Ông Võ Thành Nhân, Trưởng Phòng Quản lý Sát hạch cấp giấy phép lái xe Sở GTVT TP HCM, khuyên chủ phương tiện ô tô như vậy quanh việc đổi giấy phép lái xe.
|
Ông Võ Thành Nhân |
Phóng viên: Đầu năm 2013 đến nay, Phòng Quản lý Sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX) đã đổi 148.997 GPLX các loại sang vật liệu PET. Người dân cần chuẩn bị hồ sơ thế nào khi đổi GPLX sang vật liệu PET?
- Ông Võ Thành Nhân: Khi làm thủ tục đổi GPLX, người dân cần làm bộ hồ sơ, gồm: Đơn đề nghị đổi, cấp lại GPLX theo mẫu quy định; giấy khám sức khỏe; bản sao chụp GPLX không cần thị thực (khi nộp hồ sơ phải xuất trình bản chính để đối chiếu). Trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, người dân sẽ có GPLX mới. Lệ phí cho việc đổi GPLX mới là 135.000 đồng.
Người có hộ khẩu tại TP HCM có thể nộp hồ sơ tại 252 Lý Chính Thắng, quận 3; 8 Nguyễn Ảnh Thủ, quận 12; 111 Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú và 4-6 Nguyễn Tri Phương, quận Thủ Đức. Từ ngày 11-11, chúng tôi chỉ tiếp nhận hồ sơ (cả cấp mới và đổi) của người nước ngoài tại 252 Lý Chính Thắng. Từ ngày 1-12, đề nghị người có hộ khẩu tỉnh đến 3 điểm còn lại để làm thủ tục nhằm tránh tình trạng dồn ứ hồ sơ tại 252 Lý Chính Thắng.
Gần đây, vì tưởng rằng phải đổi gấp GPLX nên người dân đổ xô đi làm thủ tục khiến phòng quá tải. Vậy lộ trình đổi cụ thể ra sao, thưa ông?
- Theo quy định của Bộ GTVT, GPLX ô tô chuyển đổi trước ngày 31-12-2014; hạng A4 trước ngày 31-12-2015. GPLX không thời hạn (hạng A1, A2, A3) cấp trước năm 2003 chuyển đổi trước ngày 31-12-2016; cấp trước năm 2004 chuyển đổi trước ngày 31-12-2017; cấp trước năm 2007 chuyển đổi trước ngày 31-12-2018; cấp trước năm 2010 chuyển đổi trước ngày 31-12-2019; cấp sau năm 2010 chuyển đổi trước ngày 31-12-2020.
TP HCM hiện có khoảng 6 triệu phương tiện, chưa kể xe đăng ký mới tăng 10%-12%/tháng. Số lượng xe nhiều như vậy có gây khó khăn gì cho công tác cấp, đổi GPLX không?
- Kể cả tăng ca thì hệ thống cũng chỉ làm được tối đa 3.000 GPLX/ngày. Nếu người dân đến đổi GPLX quá đông thì chúng tôi sẽ không giải quyết kịp hồ sơ. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích người sở hữu ô tô đến đổi GPLX trước vì thời hạn dành cho xe này chỉ còn 13 tháng. Nếu dành thời gian để đổi GPLX cho các loại phương tiện khác thì việc đổi GPLX ô tô có nguy cơ bị chậm trễ.
Thế nên, đối với các loại GPLX không thời hạn, người dân nên xem kỹ được cấp vào thời điểm nào để canh thời gian đi đổi cho hợp lý.
Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!
Môi Trường Tâm Phúc – Dịch vụ Hút Hầm Cầu tại TPHCM Được Khách Hàng Tin Dùng
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Người phụ nữ sát hại 4 đứa trẻ vì ngoại hình xinh đẹp
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai