Một chiếc máy bay đã thả 2.000 con chuột từ các dù các-tông nhỏ xuống căn cứ không quân Andersen của Mỹ ở đảo Guam.
|
Rắn cây màu nâu gây hại cho đảo Guam |
Những chú chuột này có một nhiệm vụ kỳ lạ, đó là giúp tiêu diệt những con rắn cây màu nâu, một loài xâm lấn đã gây ra thiệt hại hàng triệu USD động vật hoang dã và thương mại kể từ khi nó tới đảo Guam cách đây một vài thập kỷ.
Những chú chuột đã bị giết chết, được bơm thuốc giảm đau và được thả xuống để làm thức ăn cho các con vật có hại.
Đây là một phần của chương trình trị giá lên tới 8 triệu USD đã được Mỹ phê duyệt trong tháng Hai để tiêu diệt những con rắn, nhằm cứu lấy các loài chim độc đáo của bản địa mà hiện là thức ăn của loài rắn có hại.
Không chỉ để bảo vệ các loài chim, dự án cũng nhằm bảo vệ các cụm công nghiệp lớn khác trên hòn đảo ở Tây Thái Bình Dương. Các khu công nghiệp thường xuyên điêu đứng bởi sự cố mất điện xảy ra khi những con rắn luồn lách qua các trạm biến áp điện. Chúng gây ra sự cố mất điện trung bình 80 lần mỗi năm, làm thiệt hại khoảng 4 triệu USD chi phí sửa chữa hàng năm và giảm năng suất sản xuất của cụm công nghiệp.
Mỹ đã rất cố gắng để loại bỏ những con rắn này. Những con rắn được cho là đã xâm nhập đảo Guam thông qua một lô hàng vận chuyển hàng hóa không được kiểm tra đầy đủ trong những năm 1950.
Các biện pháp đã từng được đưa ra như đặt bẫy, chó đánh hơi rắn, săn bắt để kiểm soát sự phát triển của loài rắn, nhưng đều không đạt hiệu quả. Những con rắn tỏ ra đặc biệt khỏe mạnh và hiện giờ đã tàn phá toàn bộ hòn đảo.
Guam là nơi có khoảng 2 triệu con thuộc loài bò sát, đạt mật độ lên đến 13.000 con cho mỗi dặm vuông, nhiều hơn cả rừng nhiệt đới Amazon.
Theo nghiên cứu, loài rắn cây màu nâu độc hại này phản ứng nhạy cảm với duy nhất một loại thuốc, đó là Tylenol, có thành phần là acetaminophen, một hoạt chất có nhiều trong các loại thuốc giảm đau. Nếu tiêm khoảng 80mg lượng thuốc này vào con rắn, nó sẽ chết ngay lập tức.
Lượng thuốc này chỉ chiếm khoảng 1/6 lượng chất acetaminophen có trong một viên thuốc giảm đau tiêu chuẩn. Lợn, chó, và các động vật có kích thước tương đương khác thường phải ăn khoảng 500 con chuột mồi mới hấp thu được một liều gây chết người.
Những con rắn nâu này khá ưa thích món chuột. Vì thế, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã quyết định thả những con chuột từ những chiếc trực thăng bay ở độ cao thấp tại các khu rừng. Mỗi con chuột được tẩm chất acetaminophen và xâu thành chuỗi cùng hai mảnh bìa các tông và giấy lụa màu xanh lá cây.
Khi được thả xuống rừng, rắn sẽ có cơ hội tiếp cận và ăn các con chuột này. Trong khi đó, nếu các loài vật khác ăn các chút chuột tẩm chất giảm đau sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
Tổng thống Mỹ: Cuộc chiến chống Iran sẽ kéo dài chừng nào còn cần thiết
Cuộc chiến ở Trung Đông tổn hại như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?
Ngày mai, gần 79 triệu cử tri cả nước đi bầu cử
Tổng thống Mỹ: Cuộc chiến chống Iran sẽ kéo dài chừng nào còn cần thiết
Khởi tố Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Đức Giang và nhiều thuộc cấp
Triệt phá đường dây lừa đảo tiền ảo Xintel với hơn 42.000 người sập bẫy
-
Việt Nam xếp thứ 17 trong top 28 quốc gia đẹp nhất thế giới
-
Lương cơ sở dự kiến tăng 8% từ 1/7: Hàng loạt khoản trợ cấp và bảo hiểm sẽ thay đổi
-
Nếu không chi Quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng tới hơn 6.000 đồng/lít
-
Hà Nội đền bù đất cao gấp đôi bảng giá đất dự án Trục đại lộ sông Hồng
-
Cuộc chiến ở Trung Đông tổn hại như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?
-
Đường dây “Xôi Lạc TV” tổ chức đánh bạc bị triệt phá thế nào?
-
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 291 loại mỹ phẩm chứa chất cấm trên toàn quốc
-
Từ 1/3, ô tô phải đáp ứng kiểm định khí thải mới ra sao?