TP.HCM đã mời 13 chuyên gia nước ngoài huấn luyện cho các đội bơi, bóng chuyền, bóng bàn, bắn súng, bóng rổ (Philippines), aerobic, thể dục dụng cụ (Bulgaria), đấu kiếm (Nga), điền kinh (Ukraine, Uzbekistan)...
|
|
|
Ngoài việc thuê chuyên gia, ông Mai Bá Hùng - phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch TP.HCMcho biết, TP.HCM còn có kế hoạch đưa VĐV trẻ ra nước ngoài tập huấn để nâng cao trình độ.
![]()
Ông Mai Bá Hùng. (Ảnh: T.P.)
* Tiêu chí chọn chuyên gia như thế nào và mức lương ra sao, thưa ông?
- Đầu tiên qua các mối quan hệ, chúng tôi sẽ đánh giá thành tích của họ trong quá khứ. Kế đến, chúng tôi sử dụng nhiều kênh thông tin từ bộ môn, liên đoàn các nước bạn... để thẩm định năng lực từng người. Dù vậy để hạn chế sai lầm, chúng tôi chỉ ký hợp đồng với chuyên gia theo từng năm. Mức lương của họ tùy thuộc chất lượng nhưng trung bình 1.500 USD/tháng.
* Kinh phí cho việc thuê chuyên gia được lấy từ đâu?
- Mức lương cơ bản của các chuyên gia là từ ngân sách “nguồn nhân lực” của UBND TP.HCM cấp. Còn lại chi phí sinh hoạt, ăn ở và những phát sinh khác sẽ giao cho các đơn vị sự nghiệp hỗ trợ. Cụ thể, Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng có trách nhiệm quản lý, chăm lo cho chuyên gia bóng rổ, bida, bóng chuyền... Trung tâm TDTT Thống Nhất lo cho chuyên gia điền kinh, Trung tâm TDTT Phú Thọ lo cho vovinam... Chuyên gia môn bơi, bắn súng, bóng bàn, thể dục dụng cụ, wushu sẽ do Trường Năng khiếu nghiệp vụ đảm nhận. Việc làm này giúp giảm nguồn chi ngân sách và công tác quản lý cũng sát hơn so với việc Trường Năng khiếu nghiệp vụ phải quản lý tất cả các môn như trước đây.
Ngoài ra, ở môn shorinji kempo, Indonesia cử chuyên gia sang theo chương trình hợp tác giúp VN phát triển môn này nên chúng ta chỉ lo ăn ở và một mức lương tượng trưng cho chuyên gia. Môn cờ vây do được xã hội hóa tốt nên có thể tự mời chuyên gia Hàn Quốc Lee Kang Wook, sở chỉ giúp về mặt thủ tục và một khoản phí hỗ trợ không đáng kể.
* Thể thao VN lâu nay tồn tại tình trạng các chuyên gia nước ngoài không tìm được tiếng nói chung với đội ngũ huấn luyện người Việt. Ông có giải pháp gì cho vấn đề này?
- Đây quả thật là vấn đề đau đầu cho những nhà quản lý. Nguyên nhân mâu thuẫn có thể từ đội ngũ huấn luyện người Việt nhưng cũng có khi xuất phát từ chuyên gia nước ngoài hoặc chỉ là bất đồng quan điểm. Vì vậy, tôi giao bộ môn đề xuất tên chuyên gia và điều này giúp họ phải có trách nhiệm giúp chuyên gia được thuê hoàn thành nhiệm vụ. Như đã nói ở trên, giao các đội về cho các trung tâm sẽ giúp việc quản lý được sát hơn và có người kịp thời giải quyết khi xảy ra mâu thuẫn.
|
Sẽ thuê “quân xanh” cho Tiến Minh Về việc không đề xuất thuê chuyên gia nước ngoài cho môn cầu lông, ông Hùng cho biết: “Trước đây chúng ta từng thuê chuyên gia người Indonesia Asep với mức lương 5.000 USD/tháng và ông Asep đã hoàn thành nhiệm vụ khi truyền đạt nhiều kiến thức huấn luyện cho các HLV người Việt như Nguyễn Anh Hoàng, Nguyễn Thế Huy... Hiện đội ngũ này đủ sức đào tạo VĐV trẻ. Đối với các tài năng, nếu cần chúng tôi sẽ cho ra nước ngoài tập huấn bởi như vậy tốt hơn và có lợi hơn về kinh phí. Để tay vợt Nguyễn Tiến Minh có được phong độ cao nhất ở Olympic London 2012, bộ môn và Liên đoàn Cầu lông TP.HCM đang xem xét mời “quân xanh” là các tay vợt nước ngoài có đẳng cấp giúp Tiến Minh tập luyện. |
Toàn thắng 3 trận, Việt Nam vào tứ kết U23 châu Á 2026
Kịch tính cuộc đua giành vé vào tứ kết U23 châu Á 2026
-
Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam
-
Trọng tài V-League đột ngột qua đời ở tuổi 43, nguyên nhân tại sao?
-
Thành phố giàu nhất Việt Nam sở hữu sân vận động chuẩn quốc tế, đủ lực tổ chức World Cup sau sáp nhập
-
Vài tháng tới, Việt Nam sẽ có sân vận động đạt chuẩn quốc tế?
Tử hình bị cáo lôi kéo người thân, bạn bè mua bán ma túy
Kịch tính cuộc đua giành vé vào tứ kết U23 châu Á 2026
Người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương 'Ngày Văn hóa Việt Nam' 24/11
Đến năm 2030, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp
-
Phạt nặng và tịch thu tài sản với những trường hợp mua bán “trao tay” ngoại tệ, vàng không phép
-
Rét duy trì ở Bắc Bộ, cuối kỳ có nơi rét đậm rét hại
-
Công an Hải Phòng thông tin về vụ bắt hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch
-
Tết Bính Ngọ 2026: VTV không phát sóng Táo Quân đêm Giao thừa
-
Các trường hợp miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp từ ngày 1/1/2026 đến hết năm 2030
-
Thủ tướng chỉ đạo chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết
-
5 điểm bắn pháo hoa Tết Dương lịch 2026 tại Hà Nội
-
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026