Thái Lan: Quân đội ồ ạt đưa xe tăng, binh lính vào Bangkok làm gì?
Thứ ba, 07/01/2014 10:53

Ngày 6/1, Quân đội Thái Lan đã bác bỏ tin đồn về một cuộc đảo chính quân sự sắp xảy ra nhằm lật đổ chính phủ của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra.

Xe tăng của quân đội Thái Lan đã tiến vào thủ đô Bangkok

Xe tăng của quân đội Thái Lan đã tiến vào thủ đô Bangkok

Tin đồn đảo chính xuất hiện, sau khi quân đội Thái Lan bất ngờ điều động binh lính, xe tăng và các thiết bị quân sự hạng nặng từ khu vực ngoại ô phía Bắc vào thủ đô Bangkok.

Tư lệnh Sư đoàn Bộ binh số 1, Thiếu tướng Varah Boonyasit, cho biết 12 tiểu đoàn bộ binh, xe tăng, xe bọc thép và đạn dược đang được chuyển đến trụ sở Trung đoàn Bộ binh số 11 ở Bangkok chỉ để chuẩn bị cho một cuộc diễu binh bên trong doanh trại, dự kiến diễn ra vào Ngày thành lập các lực lượng vũ trang Thái Lan, 18/1.

Theo tướng Varah, số binh lính và xe bọc thép nói trên chuẩn bị tham gia một cuộc diễu binh thường niên, được điều động đến từ Sư đoàn Bộ binh số 2 ở tỉnh Prachinburi, Trung đoàn Bộ binh số 31 tại tỉnh Lopburi, Trung đoàn Bộ binh số 21 ở tỉnh Chonburi và Trung tâm Kỵ binh ở tỉnh Saraburi.

Tướng Varah cho rằng, cuộc diễu hành năm nay ngoài binh lính sẽ có sự tham gia của các xe tăng và xe bọc thép. Các tùy viên quân sự từ các đại sứ quán của các nước tại Bangkok đã được mời đến dự buổi lễ sẽ được tổ chức để vinh danh tư lệnh Lục quân, Tướng Prayudh Chan-ocha, và Tư lệnh Tối cao quân đội, Tướng Tanasak Patimapakorn, những người sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 9/2014.

"Các hoạt động trên không hề nhằm chuẩn bị cho một cuộc đảo chính nào như tin đồn. Người dân không nên lo ngại," Thiếu tướng Varah khẳng định và cho biết thêm rằng các hoạt động luyện tập cho cuộc diễu hành này sẽ diễn ra trong doanh trại Trung đoàn Bộ binh số 11 từ nay đến ngày 10/1.

Các hoạt động trên của quân đội diễn ra ngay trước thời điểm phe đối lập do cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban dẫn đầu có kế hoạch phát động một cuộc "chiếm đóng Bangkok" vào ngày 13/1 tới nhằm làm tê liệt thủ đô bằng cách phong tỏa mọi ngả đường dẫn vào Bangkok, làm tê liệt giao thông đô thị, nhất là khu vực trung tâm, cắt điện và nước tại các cơ quan chính phủ và dinh thự của Thủ tướng và các bộ trưởng.

Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra vẫn chưa sẵn sàng đối phó với kế hoạch "chiếm đóng Bangkok" này của phe đối lập.

Trước đó, ngày 5/1, hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ đã bắt đầu xuống đường biểu tình tại thủ đô Bangkok, nhằm lôi kéo thêm nhiều người hơn tham gia vào cuộc đại biểu tình quy mô lớn vào ngày 13/1 tới nhằm làm tê liệt thủ đô. Dự kiến, lực lượng biểu tình sẽ tiến hành thêm các cuộc tuần hành tương tự vào ngày 7 và 9/1 tới.

Anninhthudo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'

Tag: Xung đột tại Thái Lan , Biểu tình ở Thái Lan , Quân đội Thái Lan , Khủng hoảng chính trị , Yingluck Shinawatra.