Nhập hộ khẩu ở các quận nội thành thuộc thành phố trực thuộc T.Ư, yêu cầu tạm trú 2 năm và đáp ứng được diện tích bình quân theo quy định của HĐND.
|
Người dân đăng ký tạm trú từ 2 năm và đảm bảo đủ diện tích ở sẽ được nhập hộ khẩu tại các quận nội thành. |
Sáng nay 23/5, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đã trình bày trước Quốc hội tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú.
Theo ông Quang, sau 5 năm thực hiện, Luật Cứ trú hiện hành đã lộ những vẫn đề bất cập. Cụ thể, luật không quy định diện tích tối thiểu là bao nhiêu m2/người đối với diện tích nhà cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ thì được đăng ký thường trú. Chính vì thế đã nảy sinh hiện tượng nhiều hộ, nhiều người nhập hộ khẩu vào một hộ nhưng thực tế lại không cư trú tại đó.
Bên cạnh đó, luật quy định công dân có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố đó từ 1 năm trở lên thì được đăng ký thường trú. Tuy nhiên, 1 năm tạm trú là quá ngắn, chưa phù hợp với quy định của Luật là “nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định”.
Do đó, tình trạng lạm dụng các quy định thông thoáng của Luật Cư trú hiện hành để nhập hộ khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương làm cho tốc độ tăng dân số cơ học tại các thành phố này ngày tăng cao, gây nhiều hệ lụy phức tạp.
Ông Quang cho biết thêm, chỉ tính riêng TP.Hà Nội, hiện có hơn 1 triệu nhân khẩu có hộ khẩu tại một nơi, nhưng lại cư trú tại nơi khác.
Do đó, theo dự thảo Luật sửa đổi bổ sung, ngoài quy định phải có chỗ ở hợp pháp thì công dân còn phải đáp ứng điều kiện về thời gian tạm trú là 1 năm (giữ thời hạn như quy định hiện hành) nếu đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương và 2 năm nếu đăng ký thường trú vào quận của thành phố.
Đồng thời, dự thảo Luật cũng bổ sung quy định công dân được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương khi có chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức còn phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của HĐND thành phố, có xác nhận của chính quyền địa phương về điều kiện diện tích bình quân và phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
Theo ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội, sự quá tải về dân cư tập trung chủ yếu ở các quận nội thành. Do đó, để hạn chế bớt số lượng người thường trú tại các quận nội thành có thể nâng điều kiện về thời hạn tạm trú từ 1 năm lên 2 năm và phải bảo đảm về diện tích ở tối thiểu như quy định của dự thảo Luật là hợp lý.
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
Từ 19–25/1, nhiều cửa ngõ Hà Nội tạm cấm, hạn chế phương tiện theo khung giờ
Bộ Nội vụ hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026
Kịch tính cuộc đua giành vé vào tứ kết U23 châu Á 2026
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn nhận thêm bản án 11 năm tù
Phạt nặng và tịch thu tài sản với những trường hợp mua bán “trao tay” ngoại tệ, vàng không phép
Rét duy trì ở Bắc Bộ, cuối kỳ có nơi rét đậm rét hại
-
Công an Hải Phòng thông tin về vụ bắt hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch
-
Tết Bính Ngọ 2026: VTV không phát sóng Táo Quân đêm Giao thừa
-
Các trường hợp miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp từ ngày 1/1/2026 đến hết năm 2030
-
Thủ tướng chỉ đạo chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết
-
5 điểm bắn pháo hoa Tết Dương lịch 2026 tại Hà Nội
-
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
-
Tặng quà Đại hội XIV, Tết Bính Ngọ 2026 cho người có công và đối tượng yếu thế
-
Dịp Tết Dương lịch: Không khí lạnh tăng cường, miền Trung có nơi mưa to