sau phi vụ trên, Hậu và người giả danh đều chưa được Lãm cho tiền như hứa hẹn.
Đối với sổ đỏ của ông L, sau khi chiếm đoạt được, nhóm của Lãm rao bán thửa đất trên lên mạng xã hội. Đồng thời, Lãm phân công đồng bọn tìm, thuê người giả danh ông L để ký Hợp đồng chuyển nhượng đất cho người có nhu cầu.
Đọc được thông tin bán đất, vợ chồng anh L.V.V (SN 1980, ở Hà Nội) đã liên hệ hỏi mua. Gặp nhau, Lãm tự nhận mình là môi giới, thỏa thuận giá bán mảnh đất trên là 3,2 tỷ đồng. Vợ chồng anh V đồng ý mua, Lãm liền chỉ đạo đồng bọn đưa người giả danh ông L đến nhà anh V làm thủ tục nhận cọc, ký Hợp đồng chuyển nhượng đất.
Sau khi ký hợp đồng, vợ chồng anh V đã chuyển tiền theo yêu cầu. Nhận tổng số 3,2 tỷ đồng từ vợ chồng anh V, Lãm đã chia cho người đóng giả ông L 400 triệu đồng và chia tiền cho đồng bọn.
Cơ quan chức năng xác định Lãm cùng đồng bọn đã chiếm đoạt của 10 cá nhân và 1 Ngân hàng tổng số tiền gần 21 tỷ đồng. Sau khi phạm tội, Lãm bỏ trốn khỏi nơi cư trú, đến ngày 30/5/2022 thì bị bắt.
Đưa vụ án ra xét xử, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Lãm 25 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đối với 11 đồng phạm của Lãm, sau khi bị khởi tố, truy tố, tháng 5/2022, TAND TP Hà Nội đã đưa những người này ra xét xử. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án từ 12 tháng tù đến cao nhất 21 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. |
Nguồn: https://baophapluat.vn/thu-doan-danh-trao-so-do-chiem-doat-hang-chuc-ty-dong-post529747.html..
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'


-
Kể từ bây giờ, người dân đi xe máy không chính chủ ra đường sẽ bị CSGT tịch thu xe, đúng không?
-
Cho mượn xe bị phạt nguội, chủ xe hay người lái phải nộp phạt?
-
Sau khi vi phạm giao thông bao lâu thì nhận được thông báo phạt nguội?
-
Đặc biệt lưu ý: Một hành vi có thể khiến chủ tài khoản ngân hàng bị phạt đến 100 triệu đồng, thậm chí đi tù 7 năm




-
Tỉnh nào sở hữu mỏ vàng có trữ lượng lớn nhất Việt Nam?
-
Các trường hợp cho thôi làm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố năm 2025
-
Sau khi vi phạm giao thông bao lâu thì nhận được thông báo phạt nguội?
-
Khánh Ly nói về căn nhà mua chung với Trịnh Công Sơn: 'Thực ra, tôi không bao giờ muốn trở lại nơi đó nữa'
-
Bảng xếp hạng tỷ phú 2025: Elon Musk chiếm ngôi vị người giàu nhất thế giới, Việt Nam có 5 đại diện
-
Tỉnh được coi là 'thủ phủ công nghiệp miền Bắc' có GRDP tăng trưởng cao nhất Việt Nam quý 1/2025
-
Nếu không muốn mất sạch tiền trong tài khoản thì đừng bao giờ tìm kiếm cụm từ này trên Google
-
Không thể tảo mộ và cúng Thanh Minh đúng ngày Tết Thanh Minh, có thể lựa chọn ngày khác được không?