Một chiếc máy bay đã thả 2.000 con chuột từ các dù các-tông nhỏ xuống căn cứ không quân Andersen của Mỹ ở đảo Guam.
![]() |
Rắn cây màu nâu gây hại cho đảo Guam |
Những chú chuột này có một nhiệm vụ kỳ lạ, đó là giúp tiêu diệt những con rắn cây màu nâu, một loài xâm lấn đã gây ra thiệt hại hàng triệu USD động vật hoang dã và thương mại kể từ khi nó tới đảo Guam cách đây một vài thập kỷ.
Những chú chuột đã bị giết chết, được bơm thuốc giảm đau và được thả xuống để làm thức ăn cho các con vật có hại.
Đây là một phần của chương trình trị giá lên tới 8 triệu USD đã được Mỹ phê duyệt trong tháng Hai để tiêu diệt những con rắn, nhằm cứu lấy các loài chim độc đáo của bản địa mà hiện là thức ăn của loài rắn có hại.
Không chỉ để bảo vệ các loài chim, dự án cũng nhằm bảo vệ các cụm công nghiệp lớn khác trên hòn đảo ở Tây Thái Bình Dương. Các khu công nghiệp thường xuyên điêu đứng bởi sự cố mất điện xảy ra khi những con rắn luồn lách qua các trạm biến áp điện. Chúng gây ra sự cố mất điện trung bình 80 lần mỗi năm, làm thiệt hại khoảng 4 triệu USD chi phí sửa chữa hàng năm và giảm năng suất sản xuất của cụm công nghiệp.
Mỹ đã rất cố gắng để loại bỏ những con rắn này. Những con rắn được cho là đã xâm nhập đảo Guam thông qua một lô hàng vận chuyển hàng hóa không được kiểm tra đầy đủ trong những năm 1950.
Các biện pháp đã từng được đưa ra như đặt bẫy, chó đánh hơi rắn, săn bắt để kiểm soát sự phát triển của loài rắn, nhưng đều không đạt hiệu quả. Những con rắn tỏ ra đặc biệt khỏe mạnh và hiện giờ đã tàn phá toàn bộ hòn đảo.
Guam là nơi có khoảng 2 triệu con thuộc loài bò sát, đạt mật độ lên đến 13.000 con cho mỗi dặm vuông, nhiều hơn cả rừng nhiệt đới Amazon.
Theo nghiên cứu, loài rắn cây màu nâu độc hại này phản ứng nhạy cảm với duy nhất một loại thuốc, đó là Tylenol, có thành phần là acetaminophen, một hoạt chất có nhiều trong các loại thuốc giảm đau. Nếu tiêm khoảng 80mg lượng thuốc này vào con rắn, nó sẽ chết ngay lập tức.
Lượng thuốc này chỉ chiếm khoảng 1/6 lượng chất acetaminophen có trong một viên thuốc giảm đau tiêu chuẩn. Lợn, chó, và các động vật có kích thước tương đương khác thường phải ăn khoảng 500 con chuột mồi mới hấp thu được một liều gây chết người.
Những con rắn nâu này khá ưa thích món chuột. Vì thế, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã quyết định thả những con chuột từ những chiếc trực thăng bay ở độ cao thấp tại các khu rừng. Mỗi con chuột được tẩm chất acetaminophen và xâu thành chuỗi cùng hai mảnh bìa các tông và giấy lụa màu xanh lá cây.
Khi được thả xuống rừng, rắn sẽ có cơ hội tiếp cận và ăn các con chuột này. Trong khi đó, nếu các loài vật khác ăn các chút chuột tẩm chất giảm đau sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'


-
Bảng xếp hạng tỷ phú 2025: Elon Musk chiếm ngôi vị người giàu nhất thế giới, Việt Nam có 5 đại diện
-
Trung Quốc vừa phát hiện mỏ vàng khổng lồ, có thể lớn nhất thế giới
-
Hành trình như cổ tích: Từ cậu bé mồ côi ở Sóc Trăng trở thành Phó Thủ tướng trẻ nhất nước Đức
-
Nhật Bản cảnh báo siêu động đất có thể gây sóng thần kinh hoàng, thổi bay 50% GDP, 298.000 người có thể thiệt mạng




-
Rất nhiều người không biết: Muốn cấp đổi Căn cước, VNeID bắt buộc phải cập nhật định danh mức độ 2
-
'Qua sắp xếp, nhiều tỉnh miền núi sẽ có biển và tỉnh miền biển sẽ có núi'
-
Quang Linh Vlogs giàu cỡ nào trước khi bị bắt?
-
Tỉnh nào sở hữu mỏ vàng có trữ lượng lớn nhất Việt Nam?
-
Các trường hợp cho thôi làm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố năm 2025
-
Sau khi vi phạm giao thông bao lâu thì nhận được thông báo phạt nguội?
-
Khánh Ly nói về căn nhà mua chung với Trịnh Công Sơn: 'Thực ra, tôi không bao giờ muốn trở lại nơi đó nữa'
-
Bảng xếp hạng tỷ phú 2025: Elon Musk chiếm ngôi vị người giàu nhất thế giới, Việt Nam có 5 đại diện