Đàn ông thì cạo trọc đầu, phụ nữ thì đội mũ và mặc quần áo nâu, đi chân đất, đứng im như tượng giữa trời mưa phùn, trên tay cầm bát chìa ra xin tiền.
|
Một nam sư giả đang xin tiền khách đến đền Bà Chúa Kho |
Trong cơn mưa phùn lạnh đầu năm mới, hàng ngàn người đã đổ về Đền Bà Chúa kho để tham dự lễ hội và cầu xin may mắn.
Một điều dễ dàng nhận thấy ở đây là đội quân ăn mày già, trẻ, lớn, bé kẻ đứng, người ngồi, kẻ lê la bò lổm ngồm, giả què, giả bệnh chèo kéo khách xin xỏ khiến nhiều du khách bực mình.

Ăn xin ngồi la liệt ở đường
Bên cạnh đó, nạn sư giả cũng lộng hành không kém, đàn ông thì cạo trọc đầu, phụ nữ thì đội mũ và mặc quần áo nâu, đi chân đất, đứng im như tượng giữa trời mưa phùn, trên tay cầm bát chìa ra xin tiền. Chốc chốc khi bát tiền đã đầy, sư giả lại vơ tiền nhét vào túi rồi lại chuyển ra địa điểm khác chìa bát hành nghề.
Ngoài ra, công việc hốt bạc mà nhàn hạ nhất tại đây phải kể đến dịch vụ trông giữ xe. Mặc dù giá vé gửi xe niêm yết của nhà đền chỉ 2.000 đồng/xe máy nhưng bãi xe luôn chật kín khiến du khách buộc phải gửi xe với giá cao gấp... 10 lần. Nhà đền cũng tranh thủ tận thu lên 5.000 đồng/một xe máy so với giá vé 2.000 đồng/ một xe máy.
Đặc biệt, tại đền Bà chúa Kho, du khách đã về đền lễ đầu năm theo lệ bất thành văn là phải sắp mâm lễ vào đền khấn vái xin lộc. Chính vì vậy, dịch vụ sắp đồ lễ, tiền vàng mã và cúng thuê vô cùng đắt khách, dù giá dịch vụ đắt đến “cắt cổ”. Mâm lễ vào đền vay vốn bà Chúa về làm ăn có nhiều loại khác nhau tùy vào mục đích của gia chủ như vay tiền, xin nhà lầu, xe hơi…

Dịch vụ sắp đồ lễ cũng hốt bạc
Trung bình các mâm lễ có gà luộc ngậm hoa hồng, xôi gấc đỏ, tiền vàng mã… có thể từ vài trăm nghìn đồng lên đến hàng chục triệu đồng. Sau khi cúng lễ, các gia chủ “đặt cọc” trước với Bà chúa bằng hương khói, hóa vàng, khiến cho không gian vốn đã lèn chặt người tại đền Bà chúa Kho trở nên đặc quánh, ngột ngạt.
Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác
Từ 19–25/1, nhiều cửa ngõ Hà Nội tạm cấm, hạn chế phương tiện theo khung giờ
Bộ Nội vụ hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026
Quy định mới nhất về lệ phí đăng ký xe và biển số
Từ 01/7, phải hoàn thành việc bố trí công chức vào vị trí việc làm và xếp ngạch tương ứng
Phạt nặng và tịch thu tài sản với những trường hợp mua bán “trao tay” ngoại tệ, vàng không phép
Rét duy trì ở Bắc Bộ, cuối kỳ có nơi rét đậm rét hại
-
Công an Hải Phòng thông tin về vụ bắt hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch
-
Tết Bính Ngọ 2026: VTV không phát sóng Táo Quân đêm Giao thừa
-
Các trường hợp miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp từ ngày 1/1/2026 đến hết năm 2030
-
Thủ tướng chỉ đạo chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết
-
5 điểm bắn pháo hoa Tết Dương lịch 2026 tại Hà Nội
-
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
-
Tặng quà Đại hội XIV, Tết Bính Ngọ 2026 cho người có công và đối tượng yếu thế
-
Dịp Tết Dương lịch: Không khí lạnh tăng cường, miền Trung có nơi mưa to